Vì sao thị trường chứng khoán mất 8 tỷ USDNgày 5/2 đã đi vào lịch sử thị phần chứng khoán khi ghi nhận phiên thương lượng giảm nhiều điểm nhất từ trước đến nay. Đồng thời, phiên bữa nay cũng là phiên thương lượng ghi nhận mức vốn hóa thị phần “bốc hơi” lớn nhất.

Chốt phiên thương lượng, VN-Index giảm 56 điểm, tương đương 5,1% còn 1.048,71 điểm. Vốn hóa của sàn HoSE, theo đó, giảm từ mức 3 triệu tỷ đồng phiên 2/2 xuống 2,84 triệu tỷ đồng trong phiên bữa nay. Sàn HNX cũng ghi nhận mức giảm hơn 4%, khi mà UPCOM-Index mất 3,25%. Tổng thị phần đã mất hơn 8 tỷ USD trị giá vốn hóa, tương đương 185.000 tỷ đồng.

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Thế Minh, Trưởng lực lượng Phân tích thị phần vốn, khối các bạn tư nhân Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), cho rằng đà giảm phiên bữa nay là sự cộng hưởng của nhiều nhân tố. Từ tình hình bị động của thị phần toàn cầu, tâm lý không ổn định của nhà đầu tư trong nước cho tới độ căng của margin trên thị phần. Theo vị chuyên gia này, đà giảm mạnh có thể sẽ tiếp diễn tái diễn trong phiên tương lai (6/2) khi các tổ chức chứng khoán bán cổ phiếu thu hồi khoản vay (call margin) của nhà đầu tư.

Các chuyên gia dự báo thị trường có thể tiếp tục diễn biến tiêu cực trong phiên giao dịch ngày mai (6/2).

Các chuyên gia dự đoán thị phần có thể tiếp diễn tình hình bị động trong phiên thương lượng tương lai (6/2).

Yếu tố ban sơ tác động đến thị phần trong phiên bữa nay, theo thẩm định của ông Minh, là do thị phần chứng khoán toàn cầu đã có những tình hình bị động trong phiên cuối tuần trước và thời kì vừa mới đây. Điều này đã phần nào tác động đến tâm lý của nhà đầu tư trên thị phần.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã ghi nhận có 1 phiên rung lắc mạnh vào cuối tuần trước khi Dow Jones giảm tới 666 điểm – mạnh nhất diễn ra từ tháng 1/2016. Chỉ số MSCI địa bàn châu Á-Thái Bình Dương phiên bữa nay cũng đã giảm 1,5%, ghi nhận chuỗi hai ngày giảm mạnh nhất diễn ra từ tháng 11/2016. Chỉ số đo lường tính biến động nhảy vọt, và đầy đủ các đồng bạc nới rộng đà suy yếu.

“Luồng tiền trên thị phần vừa qua được hỗ trợ nhiều từ các quỹ ETF nên đà giảm thị phần Mỹ phần nào tác động tâm lý nhà đầu tư, do lo ngại kỹ năng kỹ sảo rút chứng chỉ quỹ sẽ sớm diễn ra ở các quỹ này”, ông Minh thẩm định.

Ngoài nhân tố kể trên, theo vị chuyên gia này, xu thế thương lượng yếu hơn ở lực lượng cổ phiếu dầu khí và hiện trạng “căng margin” tại nhiều tổ chức chứng khoán cũng là cội nguồn cho phiên thương lượng bữa nay.

Tuy nhiên, 1 trong những nhân tố cần thiết là tâm lý nhà đầu tư trong thời kỳ này đang phát triển thành bất ổn hơn. “Tâm lý chốt lời túc trực khi thị phần đã tăng tương đối mạnh từ đầu năm 2018 đến nay, làm chỉ 1 biến động nhỏ của thị phần có thể tạo ra hiệu ứng domino trên diện rộng”, ông Minh nhận xét.

Cùng ý kiến này, 1 chuyên gia chứng khoán tương đốic cũng cho rằng tâm lý nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới đã thúc đẩy nhiều nhà đầu tư hiện thực hóa lợi nhuận và gắng công đùm bọc thành tựu sau quãng thời kì tăng điểm liên tục của thị phần.

“Thị trường càng tăng mạnh thì tâm lý nhà đầu tư càng phong phanh hơn. Họ dễ bị khích động khi thị phần đột ngột giảm điểm mạnh, từ đó kéo đến kỹ năng kỹ sảo bán tháo diện rộng”, vị này nhắc.

Đánh giá về thị phần trong những phiên sắp tới, đầy đủ các chuyên gia đều đưa ra góc nhìn tương đối bị động. Chuyên gia từ SSI cho rằng phiên thương lượng tương lai, đà giảm mạnh có thể tiếp diễn tái diễn khi nhiều nhà đầu tư bị “call margin” – bán cổ phiếu để cân đối khoản vay từ tổ chức chứng khoán.

“Tôi vẫn tiếp diễn bảo lưu ý kiến rằng nhà đầu tư ngắn hạn nên tránh mua vào, bắt đáy ở thời kỳ ngày nay và nên mua cách hạ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Thị trường hiện rất khó xác định được khi nào là đáy và đà giảm có thể tiếp diễn kéo dài”, ông Minh nhắc và cho rằng VN-Index có thể về ngưỡng 1.030 – 1.035 điểm trong phiên tương lai.

Tuy nhiên, giả thiết là nhà đầu tư với định hướng trung và dài hạn, theo vị này, thị phần ở thời kỳ ngày nay có thể là thời cơ để gia tăng tích lũy cổ phiếu. Về căn bản thị phần chứng khoán trong năm 2018 sẽ vẫn tiếp diễn là xu thế tăng điểm, kéo dài từ năm 2017.

Minh Sơn