Vì sao Thế Giới Di Động chọn Trần AnhHội đồng quản trị Công ty cổ phần Thế giới số Trần Anh (mã CK: TAG) vừa thông báo Nghị quyết xin quan điểm cổ đông, trong đó có nội dung Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di động (mã CK: MWG) nhận chuyển nhượng cổ phiếu TAG với tỷ lệ sở hữu trên 25% vốn điều lệ và không phải thực hành giấy tờ chào mua công khai.

Theo 1 nguồn tin công nhận với VnExpress, Thế Giới Di Động sẽ từng bước mua lại phần đông đầy đủ cổ phần TAG. Động thái này hoàn toàn thích hợp với những tin đồn trên thị phần về thương vụ sáp nhập giữa 2 chuỗi điện máy này từ cuối tháng 7, sau khi Thế Giới Di Động xin quan điểm cổ đông tăng ngân sách thực hành M&A trong năm nay lên 2.500 tỷ đồng, gấp 5 lần chiến lược được phê chuẩn trước đó.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực, cả Trần Anh và Thế Giới Di Động đều sẽ nắm bắt được những thời cơ từ việc sáp nhập. Một mặt, Thế Giới Di Động giải quyết được bài toán thị phần và thâm nhập thị phần phía Bắc, khi mà việc vận dụng mô phỏng hoạt động của chuỗi điện máy lớn nhất hiện tại, Trần Anh sẽ cải thiện được hiệu suất hoạt động thuộc lực lượng rẻ nhất.

vi-sao-the-gioi-di-dong-chon-tran-anh

Trần Anh sẽ là nước đi khôn ngoan của Thế Giới Di Động để giải quyết bài toán thị phần và tăng trưởng tại thị phần phía Bắc.

Được thành lập từ năm 2009 và khởi đầu tham dự vào lĩnh vực bán buôn điện máy sau đó 1 năm, Thế Giới Di Động trở thành 1 trong những doanh nghiệp sở hữu mô phỏng chuỗi có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thị phần.

Tuy nhiên, với tốc độ mở mang quy mô gấp từ 3 đến 4 lần tăng trưởng chung của thị phần những năm mới đây, dư địa tăng trưởng cho các chuỗi bán buôn điện máy, dế yêu di động của doanh nghiệp dần thu hẹp.

Theo phân tách của Công ty Chứng khoán TP HCM (HSC), chuỗi cửa hàng dế yêu di động của Thế Giới Di Động đã xuất hiện ám hiệu bão hoà khi trị giá đóng góp doanh số vẫn lớn nhất nhưng tốc độ tăng trưởng đang tụt lại. Thị phần mảng này giữ nguyên ở mức 42%, khi mà trước đây doanh nghiệp thường giành thêm 1-2% thị phần mỗi quý.

Nguyên nhân, theo HSC đến từ việc doanh nghiệp đã tận dụng phần đông đầy đủ các vị trí có lưu lượng anh chị em tốt tại các địa phương. Tốc độ mở cửa hàng mới nhanh hơn tốc độ tăng trưởng chung của thị phần là 7,5% làm cho cửa hàng mới khó khăn trực tiếp với cửa hàng bây giờ, làm cho doanh số phần đông không tăng trưởng.

Đối với điện máy, Thế Giới Di Động vẫn duy trì tốc độ mở mang đúng như chiến lược và tăng trưởng doanh số bình quân mỗi cửa hàng cũng sát với kỳ vọng là 12% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, động lực cho sự tăng trưởng cốt yếu đến từ tăng trưởng chuỗi tại các thị thành cấp 2 và giành thị phần từ cửa hàng bán buôn nhỏ. Trong khi tại 1 số thị phần không được lãng quên ở phía Bắc, doanh nghiệp còn vấp phải sự khó khăn hơi mạnh đến từ các chuỗi có sẵn.

Tổng cả bộ máy Thegioididong và Điện Máy Xanh của doanh nghiệp hiện có hơn 1.500 cửa hàng trên toàn quốc, phân bố tại tất cả các tỉnh thành. Tuy nhiên, có sự không cân bằng rõ ràng giữa chừng độ tăng trưởng tại địa bàn miền Bắc và miền Nam. Chỉ tính riêng hai thị thành lớn đại diện cho 2 địa bàn thị phần không được lãng quên, thì TP HCM có 208 siêu thị, còn Hà Nội mới chỉ có 153.

Theo 1 chuyên gia trong lĩnh vực điện máy, giả thử doanh nghiệp tiếp diễn đẩy mạnh màng lưới theo sự phân bố bây giờ sẽ tạo ra sức ép khó khăn chính với những cửa hàng Thế Giới Di động với nhau. Tuy nhiên, giả thử dồn lực ra phía Bắc thì việc cuộc chơi sẽ trở thành rất tốn kém trong bối cảnh các thương hiệu điện máy hơic thi nhau mở mang.

“Đến bây giờ, MWG thực thụ không mạnh ở thị phần phía Bắc, đặc thù là Hà Nội. Chúng tôi ước tính thị phần của MWG ở Hà Nội là khoảng 30% đối với chuỗi Thegioididong và 15% cho chuỗi Điện máy xanh, đặt doanh nghiệp ngang bằng với các chuỗi bán buôn hơic như FPT cửa hàng ở thị phần di động, hay Trần Anh và Media Mart về điện máy”, báo cáo của HSC viết.

Trong bối cảnh việc tiến công ra 1 thị phần đang có sự khó khăn cao không phải nước đi thích hợp, thì chọn lựa M&A 1 công ty sẵn có nền móng là nước đi được các chuyên gia thẩm định là khôn ngoan hơn. Đó cũng là bởi vì từ đầu năm 2017 đến nay, không chỉ có Trần Anh, mặc cả Media Mart và Pico cũng từng có tin đồn liên đới đến Thế Giới Di Động.

Hiện Trần Anh có bộ máy gồm 39 cửa hàng tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc hơic, quy mô gần bằng với Media Mart và nổi bật hơn so với Điện máy HC và Pico.

“Mua lại Trần Anh sẽ cho phép Thế Giới Di Động tiếp cận tốt hơn anh chị em ở địa bàn phía Bắc”, chuyên viên phân tách HSC nhận định.

Ngoài ảnh hưởng về thị phần, chọn lựa Trần Anh còn mang đến cho ông lớn cung ứng điện máy phía Nam 1 thời cơ hơic. Dư địa tăng trưởng của bộ máy này vẫn còn rất lớn, khi thực tại dù Trần Anh chiếm 1 thị phần đáng kể tại địa bàn phía Bắc nhưng kỹ năng kỹ sảo sinh lời lại thuộc lực lượng rẻ trên thị phần. Việc tận dụng lợi thế từ kinh nghiệm quản trị của Thế Giới Di Động có thể giúp Trần Anh giải quyết điều này.

Liên tục trong 4 năm mới đây, doanh số của Trần Anh tăng đều qua các năm. Từ mức 1.867 tỷ vào năm 2013, chỉ sau 4 năm doanh số bộ máy của TAG đã tăng hơn gấp đôi vượt mốc 4.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, con số lợi nhuận lại hoàn toàn không tương xứng với quy mô của công ty này, nguồn gốc là do biên lợi nhuận của Trần Anh quá rẻ.

Trong 3 năm gần nhất, biên lợi nhuận thuần trên doanh số của Trần Anh duy trì trong khoảng 0,31% đến 0,52%, khi mà với Thế Giới Di Động, chỉ số này đạt từ 4% đến 5%.

“Giá trị của thương vụ còn nằm ở việc cải thiện lợi nhuận của TAG lên mức tương đương của MWG, đồng thời đối với MWG, doanh nghiệp này có thể tận dụng nhà sản xuất anh chị em của TAG để tiếp cận anh chị em tại miền Bắc”, HSC nhận định.

Minh Sơn