Vì sao Sacombank đổi mã chứng khoán và chuyển sàn?Ngày 10/10, Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank – STB ) gây đột ngột cho thị phần chứng khoán khi ban bố lấy quan niệm cổ đông bằng văn bản về việc đổi mã chứng khoán và chuyển sàn thương lượng. Theo đó, nhà băng này dự trù đổi mã chứng khoán từ STB thành SCM và hủy niêm yết trên sàn HoSE để chuyển sang sàn HNX.

Theo đó, Sacombank dự trù các bước thực hành là hủy đăng ký cổ phiếu STB tại Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD), hủy đăng ký niêm yết cổ phiếu STB tại HOSE. Sau đó nhà băng sẽ đăng ký lại chứng khoán SCM tại VSD và cuối cùng là niêm yết SCM trên HNX.

vi-sao-sacombank-doi-ma-chung-khoan-va-chuyen-san

Sacombank gây đột ngột khi xin quan niệm cổ đông đổi mã chứng khoán và chuyển sàn thương lượng. Ảnh: PV.

Điều này đã gây chú ý cho thị phần. Bởi theo Tiến sĩ Bùi Quang Tín – Trường Đại học Ngân hàng TP HCM, trước giờ chưa từng có tiền lệ đổi mã chứng khoán ví thử không hình thành pháp nhân mới.

Theo quy định, việc huỷ bỏ đăng ký đối với chứng khoán tại VSD được vận dụng trong các trường hợp sau. Thứ nhất, chứng khoán đăng ký hết hiệu lực lưu hành. Thứ hai là chứng khoán của các doanh nghiệp đại chúng đã đăng ký tại VSD nhưng không còn đáp ứng điều kiện là doanh nghiệp đại chúng và có đề xuất huỷ đăng ký. Cuối cùng là doanh nghiệp phát hành không phải là doanh nghiệp đại chúng tình nguyện huỷ đăng ký chứng khoán.

Với những trường hợp trên, Tiến sĩ Bùi Quang Tín cho rằng không biết Sacombank sẽ thực hành theo bí quyết nào.

Trao đổi với VnExpress sáng nay, 1 lãnh đạo của Sacombank cũng thừa nhận, việc này chưa có tiền lệ trên thị phần chứng khoán. Do đó, để thực hành được, kiên cố sẽ có những cạnh tranh, vướng mắc.

Lý giải về cỗi nguồn đổi mã chứng khoán và chuyển sàn, vị này cho rằng, trong kế hoạch canh tân nhận dạng thương hiệu thì đây cũng là 1 trong những bước triển khai để thích hợp với kế hoạch hoạt động mới của Hội đồng quản trị, đồng thời với việc tái cấu trúc bộ máy nhà băng.

Đánh giá về tác động của việc ví thử chuyển mã, đổi sàn thành công, ông Bùi Quang Tín cho rằng sẽ tác động đến cổ phiếu STB. Đầu tiên là cổ phiếu này sẽ không còn đủ điều kiện nằm trong danh mục của quỹ FTSE ETF do quỹ này chỉ chọn lựa cổ phiếu đang niêm yết trên HOSE.

Cùng với đó, kỹ năng kỹ sảo cổ phiếu Sacombank cũng không nằm trong VN30 và chẳng thể có mặt trong danh mục của các quỹ đầu tư chỉ số dựa trên VN30. Khi đó, cổ phiếu của Sacombank sẽ đối mặt với việc bị các quỹ bán ra ví thử chuyển sang sàn HNX.

Sáng nay, giá cổ phiếu của STB đã giảm 400 đồng, xuống còn 12.050 đồng. “Tuy nhiên, sức ép giảm giá cổ phiếu STB có thể lại là điều kiện thuận lợi cho 1 số lãnh đạo của nhà băng muốn mua cổ phiếu vào để tăng quyền lực tại nhà băng này”, ông Tín comment.

Mới đây, ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank đã mua 18 triệu cổ phiếu STB, nâng số lượng nắm giữ thời điểm bây giờ lên gần 59,4 triệu cổ phiếu, tương đương 3,15% vốn điều lệ nhà băng.

Thanh Lê