Vì sao Sabeco chưa nộp 2.500 tỷ theo kiến nghị của Kiểm toán?

Kiểm toán Nhà nước vừa mới đây có kết luận đề xuất Tổng đơn vị Bia, rượu, nước tiểu khát Sài Gòn (Sabeco) phải nộp khoản lợi nhuận 2.495 tỷ đồng còn lại sau cung cấp về ngân sách Nhà nước (chiếm 89,59% lợi nhuận còn lại).

Tuy nhiên, Sabeco cho rằng không có hạ tầng thực hành ngay. Ngoài ra, đơn vị cho biết, kiến nghị này cũng chưa thích hợp với Luật doanh nghiệp và Điều lệ của họ. Theo đó, đại hội đồng cổ đông sẽ quy định, phê chuẩn việc cung cấp lợi nhuận, trích lập và dùng các quỹ…

Chia sẻ với VnExpress, ông Trương Thanh Hoài – Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, khúc mắc chính nằm ở khoản truy tìm thu thuế tiêu thụ đặc thù của Sabeco công đoạn 2007 – 2015, khoảng 2.500 tỷ đồng. Để không tác động tới thời kỳ bán vốn, khi hoàn thiện giấy tờ, phần lợi nhuận chưa cung cấp này đã được Sabeco “khoanh” lại, nhằm bảo đảm khi có quy định chính thức từ cấp có thẩm quyền sẽ không tác động tới “sức khỏe” vốn đầu tư của doanh nghiệp. Việc này đã được Sabeco xin quan điểm các cơ quan chức năng chỉ dẫn, thông qua trước khi thực hành.

“Chúng tôi đang xin quan điểm cấp có thẩm quyền việc xử lý dứt điểm khoản thuế tiêu thụ đặc thù của Sabeco bị treo lại từ công đoạn trước xem phải nộp hay không. Nếu phải nộp khoản thuế này sẽ không còn khoản lợi nhuận chưa chia trên. Thực chất vẫn là tiền Nhà nước nộp về cho Nhà nước, không mất đi đâu cả”, ông Hoài nhắc.

Cũng theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước, Sabeco đã đầu tư lỗ gần 445 tỷ đồng khi rót vốn vào các lĩnh vực trái ngành nghề như nhà băng, chứng khoán, quỹ đầu tư vốn đầu tư… Trong đó, có những khoản đầu tư phải trích lập 100% trị giá. Trong 10 khoản đầu tư ngoài ngành nghề, số tiền lớn rót vào Ngân hàng Đông Á đến nay cổ đông không được chuyển nhượng do nhà băng này bị kiểm soát đặc thù.

Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ rõ vi phạm trong chi thưởng cho ban lãnh đạo Sabeco năm 2016, khi chi vượt mức Bộ Công Thương cho phép gần 13 tỷ đồng.

Sau khi bán 53,59% vốn cho VietBev – đơn vị con của Tập đoàn ThaiBev cuối tháng 12/2017, tỷ lệ sở hữu vốn Nhà nước tại Sabeco hiện còn trên 36%. Ngày 23/4, Sabeco sẽ doanh nghiệp cuộc họp đại hội cổ đông thất thường.

Anh Minh