Vì sao nhiều người thích căn hộ view sông Sài Gòn?

Năm 1999, trên chuyến bay từ Kuala Lumpur đến Tân Sơn Nhất, khách du lịch người Anh Tom Divers ngỡ ngàng khi ngắm nhìn con sông Sài Gòn từ trên cao. “Tôi tưởng như Thượng đế vừa lơ đãng đánh đổ tách trà xuống giữa vùng Đông Nam Á, tạo nên 1 dòng nước chảy tràn xuống phía nam, hướng ra biển Đông”, Tom san sẻ cảm nhận của mình trên web du hý Việt Nam, VietnamCoracle.

Không có sông Tom nghĩ đô thị không còn đó. Hầu hết đô thị lớn có lịch sử lâu đời trên toàn cầu đều gắn chặt với 1 dòng sông. Quê hương anh, London có sông Thames; Rome có Tiber; Paris có sông Seine; Cairo có Nile; Bangkok có Chao Phraya; và TP HCM có sông Sài Gòn…

Dài 256 km, dòng sông bắt nguồn từ Bình Phước, chảy qua hồ Dầu Tiếng, xuôi Bình Dương, qua TP HCM rồi hợp lưu với sông Đồng Nai thành sông Nhà Bè. Nhìn từ trên địa bàn, đoạn chảy qua TP HCM dài 80 km quanh như hình dạng 1 con rồng, chia tách đôi bờ thành những vùng bán đảo ba bề bao quanh là nước như bán đảo Thủ Thiêm, Thanh Đa Bình Quới.

Năm 1860, người Pháp cho vun đắp cảng bên bờ sông Sài Gòn để làm cho đầu mối các tuyến hàng hải từ Đông sang Tây. Hai bên bờ nhờ đó luôn nhộp nhịp tàu buôn và ghe thuyền trong và ngoài nước ra vào giao thương. Qua mấy trăm năm, việc kinh doanh, chuyển vận trên sông Sài Gòn vẫn nhộn nhịp. Hệ thống cảng không giới hạn được mở mang với Bến Nghé, Nhà Rồng, Tân Thuận, Khánh Hội, Hiệp Phước…

Với hàng triệu người dân TP HCM, sông Sài Gòn được ví như hơi thở, huyết mạch chảy trong lòng đô thị. Với nhiều khách du lịch phương xa, thú vui của họ là được du thuyền dọc trên sông, nhất là về đêm, để ngắm nhìn 1 đô thị lung linh thơ mộng hai bên bờ sông, băng qua những cây cầu lãng mạn, thưởng thức những món ăn ngon trên nhà hàng nổi.

Với Tom, sông Sài Gòn là nơi anh có thể trốn thoát khỏi đô thị mà không phải đi đâu xa. Sau nhiều năm gắn bó ở Việt Nam, anh đã mua thấy cho mình nhiều vị trí hoàn hảo để thưởng thức cảnh đẹp của con sông này. Nếu muốn ngắm mặt trời lặn trên sông, Tom đến 1 công viên nhỏ, phía trên lối vào gần hầm Thủ Thiêm. Có khi anh đến 1 khách sạn, rất bắt mắt căn hộ có hồ bơi và quầy bar trên tầng thượng để được trải tầm nhìn toàn cảnh sông Sài Gòn. Và có khi từ mờ sáng, Tom lên cầu Thủ Thiêm để ngắm nhìn đô thị từ từ xuất hiện bên dòng sông sương.