Vì sao người trúng số dễ phá sảnSau khi trúng giải độc đắc tư nhân lớn nhất lịch sử Mỹ – hơn 750 triệu USD, Mavis L. Wanczyk (Massachusetts, Mỹ) đã bỏ qua toàn bộ lời khuyên mà các chuyên gia thường đưa ra với người trúng số. Cô bỏ việc, thông báo với tạp chí và nhận tiền thưởng 1 lần. Dù Wanczyk có thể đủ kỹ năng kỹ sảo nguồn vốn để phá vỡ mọi luật lệ, hầu hết người trúng số lại không may mắn tương tự.

Theo các nghiên cứu, người trúng số dễ vỡ nợ hơn người Mỹ thông thường trong 3 – 5 năm sau khi giàu lên. Bên cạnh đó, việc trúng số cũng chưa chắc làm bạn hạnh phúc hay mạnh khỏe hơn. “Các chứng cứ chỉ ra hầu hết người gia nhập top 1% thu nhập cao nhất thường không ở đó được quá lâu”, Washington Post cho biết.

vi-sao-nguoi-trung-so-de-pha-san

Cô Mavis L. Wanczyk trong buổi họp thông báo nhận giải. Ảnh: BBC

Nhà kinh tế học Jay L. Zagorsky cũng đồng ý với kết luận này. Trên US News, ông cho biết: “Các nghiên cứu đã chỉ ra thay vì giúp người ta thoát khỏi rối rắm nguồn vốn, trúng số còn làm họ gặp nhiều vấn đề hơn. Tỷ lệ vỡ nợ với người trúng số sau 3 – 5 năm trúng giải đã tăng vọt”.

Jack Whittaker là người trúng 315 triệu USD tại Tây Virginia năm 2002. Trên Time, ông cho biết: “Tôi ước gì đã xé cái vé đó đi”. Chỉ 8 tháng sau khi trúng giải, ông bị trộm 545.000 USD. Con gái và cháu gái ông cũng chết vì sử dụng ma túy quá liều.

Don McNay – 1 chuyên gia nguồn vốn chuyên khuyên dăn cho những người trúng số cho biết rất nhiều người đã phải vật lộn với trầm cảm, ly dị và cảm giác muốn tự tử. “Nó như là lời nguyền của trúng số vậy. Vì nhiều người có cuộc sống còn tệ hơn”, ông nhắc.

Một thách thức lớn khác mà người trúng số thường đối mặt là khó từ khước gia đình, bạn bè vay tiền. Charles Conrad – chuyên gia nguồn vốn tại Szarka Financial cho biết: “Một khi gia đình, bạn bè biết bạn trúng số, họ sẽ muốn lấy 1 phần trong đó. Bạn sẽ rất khó nhắc không”.

Dĩ nhiên, 1 số người đã vượt qua quá trình cạnh tranh đó và có cuộc sống tốt hơn. Sandra Hayes (Missouri) nhận giải độc đắc 224 triệu USD Powerball cùng 12 đồng nghiệp. “Tôi đã phải kìm giữ sự tham lam và đòi hỏi của mọi người. Nhiều người tôi yêu mến như bất chợt biến thành ma cà rồng vậy. Việc đó làm tôi rất khổ tâm”, cô nhắc.

Cô đã hạn chế được các sai trái nguồn vốn khi vẫn duy trì cuộc sống như trước đây. “Tôi biết rất nhiều người trúng số giờ đã vỡ nợ. Nếu không duy trì được kỷ luật tư nhân, anh sẽ rơi vào hiện trạng đó. Bất nhắc là có bao lăm tiền”, cô kết luận.

Hà Thu(theo CNBC)