Vì sao ngân hàng Việt lần lượt chia tay đối tác ngoạiTrường hợp rút vốn gần đây nhất là Ngân hàng Standard Chartered bán hơn 154 triệu cổ phiếu ACB và không còn là cổ đông. Cụ thể, Standard Chartered (Hong Kong) và Standard Chartered (Anh) tuần tự đã bán thành công 64,2 triệu cổ phiếu (tương đương 6,25% vốn) và 89,86 triệu cổ phiếu (chiếm 8,75% vốn) của ACB. Các thương lượng được hoàn thành trong ngày 9/1.

Tại Ngân hàng Phương Đông, cổ đông ngoại BNP Paribas cũng chính thức thoái phần lớn hơn 74 triệu cổ phiếu OCB vào cuối năm 2017, tương đương với 18,68% vốn điều lệ của ngân hàng. Nhưng hiện tin tức về bên nhận chuyển nhượng phần lớn lượng cổ phiếu OCB do BNP Paribas bán ra chưa được thông báo.

Khi sự hợp tác của ngân hàng Việt không còn mặn nồng với đối tác ngoại thì hai bên sẽ chia tay.

Khi sự hài hòa của ngân hàng Việt không còn “mặn nồng” với đối tác ngoại thì hai bên sẽ chia tay.

Tương tự, trong năm 2017, HSBC cũng thoái vốn khỏi Ngân hàng Kỹ thương -Techcombank (HSBC nắm gần 20% vốn và là cổ đông lớn nhất tại Techcombank). Hay như trước đây, Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng, sau khi chia tay nhà đầu tư kế hoạch là Oversea Chinese Banking Corporation Limited – OCBC năm 2013, ngân hàng này vẫn chưa có đối tác ngoại nào cho đến ngày nay. ANZ cũng đã thoái vốn khỏi Sacombank vào cuối năm 2011 và đầu năm 2012. Đến nay Sacombank cũng chưa có đối tác ngoại.

Bình luận về vấn đề này, giới chuyên gia cho rằng, các cuộc mua – bán cổ phần giữa ngân hàng trong nước và cổ đông kế hoạch nước ngoài được ví như những cuộc “hôn nhân”. Sau 1 thời kì dài hài hòa, giả thiết hai bên không khắc phục được các không chung quan niệm nảy sinh hoặc mua được ngôn ngữ chung thì cuộc hôn nhân đó sẽ đổ vỡ lẽ.

Lãnh đạo VPBank san sẻ, đối tác ngoại trước đây của ngân hàng thực ra không có việc không chung quan niệm về văn hóa mà có thể có những dị biệt trong góc nhìn và định hướng về kế hoạch hoạt động, buôn bán. Hơn nữa, ban lãnh đạo ngân hàng thấy rằng việc có mặt của đối tác ngoại không mang lại hiệu quả như kỳ vọng nên quy định tự tăng trưởng bằng nội lực.

“Có nhiều con con đường để đạt kết quả và giả thiết chọn lọc kế hoạch thích hợp, việc có hay không, không phải nguyên tố quy định. Thay vì chọn 1 đối tác kế hoạch mà chưa chắc chung quan niệm, triết lý buôn bán thì những năm qua, cái chúng tôi chọn là kinh nghiệm nước ngoài. Ban điều hành VPBank có đến 1 nửa là các giám đốc ngoại”, ông Tổng giám đốc Nguyễn Đức Vinh san sẻ với VnExpress.

Đại diện 1 ngân hàng cổ phần lời bình thêm, nhà đầu tư ngoại thường có bởi vì riêng khi tiến hành đầu tư vào 1 đơn vị nào đó, có khi là vì tiêu chí lợi nhuận, vì tiêu chí củng cố hình ảnh hoặc là phương pháp xâm nhập 1 thị phần mới… Với bất cứ bởi vì gì thì việc thoái vốn có thể xảy ra khi các nhà đầu tư cũng đã đạt được 1 trong số các tiêu chí hoặc xác định kiên cố chẳng thể đạt được tiêu chí của họ.

Trong những năm qua môi trường kinh tế vĩ mô cũng như ngành nghề ngân hàng có nhiều biến động, điều này dẫn đến việc các bên đều phải vun đắp, điều chỉnh và triển khai những kế hoạch tăng trưởng buôn bán mới. Do đó, kế hoạch tăng trưởng của các bên cũng không còn thích hợp.

Chẳng hạn như việc thoái vốn của Standard Chartered, đại diện ngân hàng ngoại này, ông Andrew Colin Vallis san sẻ, trước đây, ngân hàng ông đã hỗ trợ Ngân hàng Á Châu rất nhiều nhưng đến quá trình này thì không còn quan trọng. Lý do là Hội đồng quản trị và ban điều hành của ACB đã hầu hết kỹ năng để tự đưa ngân hàng tăng trưởng.

Ông Đỗ Minh Toàn, Tổng giám đốc ACB cũng tin tức, quá trình đầu ngân hàng hấp thụ sự hỗ trợ của Standard Chartered nhưng đến nay đã chuyển sang quá trình hài hòa song phương và có hiệu quả tốt.

Ngoài ra, 1 nguyên tố cũng có thể là nguyên cớ dẫn đến sự thoái lui của đối tác ngoại khỏi ngân hàng Việt là tỷ lệ sở hữu bị ngừng ở mức phải chăng (tỷ lệ tối đa 30%). Điều này khiến cho nhà đầu tư nước ngoài vẫn chưa có được ngôn ngữ quy định trong HĐQT.

Mức yêu cầu nới room của 1 số ngân hàng thương nghiệp nhà nước là 35-40%, còn các ngân hàng thương nghiệp nhỏ ý nguyện được nới room lên 49% hoặc 51%. Trong khi đó, các đơn vị nước ngoài cũng kiến nghị tăng mức sở hữu khối ngoại tại các ngân hàng nội lên 50%, thậm chí 65%.

Thanh Lê