Vì sao lãnh đạo ngân hàng đua nhau mua cổ phiếu?Mới đây, người thân của ông Lô Bằng Giang, Phó người cầm đầu Hội đồng quản trị VPBank, đã đăng ký mua tổng cộng hơn 110 triệu cổ phiếu nhà băng này, tương đương hơn 8,4% vốn điều lệ duyệt y đàm phán giao kèo hoặc nội bộ.

Nếu đàm phán thành công, ông Giang và người nhà sẽ nắm giữ hơn 8,5% vốn điều lệ tại VPBank và trở thành đội ngũ cổ đông lớn nhất ở nhà băng này (ông Giang hiện đang sở hữu hơn 1,4 triệu cổ phiếu của nhà băng, tương đương 0,13%).

Hiện tại, cổ đông lớn nhất của VPBank là ông Ngô Chí Dũng – Chủ tịch HĐQT đang nắm giữ hơn 37,88 triệu cổ phiếu, tương đương 4,12% vốn điều lệ.

vi-sao-lanh-dao-ngan-hang-dua-nhau-mua-co-phieu

Các lãnh đạo nhà băng liên tục mua cổ phiếu.

Diễn biến tương tự cũng xảy ra với cổ phiếu LienVietPostBank. Sau khi ông Dương Công Minh rời vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị, cổ đông lớn nhất là Công ty Him Lam – nơi ông Minh sở hữu 99% vốn cũng công bố thoái đa số 15% vốn nắm giữ, tương đương gần 97 triệu cổ phiếu LienVietPostBank.

Trong thời kì này, hàng loạt đàm phán cổ phiếu liên đới tới các lãnh đạo cao cấp đã diễn ra, hồ hết là mua vào với khối lượng lớn.

Theo đó, ông Phạm Doãn Sơn – Phó người cầm đầu HĐQT kiêm Tổng giám đốc – đã mua hơn 11,78 triệu cổ phiếu LienVietPostBank (sau hai lần đàm phán). Ông Nguyễn Đình Thắng – Phó người cầm đầu cũng mua giao kèo 23 triệu cổ phiếu. Hai phó tổng giám đốc là ông Hồ Nam Tiến và ông Bùi Thái Hà đăng ký mua vào tuần tự 6 triệu và 5,2 triệu cổ phiếu, tương đương tuần tự 0,93% và 0,8% vốn tại nhà băng này.

Mới đây, LienVietPostBank cũng công bố liên đới tới 4 cổ đông với các đàm phán giao kèo đăng ký mua hơn 10 triệu cổ phiếu nhưng bất thành gồm ông Nguyễn Hoàng Duy (con trai Chủ tịch Nguyễn Đức Hưởng), bà Nguyễn Minh Trang (con gái Phó người cầm đầu Nguyễn Đức Cử), hai Phó người cầm đầu là ông Phạm Doãn Sơn và ông Nguyễn Đình Thắng.

Tại Sacombank, trước đó theo nguồn tin từ Sở đàm phán chứng khoán TP HCM, ông Kiều Hữu Dũng – nguyên Chủ tịch và ông Nguyễn Văn Cựu – Thành viên Hội đồng quản trị của nhà băng này cũng đăng ký mua tuần tự 300.000 và 500.000 cổ phiếu. Với thị giá của STB hiện giờ, tổng trị giá đàm phán đạt gần 10 tỷ đồng.

Cả hai nhân sự cao cấp của Sacombank đều đăng ký đàm phán với mục đích đầu tư, trong khoảng thời kì từ 3/3 đến 1/4/2017. Trước đó, ông Dũng và ông Cựu đều không sở hữu cổ phiếu của nhà băng.

Nhìn nhận về động thái trên, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho rằng có các nguồn cội chính sau. Thứ nhất, theo ông Hiếu đây thuần tuý là mục đích đầu tư. Những người này đang hướng đến trị giá gia tăng của cổ phiếu nhà băng khi thời kì qua, cổ phiếu ngành nghề này liên tục phục hồi và khởi sắc. Do đó, những lãnh đạo nhà băng cũng như người thân của họ khi có thời cơ là sẽ mua vào.

Thứ hai, động thái liên tục mua vào có thể còn nhằm mục đích tụ hội “quyền lực” của họ tại nhà băng. Bởi kế bên nhân tố lợi nhuận đầu tư, việc gia tăng nắm giữ cổ phiếu để trở thành cổ đông lớn, có vị trí nhất thiết tại nhà băng là điều rất cấp thiết với các lãnh đạo nhà băng.

Tiến sĩ Hiếu phân tách thêm, việc các lãnh đạo nhà băng đua nhau mua vào cổ phiếu sẽ có ảnh hưởng nhất thiết đến thị phần cả hăng hái và thụ động. Bởi khi mua với số lượng lớn, 1 mặt sẽ giúp đẩy giá cổ phiếu nhà băng lên, nhưng cũng không loại trừ hiện tượng khiến giá.

Nhìn nhận thiên hướng sắp tới, ông Hiếu cho rằng hoạt động mua cổ phiếu nhà băng sẽ tiếp diễn. Vì nghị định 42 về xử lý nợ xấu đã được ban hành, kỹ năng kỹ sảo các nhà băng sẽ xử lý nợ xấu triệt để hơn. Khi đó, triển vọng cổ phiếu nhà băng là rất tốt. Chưa nhắc, Ngân hàng Nhà nước vừa điều chỉnh giảm lãi suất điều hành giúp mặt bằng lãi suất chung hạ.

“Điều này càng giúp nguồn vốn chảy mạnh vào cổ phiếu. Đặc biệt, giả thiết VnIndex tiến tới ngưỡng 800 điểm thì hoạt động mua vào cổ phiếu nhà băng càng tấp nập hơn”, ông Hiếu dự đoán.

Lệ Chi