Vì sao hộ kinh doanh chưa muốn ‘lên đời’ doanh nghiệp?Mở xưởng gỗ chuyên cung cấp nội thất 3 năm nay, nhưng gia đình chị Hạnh vẫn chưa đăng ký chuyển đổi sang mô phỏng tổ chức. Chị Hạnh cho biết, với số vốn thứ nhất buôn bán gần 2 tỷ, hằng ngày xưởng cung cấp nhà chị vẫn duy trì 10 thợ, viên chức. Nhiều lần, gia đình chị dự tính chuyển đổi sang tổ chức để nhân tiện xuất hoá đơn giấy tờ khi gia công các thỏa thuận gỗ lớn, nhưng khi tìm hiểu chị Hạnh thấy quá nhiều hồ sơ nhiêu khê, phức tạp.

“Giờ hồ sơ lập tổ chức đơn thuần hơn nhiều so với trước nhưng chuyển thành tổ chức cũng kéo theo nhiều tầm giá về bộ máy, nhân sự kế toán tài chính…”, chị Hạnh nhắc về nguyên nhân vẫn phân vân chưa chuyển từ hộ buôn bán thành tổ chức.

Theo số liệu thống kê, hiện cả nước có khoảng 4,75 triệu hộ cung cấp, buôn bán, gấp 10 lần số tổ chức đang hoạt động; tổng của nả ước tính khoảng 655.000 tỷ đồng, tạo việc làm cho 8 triệu cần lao, làng nhàng cứ 19,3 người dân có 1 hộ buôn bán. 80% trong số này hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp – vun đắp; 20% buôn bán nhà cung cấp thương nghiệp; tạm cư, nhậu nhẹt khoảng 16%…

vi-sao-ho-kinh-doanh-chua-muon-len-doi-doanh-nghiep

Luật hỗ trợ tổ chức nhỏ và vừa thành lập đưa ra chương trình ưu đãi chiến lược cho hộ buôn bán chuyển đổi thành tổ chức. Ảnh minh hoạ

Thực tế, rất nhiều hộ buôn bán dù có kế quả buôn bán không kém, có nhóm nhân lực đông đảo, nhưng vẫn chọn mô phỏng buôn bán hộ gia đình. Trong khi đó, dù có 1 số thuận lợi, song mô phỏng hộ buôn bán cũng đã xuất hiện những điểm tránh, làm mô phỏng này khó có thể tăng trưởng, đóng góp nhiều hơn cho sự tăng trưởng của quốc gia. Nếu “chính thức hóa” hoạt động buôn bán, hộ buôn bán sẽ tăng tiến có bảo hành lâu dài cần lao: điều kiện, thu nhập, an toàn, phúc lợi và tính ổn định…

Để hộ buôn bán thật sự thấy nao nức khi “lên đời” tổ chức, ông Phan Chí Hiếu – Phó viện trưởng Viện Quản lý kinh tế trung ương (CIEM) kiến nghị nên thay đổi theo hướng hiện đại môi trường buôn bán, tính đến các tổ chức vừa và nhỏ, trong thời kỳ thúc đẩy hộ buôn bán lên tổ chức nên tiêu dùng các đòn bẩy “kinh tế” hơn là “mệnh lệnh hành chính”.

Nêu điểm nhấn được quy định trong Luật hỗ trợ tổ chức nhỏ và vừa sẽ có hiệu lực từ đầu năm 2018 tới, ông Đặng Huy Đông – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho hay, Luật đưa ra chương trình hỗ trợ có chiến lược hướng vào tổ chức mới thành lập, chuyển đổi từ hộ buôn bán cá thể thành tổ chức.

Cụ thể, các hộ buôn bán khi “lên đời” tổ chức sẽ được hưởng nhiều ưu đãi, tiếp cận với bộ máy nguồn hỗ trợ chính thức (nhà băng, quỹ đầu tư…), mà không còn phải chạy vạy vay vốn phi chính thức nhiều rủi ro như trước đây.

“Sẽ có rất nhiều ưu đãi hộ buôn bán chuyển đổi lên tổ chức. Chương trình này sẽ tạo ra không gian khởi nghiệp, hướng tới chiến lược có 1 triệu tổ chức hoạt động hiệu quả trên thị phần so với con số 700.000 hiện tại”, ông Đông san sẻ.

Ông Nguyễn Thành Long – Phó tổng giám đốc VPBank thì cho biết, nhà băng này vừa ra mắt mặt hàng vay tín chấp dành cho các hộ buôn bán chuyển đổi lên tổ chức. Thay vì điều kiện tổ chức nhỏ, siêu nhỏ phải có lịch sử buôn bán trên 3 năm mới được vay tín chấp nhà băng, thì nay điều kiện vay đã “nới lỏng” hơn rất nhiều.

“Doanh nghiệp chỉ cần thành lập trên 6 tháng, có lịch sử buôn bán hộ gia đình trên 3 năm là đã đủ điều kiện vay. Mức lãi suất mà VPBank đưa ra với đối tượng này cũng rất quyến rũ”, ông Long nhắc và cho rằng, đây là điểm quyến rũ để hộ buôn bán tiếp cận được vốn vay khi “lên đời” tổ chức.

Anh Minh