Vì sao hàng Thái ‘đánh bật’ hàng Việt trên kệ siêu thị?Làm sao để giảm nhập siêu từ Thái Lan và tăng lượng xuất khẩu sang thị phần này 1 lần nữa lại là thắc mắc được bàn thảo tại cuộc họp do Bộ Công Thương đơn vị ngày 15/9.

Ông Bùi Huy Sơn – Cục trưởng Xúc tiến thương nghiệp (Bộ Công Thương) cho rằng, lâu nay hoạt động thúc đẩy thương nghiệp tại Thái Lan rất giảm thiểu, chính yếu là 1 số hoạt động đơn lẻ làm cho người Thái chưa biết nhiều tới hàng Việt. Ngược lại, tâm lý sính ngoại của người Việt cả về báo giá, bề ngoài, uy tín… làm cho kim ngạch nhập cảng từ thị phần này tăng mạnh hơn chục năm qua.

“Cùng 1 hàng hóa là máy giặt hay tủ lạnh, nhưng cứ thử dò xét tại các trọng tâm điện máy sẽ thấy, người mua chọn hàng nhập từ Thái, thay vì hàng hóa cung ứng trong nước”, ông Sơn lấy ví dụ.

Cũng chính tâm lý này là 1 phần duyên cớ giải thích con số nhập siêu từ Thái Lan luôn đi lên theo chiều thẳng đứng, từ khi thời điểm Việt Nam gia nhập ASEAN.

Báo cáo của Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, mức nhập siêu từ Thái Lan tăng từ 339 triệu USD năm 1995 lên 3,62 tỷ USD năm 2008; 5,78 tỷ USD năm 2009 và 12,54 tỷ USD năm 2016.

vi-sao-hang-thai-danh-bat-hang-viet-tren-ke-sieu-thi

Hàng Thái Lan đang dần đánh bật hàng nội trên kệ siêu thị.

8 tháng đầu năm, Việt Nam đã chi khoảng 6,57 tỷ USD để nhập rau quả, ôtô nguyên chiếc, hàng điện gia dụng, máy móc phụ tùng… từ thị phần này, khi mà xuất khẩu chỉ đạt 3,07 tỷ USD. Nhập siêu từ thị phần Thái đã tăng 15,6% so với cùng kỳ năm 2016, đạt 3,5 tỷ USD.

Cục trưởng Xuất nhập cảng – Phan Văn Chinh nhìn nhận, tổng thể thị phần Thái Lan – Việt Nam có cơ cấu hàng hóa giống nhau, song cùng 1 hàng hóa nhưng giá hàng Việt bao giờ cũng phải chăng hơn hàng Thái. “Năng lực khó khăn của tôi và quý hơich hàng còn yếu và duyên cớ sâu xa là công nghiệp của tôi và quý hơich hàng tăng trưởng chậm hơn”, ông Chinh thẩm định.

Bổ sung thêm, bà Lê Hoàng Oanh – Vụ trưởng Thị trường châu Á, châu Phi cho rằng, duyên cớ dẫn đến nhập siêu hiện Việt Nam đang thực hành lịch trình giảm thuế theo cam đoan trong ATIGA, do vậy nhiều hàng hóa nhập cảng từ Thái Lan đã được hưởng thuế suất thuế ưu đãi theo lịch trình cam đoan trong Hiệp định thương nghiệp hàng hóa ASEAN (ATIGA). Bên cạnh đó, Việt Nam vẫn có nhu cầu nhập cảng lớn đối với các hàng hóa của Thái Lan là đầu vào của cung ứng tại Việt Nam.

“Các hoạt động mở mang đầu tư của đơn vị Thái Lan tại Việt Nam cũng dẫn tới việc tăng nhập cảng các hàng hóa phục vụ cung ứng, buôn bán tại Việt Nam”, bà Oanh nêu và buộc phải cần tiếp diễn thực hành các giải pháp chủa quản nhập cảng theo quy định để bảo đảm uy tín của các hàng hóa nhập cảng từ Thái Lan đáp ứng các tiêu chí về làm mới an toàn thực phẩm, các tiêu chí công nghệ, môi trường.

Ở góc nhìn hơic, ông Dương Duy Hưng – Vụ trưởng Kế hoạch lại cho rằng, việc nhập siêu trong thời kỳ hội nhập là vấn đề thường nhật, bởi thế cần nhìn nhận tỷ lệ nhập siêu hàng Thái của Việt Nam tăng “1 cách hơich quan, toàn diện hơn”.

“Cơ cấu hàng Thái Lan và Việt Nam hơi tương đồng, ngoài vấn đề xử lý hàng rào công nghệ thì phải xuất hành từ chính kỹ năng kỹ sảo cung ứng trong nước, kỹ năng kỹ sảo khó khăn của đơn vị” ông Hưng buộc phải.

Đồng tình ý kiến, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh lưu ý, khắc phục chuyện nhập siêu với bất kỳ thị phần nào, trong đó có Thái Lan phải tuân theo quy tắc thị phần. Do đó, không phải là giảm ngay nhập siêu mà thiết yếu là vấn đề hiệu quả trong hoạt động thương nghiệp, hơn nữa cũng có thể chấp thuận nhập siêu ở hàng hóa này nhưng xuất siêu ở hàng hóa hơic, đây là nguyên tắc của thị phần

“Vấn đề chính không chỉ là ý chí của các cơ quan chủa quản, mà cần theo quy tắc thị phần, không cực đoan sử dụng rào cản thương nghiệp. Việt Nam chỉ có thể vững bền giả thiết khẳng định được kỹ năng kỹ sảo khó khăn của mình”, ông kể.

Lãnh đạo Bộ Công Thương đề xuất các tổ chức liên đới rà soát, thẩm định lại thiết chế pháp lý, chủa quản Nhà nước về thị phần, tậu ra những bất cập còn đó trong thời kỳ bây giờ trong cán cân thương nghiệp với người Thái.

Anh Minh