Vì sao hàng loạt doanh nghiệp niêm yết bị truy thu thuếTổng tổ chức Khí Việt Nam (PV GAS) vừa nhận quy chế xử lý vi phạm hành chính từ Tổng cục Thuế với số tiền phải nộp ngân sách nhà nước gần 106 tỷ đồng. Cụ thể, tiền thuế tăng thêm do sự khác nhau trong cách ghi nhận doanh số tính thuế thu nhập doanh nghiệp là 82,6 tỷ đồng. Phần còn lại hơn 23 tỷ đồng đến từ tiền phạt hành chính và lãi chậm nộp của doanh nghiệp.

Trước đó, Công ty cổ phần Dược Hậu Giang – doanh nghiệp dẫn đầu thị phần lĩnh vực dược cũng bị tầm nã thu và nộp phạt hơn 30 tỷ đồng theo bắt buộc của cơ quan thuế do hành vi kê khai sai. Theo giảng giải của ban lãnh đạo tổ chức, vi phạm này không mang tính cố ý mà do lầm lẫn số liệu khi kê khai và chưa cập nhật kịp thời chính sách thuế.

PV Gas và Dược Hậu Giang là hai trong số những trường hợp doanh nghiệp niêm yết bị tầm nã thu và phạt thuế lên đến hàng chục tỷ đồng trong những ngày làm cho việc cuối năm ngoái. Mới đây nhất, Cục Thuế Hà Nội tiếp diễn ra quy chế xử phạt Tập đoàn Công nghệ CMC, Tập đoàn Đầu tư Thăng Long, Quốc tế Sơn Hà… vì những sai phép tương tự sau đợt thanh tra kỳ thuế 2016.

PV Gas

PV Gas là 1 trong số những doanh nghiệp vừa bị tầm nã thuế hàng trăm tỷ đồng.

Lý giải về việc cơ quan thuế liên tục ban bố quy chế xử lý vi phạm, ông Nguyễn Văn Phụng – Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn (Tổng Cục Thuế) cho rằng khởi thủy cốt yếu đến từ việc doanh nghiệp không hiểu rõ quy định luật pháp trong nhiều cảnh huống khác nhau. Đơn cử như việc phụ thuộc vào doanh nghiệp khuyên dăn thuế nên lười cập nhật chính sách mới, dẫn đến hàng loạt sai phép giả như đối tác sơ sẩy.

“Doanh nghiệp đề cập cơ quan thuế không đa dạng cặn kẽ nên chậm cập nhật chính sách là đúng, nhưng đó là thời điểm 10 năm về trước. Chúng tôi đã vun đắp và tiêu dùng nhiều kênh tầm nãền thông để tiếp cận doanh nghiệp ngay cả trước và sau khi ban hành thông tư mới nên phần nhiều vi phạm ngày nay đều có chủ đích”, ông Phụng đề cập và cho biết thêm, không chỉ riêng trong thời kỳ cuối năm 2017 mà ngày nay, cơ quan thuế vẫn đang hăng hái thanh tra “những con cá lớn” nhằm tránh trạng thái doanh nghiệp lách luật, gây thất thu ngân sách.

Kết quả thanh tra cho thấy, việc hiểu sai hoặc chưa toàn bộ quy định luật pháp gây ra những không cùng ý kiến quan niệm về ghi nhận doanh số, mức giá và thời điểm ứng dụng thuế suất là lỗi đa dạng nhất làm cho doanh nghiệp bị tầm nã thu thuế. Bên cạnh đó, doanh nghiệp mua hoá đơn bù vào nhiều khoản ăn tiêu không trong sáng, không sáng tỏ cũng tác động không nhỏ đến kết quả thanh tra.

Bình luận thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Lương Nhân – Giám đốc điều hành Công ty kiểm toán DFK Việt Nam cho rằng 1 số doanh nghiệp niêm yết nêu khởi thủy không kịp cập nhật chính sách thuế nên vi phạm là khởi thủy chống chế. Tuy nhiên, việc này cũng chẳng thể đổ lỗi hoàn toàn cho doanh nghiệp, bởi 1 phần trong đó xuất hành từ sự chủ quan của doanh nghiệp kiểm toán.

Theo ông Nhân, thuế là khoản mục thiết yếu trong báo cáo vốn đầu tư nên kiểm toán thường thực hành rất nhiều giấy má đối chiếu chừng từ, hoá đơn. Trong trường hợp nảy sinh vấn đề, kiểm toán luôn phải buộc phải các bạn (doanh nghiệp) gửi công văn lên Tổng Cục Thuế để khuyên dăn nghi vấn. Báo cáo vốn đầu tư khi phát hành mà vẫn phát hiện sai phép về thuế thì nhiều kỹ năng do kiểm toán không hoặc chưa thực hành toàn bộ động tác này.

Phương Đông