Vì sao hàng không đồng loạt tăng phí dịch vụTừ ngày 1/4, Vietnam Airlines tính vé tthấp em bằng 90% người lớn, thay vì 75% như trước. Còn Vietjet Air tăng phí nhà sản xuất đổi tên, đổi hành trình, chọn chỗ ngồi, mức tăng thêm 20.000- 170.000 đồng.

Lý giải về việc này, đại diện Vietnam Airlines gọi đây là “1 điều chỉnh nhỏ” bởi thực tại rất nhiều đơn vị tương đốic đã ứng dụng tính giá vé tthấp em bằng 90% vé người lớn từ lâu. Trong khi đó, theo Vietnam Airlines, tthấp em từ 2-12 tuổi khi đi máy bay tiêu dùng ghế, nhà sản xuất nhậu nhẹt, hành lý như người lớn nên việc đơn vị điều chỉnh từ 75 lên 90% là hợp lý.

Đồng thời, theo đại diện này, số lượng tương đốich tthấp em trên 1 chuyến bay chiếm tỷ lệ tương đối thấp nên việc điều chỉnh sẽ không tác động nhiều đến việc khai thác.

“Thực tế, đây chỉ là 1 điều chỉnh nhỏ theo đúng thị phần. Hãng cũng vẫn sẽ có các chương trình bay giá thấp, ưu đãi. Nếu các bạn có chỉ tiêu chuyển di sớm, tuỳ từng thời điểm và chỉ tiêu buôn bán, chúng tôi vẫn luôn có những chương trình ưu đãi theo mùa”, đại diện Vietnam Airlines đề cập.

Hàng không tăng phí dịch vụ.

Hai đơn vị Vietnam Airlines và Vietjet Air cùng điều chỉnh giá phí nhà sản xuất ngay trước mùa cao điểm du hý.

Cũng cho rằng không tác động tới giá vé, đại diện Vietjet Air cho biết, những đổi thay nằm ở các nhà sản xuất nảy sinh và là phí không đề xuất. Theo đó, chỉ khi nào có nhu cầu đổi tên, hành trình so với nguồn tin ban sơ, các bạn mới phải trả mức phí thêm này.

Đây cũng là đợt điều chỉnh sau hai năm ứng dụng mức phí cũ mà theo Vietjet Air là “tương đối thấp với mặt bằng chung”. Hiện, phí đổi tên hành tương đốich đi trong nước tăng thêm 130.000 đồng, còn đối với chặng quốc tế tăng thêm 170.000 đồng. Phí đổi thay chuyến bay nội địa tăng 20.000 đồng, còn chặng quốc tế tăng 170.000.

Cùng với đó, phí nhà sản xuất hành tương đốich tại cảng hàng không cũng tăng từ ngày 1/4. Cụ thể, bay nội địa tại các cảng hàng không đội ngũ A (Nội Bài, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất, Cam Ranh, Cát Bi, Vinh, Cần Thơ, Phú Quốc, Liên Khương, Phú Bài, Buôn Ma Thuột) sẽ phải trả 85.000 đồng thay vì 80.000 đồng như trước đây. Giá nhà sản xuất cam kết an ninh hàng không với tương đốich bay quốc nội cũng tăng từ 13.636 đồng lên 18.181 đồng mỗi tương đốich.

Tuy nhiên, việc các đơn vị điều chỉnh đồng loạt ngay trước khi thị phần bước vào mùa cao điểm làm cho cả người tiêu dùng lẫn các đơn vị lữ tương đốich không chủ động. Đại diện 1 doanh nghiệp du hý ở TP HCM cho biết, việc đổi thay này kiên cố sẽ tác động nhiều đến giá tour du hý sắp tới bởi giá vé máy bay chiếm đầy đủ trong mức giá tour. Theo ông, các tổ chức sẽ phải tính toán kỹ để cắt giảm mức giá nhằm giữ giá tour hợp lý.

Chị Loan, chủ đại lý vé máy bay trên tuyến đường Điện Biên Phủ (Bình Thạnh, TP HCM) cũng cho biết, nhiều tương đốich lẻ vào đặt vé máy bay cho cả gia đình tỏ ra không chấp nhận khi đại lý báo giá. “Họ hỏi chúng tôi là giá vé tthấp em bao lăm mà cao áp. Hầu hết tương đốich đều nghĩ chúng tôi tự tiện tăng. Một số tương đốich thì bắt buộc xem thêm vé các đơn vị tương đốic để đưa ra so sánh mới quy định chọn lựa”, chị Loan đề cập và cho biết.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, các loại giá nhà sản xuất hàng không được tăng theo lịch trình tại Quyết định 2345 ban hành năm 2017.

Trước đó, tháng 9/2017, các đơn vị hàng không cũng đồng loạt điều chỉnh phí nhà sản xuất với việc tăng nhẹ cả phí chuyên dụng cho hành tương đốich (phí trường bay) và phí an ninh soi chiếu.

Thi Hà