Vì sao GDP quý I tăng kỷ lục 10 năm qua?Theo số liệu ban bố của Tổng cục thống kê, tăng trưởng quý I/2018 đạt 7,38% so với cùng kỳ. Với mức tăng 9,7% trong quý này, công nghiệp và vun đắp góp 3,39 điểm % vào mức tăng chung của GDP, kế đến là nhà cung cấp tăng 6,7% và góp 2,75 điểm %; nông, lâm nghiệp và thuỷ sản tăng 4,05%, góp 0,46 điểm %.

“Đây là mức tăng cao nhất của quý I trong 10 năm cách đây không lâu”, ông Nguyễn Bích Lâm – Tổng cục trưởng Tổng cục thống kê đề cập.

Lý giải mức tăng trưởng ngưỡng mộ này, theo ông Lâm, nhanh nhất nhờ tiếp đà tăng của 6 tháng cuối năm ngoái. “Quy mô GDP quý I lớn hơn nhiều so với cùng kỳ do “tích lũy được đà tăng trưởng của quý III và IV/2017”, ông Lâm đề cập.

Ngoài ra, cung cấp Việt Nam thường tăng trưởng có tính mùa vụ, đầu năm mức tăng trưởng thường phải chăng. Các năm trước có hiện tượng cung cấp theo mùa vụ nên tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước. Năm nay nguyên tố mùa vụ có nhưng không tác động nhiều như các năm trước.

GDP quý I tăng mạnh còn có sự tăng trưởng của cung cấp nông nghiệp với mức trên 4%, mức tăng mạnh nhất trong 13 năm qua. Bên cạnh đó, xuất du nhập, du hý, sử dụng trong dân cư… cũng đóng góp đáng đề cập cho tăng trưởng.

Trong số động lực tăng trưởng, các đơn vị có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được đề cập tới như là điểm cộng góp vào mức tăng GDP quý I.Ông Phạm Đình Thúy, Vụ trưởng Vụ Thống kê công nghiệp (Tổng cục Thống kê) cho biết đóng góp lớn vào mức tăng trưởng cao này cốt yếu từ ngành nghề công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến chế tác tăng 13,59% so với cùng kỳ và ngành nghề khai khoáng đã có mức tăng dương quay lại (0,4%) sau 2 năm liên tục âm. Nêu chi tiết hơn, ông Thúy cho hay, đóng góp chính cho tăng trưởng ngành nghề công nghiệp chế biến chế tác quý I cốt yếu là cung cấp thiết bị điện tử và linh kiện, đặc trưng là Samsung. Nếu năm 2010 cung cấp linh kiện, dế yêu di động mới góp 9,9% trị giá tăng thêm ngành nghề công nghiệp thì năm 2015 đã tăng lên 17,8%.

“Ước tính năm 2018, trị giá cung cấp của Samsung sẽ tăng khoảng 18% so với năm 2017. Trong quý II tăng trưởng của Samsung sẽ tiếp đà của quý I, song tỷ lệ tăng dự định giảm trong quý III và quý IV năm nay”, ông Thúy cho biết.

Sản xuất linh kiện, điện thoại di động của Samsung góp phần lớn vào tăng trưởng lĩnh vực công nghiệp.

Sản xuất linh kiện, dế yêu di động của Samsung góp hầu hết vào tăng trưởng lĩnh vực công nghiệp.

Một đơn vị ngoại hơic cũng được đề cập tên là Formosa. Năm 2018 dự định trị giá cung cấp của Formosa được giám định là nhanh, mức tăng 26,7%, nhưng đóng góp cho nền kinh tế Việt Nam chưa nhiều.

Bổ sung thêm, ông Lâm cho rằng, kinh tế Việt Nam có sự phụ thuộc cố định vào đơn vị FDI bởi 1 số lĩnh vực chẳng thể mong đợi đơn vị trong nước. “Nói sự phụ thuộc hầu hết vào đơn vị ngoại là nguy cơ với tăng trưởng kinh tế về lâu dài tôi e hơi quá. Chúng ta coi trọng đầu tư nước ngoài và cũng cần có biện pháp đối phó, thúc đẩy đơn vị trong nước lớn mạnh”, ông Lâm nhìn nhận.

Kinh tế quý I đạt mức tăng ngưỡng mộ nhưng theo các chuyên gia chưa thể vội mừng khi vẫn còn nhiều nguyên tố tiềm ẩn rủi ro tác động tới nền kinh tế năm 2018. Đánh giá các động lực tăng trưởng ông Nguyễn Bích Lâm nhìn nhận, kế hoạch GDP cả năm 6,7% là thách thức chứ không đơn thuần tiện lợi đạt được.

“Kịch bản tăng trưởng kinh tế năm nay không còn quý sau hơn quý trước nữa. Tăng trưởng quí III, IV sẽ chững lại. Nếu không có biện pháp thúc đẩy thì kế hoạch tăng trưởng năm nay đạt 6,7% là thách thức”, Tổng cục trưởng Tổng cục thống kê cảnh báo.

Tiến sĩ Đặng Đức Anh – Trưởng ban Phân tích và Dự báo, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế – xã hội đất nước (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) đồng tình với nhận định trên. Theo ông tốc độ tăng trưởng quý sau vẫn sẽ cao hơn quý trước song chừng độ tăng không nhiều. “Ba quý cuối năm 2017, tăng trưởng kinh tế đã rất cao, năm nay đứng trên cái nền cao hơn, nên càng khó có sự tăng trưởng mạnh mẽ”, ông lời bình.

Chưa đề cập, số liệu cơ quan thống kê cũng cho thấy quý I cả nước xuất siêu 1,3 tỷ USD, đồng nghĩa tăng trưởng kinh tế của Việt Nam phụ thuộc hơi nhiều vào bên ngoài và các đơn vị ngoại như Samsung. “Độ mở nền kinh tế rất lớn, quý I hơn 200%, ví thử nguyên tố bên ngoài rủi ro ngay tức khắc sẽ tác động tới kinh tế trong nước”, Tổng cục trưởng Tổng cục thống kê lời bình và đề cập tới những tác động bên ngoài rủi ro như chiến tranh thương nghiệp hay việc Mỹ giảm thuế trong nước và tăng thuế với nhiều hàng hóa xuất khẩu chính của Việt Nam như cá tra, thép, tôn mạ…

Rủi ro hơic cũng được các chuyên gia lưu ý là lạm phát có kỹ năng kỹ sảo tăng cao do chịu sức ép rất lớn từ xu thế điều chỉnh loạt giá nhà cung cấp công (giá nhà cung cấp y tế, học phí…) và dự đoán giá dầu thô tăng lên 70-80 USD 1 thùng… Việc tăng thuế bao bọc môi trường đối với xăng dầu, hay thuế thu nhập tư nhân theo bắt buộc của Bộ Tài chính… cũng sẽ là nguyên tố khiến giá nhiều hàng hóa không được lãng quên tăng cao.

Một báo cáo từ lực lượng nghiên cứu của lực lượng tác giả thuộc Đại học Kinh tế Quốc dân vừa được ban bố chỉ ra thách thức lớn nhất của kinh tế Việt Nam hiện tại vẫn dựa cốt yếu vào gia tăng tổng đầu tư và tăng trưởng nguồn hỗ trợ khi mà có bảo hành lâu dài các nguồn lực còn phải chăng. Vì thế Tiến sĩ Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện Kinh tế nhấn mạnh, Việt Nam cần tư duy lại về sự lớn mạnh của đơn vị Việt, lấy nền móng bản đồ tư nhân và trụ cột là các tập đoàn kinh tế tư nhân để tạo sức bật cho nền kinh tế.

Anh Minh