Vì sao doanh nghiệp rao lương ‘khủng’ vẫn khó tuyển IT?Theo mạng tuyển dụng chuyên về nhân công Công nghệ nguồn tin Topdev.vn, trong 4 năm quay lại đây, số lượng việc làm cho ngành nghề IT tăng đều qua các năm. Đặc biệt, năm 2016 tăng 45% so với 2012. Dự báo đến năm 2018, thị phần cần 350.000 lập trình viên, gấp 20 lần so với năm 2016. Trong khi đó, hiện nguồn cung chỉ mới đáp ứng được khoảng 200.000 lập trình viên, tương đương thị phần đang thiếu khoảng 150.000 lập trình viên.

Với sự mất thăng bằng giữa nguồn cung và cầu có luôn luôn có chữ tín, “cuộc chiến” lôi kéo, giữ chân tuấn kiệt IT giữa các công ty càng ngày càng gay gắt hơn. Một số các công ty công nghệ sẵn lòng trả mức lương cao hơn so với thị phần và bảo đảm tăng tới 20% lương cho các ứng cử viên có 2 năm kinh nghiệm, đi kèm với đó là các phúc lợi ưu đãi tương đốic.

Thậm chí với các lập trình viên có nhiều năm kinh nghiệm trong những lĩnh vực “hot” như Cloud Computing, Big Data hay AI có thể nhận lương nghiêng ngả từ 1.000 – 1.500 USD mỗi tháng tùy theo khả năng và vị trí phụ trách.

vi-sao-doanh-nghiep-rao-luong-khung-van-kho-tuyen-it

Nhiều vị trí IT rao lương ‘khủng’ nhưng nhà tuyển dụng đợi tương đối lâu mới có được ứng cử viên ưng ý.

Tuy nhiên, nhiều công ty chào mời mức lương cao, thậm chí là tương đối “khủng” vẫn không sắm được IT ưng ý. Ngoài việc nguồn cung đang rẻ hơn cầu nhưng chỉ là ngắn hạn và 1 đôi vị trí có đề nghị tương đối “siêu nhân” nhưng không nhiều, thì theo ông Nguyễn Hữu Bình – CEO của Applancer, công ty chủ quản trang web tuyển dụng lập trình viên TopDev.vn, có 3 bởi vì basic nhất.

Quá tụ hội chào mời mức lương

Hầu hết các công ty công nghệ hiện giờ luôn có xu thế khó khăn nhau về mặt lương thuởng để sắm kiếm và mời các lập trình viên nhiều năm kinh nghiệm nhất đầu quân. Họ sẵn sàng chi trả mức lương quyến rũ, thậm chí là “phá giá” cốt chỉ để lôi kéo lập trình viên tuấn kiệt. “Nhưng, có 1 vấn đề là cũng như trong thương nghiệp điện tử, khó khăn về giá là con trục đường dẫn tới bế tắc”, ông Bình nhận xét.

Quên nhấn mạnh môi trường và văn hóa công ty

“Hiện nay, vấn đề nhân sự trong ngành nghề lập trình vẫn còn còn đó bất cập, khi mà lập trình viên chưa có nhiều nguồn tin về công nghệ, hàng hóa, văn hóa của công ty. Trong khi đó, công ty thì lúc thiếu người mới đăng tuyển và ‘than trời’ vì thiếu nhân công, còn sinh viên ra trường thiếu việc làm cho”, CEO Applancer lời bình.

Theo vị chuyên gia này, đối với lập trình viên, lương và đãi ngộ chưa phải là nhân tố bậc nhất tác động tới quy định đầu quân vào 1 công ty. Để tuyển được ứng cử viên tuấn kiệt, công ty cần thực hành 1 kế hoạch tuyển dụng dài hạn, để khi họ muốn nhảy đầm việc, thì nhà tuyển dụng này chính là nơi họ nghĩ đến thứ nhất.

Chiến lược dài hạn bao gồm việc quảng cáo về môi trường và văn hóa của công ty. Để làm cho việc này thì cũng phải tốn giá bán nhất quyết nhưng nó sẽ phát huy hiệu quả hơn việc đến lúc thiếu người mới vội vàng đăng tuyển.

“Trong kí vãng, tôi từng nhiều lần nhảy đầm việc, và điều thứ nhất tôi nghĩ đến khi tuyển chọn công ty là công ty có bài toán thích hợp với công nghệ và sở trường của mình, sau đó đến việc tôi có thể học hỏi hoặc nhận được sự giúp đỡ của chuyên gia từ công ty đó, và rút cuộc mới cân nhắc mức lương và đãi ngộ”, ông Bình đề cập lại.

Không quan tâm vun đắp thương hiệu

Có 1 sai trái mà đa phần nhà tuyển dụng thường mắc phải là không quan tâm tới Employer Branding (vun đắp thương hiệu công ty trong mắt ứng cử viên). Ông Bình cho rằng, nên xem tuyển IT như 1 game câu cá. Người câu phải “thả thính” để lôi kéo sự chú ý của đàn cá và sau đó mới thả mồi có móc câu xuống đám thính. Employer Branding chính là việc “thả thính”, gây gổ chú ý. Còn việc đăng tuyển chính là hành động thả mồi câu.

“Tôi tiếp cận được nhà tuyển dụng chuẩn y việc họ cử chuyên gia đến san sớt tại các sự kiện. Họ bày ra hết mọi thứ liên đới đến công nghệ họ đang đeo đuổi. Điều đó làm tôi cảm nhận được ý thức linh động của họ và thấy rõ ràng hơn về thời cơ của mình ở đây. Ngoài ra “vô tình” 1 vài lần tôi còn bắt gặp họ xuất hiện trên các cộng đồng công nghệ. Các senior của họ len lách khắp nơi bằng các bài trang web và các câu giải đáp về công nghệ cho những lập trình viên đang gặp vấn đề”, ông Bình đưa ra 1 ví dụ về cách Employer Branding thành công mà 1 đôi công ty trong nước.

Viễn Thông