Vì sao đại gia bán lẻ ngoại chuộng M&A tại Việt Nam?Báo cáo mới nhất về thị phần bán sỉ của Savills Việt Nam cho biết, “khẩu vị” M&A (mua bán sáp nhập) tại thị phần Việt Nam của các ông lớn lĩnh vực bán sỉ nước ngoài càng ngày càng rộng rãi và có xu thế không dừng tăng lên. Để thâm nhập thị phần hơn 90 triệu dân, thay vì chọn cách làm cho truyền thống là vun đắp từng viên gạch để định hình bộ khung, khối ngoại vận dụng con át chủ bài mua bán sáp nhập, là bước đi hiệu quả nhất vì 1 mũi tên trúng được nhiều tiêu chí.

Mục tiêu thứ nhất: Nhanh chóng

Khi thúc đẩy thương vụ M&A, mua lại cổ phần hoặc toàn phần 1 doanh nghiệp bán sỉ tại Việt Nam, khối ngoại nhận được nhiều sự hỗ trợ đồng bộ hơn là tự lò mò, sắm hiểu từng bước ở 1 thị phần mới. Đây được xem như bước đi thần tốc giúp khối ngoại dịch chuyển sang thị phần mới với thời kì ngắn nhất.

Mục tiêu thứ hai: Dễ dàng

Thông qua hình thức mua bán sáp nhập, việc tiếp cận các giấy má pháp lý vững mạnh thành tiện dụng, ít rối rắm hơn. Theo thống kê của các doanh nghiệp khuyên bảo, thúc đẩy đầu tư nước ngoài tại thị phần Việt Nam, các quy định, loại giấy má, văn bản thuần Việt dị biệt hoàn toàn với bản xứ và vô cùng phức tạp luôn đánh đố những tay chơi mới gia nhập thị phần.

vi-sao-dai-gia-ban-le-ngoai-chuong-ma-tai-viet-nam

Công ty Thái Lan mua lại 49% cổ phần Nguyễn Kim, phía trong nước năm 51% cổ phần.

Mục tiêu thứ ba: An toàn

M&A giảm thiểu rủi ro xuống mức rẻ nhất, đồng nghĩa với việc mang lại sự an toàn cho các nhà bán sỉ nước ngoài. Bởi lẽ, mua lại 1 doanh nghiệp bán sỉ trong nước sẽ đồng nghĩa với việc thừa kế lượng quý khách hàng ổn định với lề thói mua sắm đã được hình thành trong khoảng thời kì dài. Nếu so với những hình thức đầu tư truyền thống, kế hoạch M&A trở thành tuyển chọn tối ưu hơn hết thảy vì giúp khối ngoại chắt bóp cả tiền, công sức lẫn thời kì.

Mục tiêu thứ tư: Cầm trịch cuộc đua sòng phẳng trên sân khách

Savills thẩm định, hoạt động M&A trong lĩnh vực bán sỉ giúp khối ngoại tiếp cận thị phần Việt Nam với vị thế sòng phẳng hơn, thậm chí nhiều trường hợp họ còn chiếm thế thượng phong. Theo ước tính của Hiệp hội Siêu thị Hà Nội, khoảng 50% thị phần bán sỉ Việt Nam thuộc về doanh nghiệp nước ngoài. Trên thực tại, con số này được ước tính cao hơn.

Với thực trạng này, trong mai sau, hoạt động của các doanh nghiệp bán sỉ nội địa có kỹ năng kỹ sảo bị thu hẹp hơn do thiếu kinh nghiệm, quy mô đầu tư chưa xứng tầm và nguồn nhân công giảm thiểu. Đặc điểm của các nhà bán sỉ ngoại là sự bài bản, thận trọng và kế hoạch, tầm nhìn dài hạn, khi mà đó, nhà bán sỉ Việt Nam được thẩm định là linh hoạt, dễ thích nghi vì thấu hiểu được lề thói và văn hóa người dùng.

Thế nhưng, ở sân chơi quốc tế thì sự linh hoạt này không còn là thế mạnh dù thế mạnh đó có thể vận dụng cho 1 số thị trương mới ở các tỉnh. Nếu muốn vững mạnh vững bền, các doanh nghiệp bán sỉ Việt cần vun đắp những kế hoạch dài hơn, xa hơn và chú trọng hơn việc vun đắp nhóm nhân sự nhiều năm kinh nghiệm để chuẩn bị cho “cuộc đua” cần sức bền này.

Mục tiêu thứ năm: Chiếm thị phần tiêu thụ và mở mang cung cấp

Thị trường bán sỉ Việt luôn là mảnh đất màu mỡ trong tầm ngắm của các quỹ đầu tư nước ngoài. Các doanh nghiệp này sẵn sàng đổ vốn vào 1 số các doanh nghiệp nội để dùng cho mục đích vững mạnh, mở mang thị phần bán sỉ trong 1 số các lĩnh vực như ẩm thực (F&B), tiêu khiển, giáo dục… Bên cạnh đó, khối ngoại còn nhắm đến lĩnh vực cung cấp vì cung cấp tại nước sở tại có chi phí khó khăn hơn và đáp ứng hồ hết nhu cầu về lề thói mua sắm cũng như sở thích dùng.

Ngoài ra, nghiên cứu này cũng giải mã làn sóng M&A trong lĩnh vực bán sỉ Việt Nam. Trên thực tại, là các nhà bán sỉ Việt Nam vẫn đang làm cho mướn việc thương nghiệp là chính, bao gồm công đoạn: vun đắp thương hiệu và bán. Nguyên nhân của thực trạng này đến từ tay nghề điều hành.

Không phải doanh nghiệp Việt Nam không muốn tiếp diễn vững mạnh và vun đắp vững bền, mà do quy mô càng lớn thì kỹ năng kỹ sảo vượt ra khỏi tầm kiểm soát càng cao. Khi chẳng thể vượt qua công đoạn bão hòa và đi xuống, những người đứng đầu doanh nghiệp bán sỉ nội địa thường dễ đi đến quy chế chuyển nhượng để sắm thời cơ khác.

Vũ Lê