Vì sao cơ sở giết mổ Xuyên Á chưa hoạt động lại?Trong cuộc họp hồi đầu tháng 11 do Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn TP HCM tổ chức, các sở lĩnh vực và UBND quận Củ Chi đã hiệp lực bắt buộc cho cơ sở vật chất khiến cho giết thịt mổ Xuyên Á hoạt động quay lại với công suất tạm bợ khoảng 500 con 1 ngày. Để có tiêu chí trình Ủy ban quy chế, Sở Nông nghiệp bắt buộc các tổ chức có quan niệm chính thức bằng văn bản, không những thế đến nay vẫn chưa có nơi nào chịu giải đáp khiến cho Xuyên Á tiếp diễn đóng cửa…

Do không nhận được văn bản giải đáp từ các sở lĩnh vực và UBND quận Củ Chi, ngày 20/11, Sở Nông nghiệp tiếp diễn ra thêm 2 văn bản nữa để hối thúc các tổ chức, gồm: Sở Công Thương, Sở Tài nguyên & môi trường, Ban chủa quản an toàn thực phẩm, UBND quận Củ Chi khẩn trương góp ý bằng văn bản cho lò Xuyên Á hoạt động lại gửi Sở để khiến cho tiêu chí bắt buộc UBND Thành xã quy chế. Hạn chót là ngày 23/11. Tuy nhiên, đến sáng 29/11, Sở Nông nghiệp công nhận vẫn chưa nhận được văn bản giải đáp của tổ chức nào.

vi-sao-co-so-giet-mo-xuyen-a-chua-hoat-dong-lai

Sau khi bị tạm bợ ngưng, theo bắt buộc của Sở Nông nghiệp, Xuyên Á đã sữa chữa, tiệt trùng, gắn camera theo dõi, bắt buộc thương lái ký bảo đảm không vị phạm…

Trong văn bản báo cáo UBND Thành xã về đơn cứu xét của chủ cơ sở vật chất khiến cho giết thịt mổ Xuyên Á, Sở Nông nghiệp cũng cho biết nội dung cuộc họp ngày 8/11, các sở lĩnh vực và UBND quận Củ Chi đều hiệp lực, trong thời kì tạm bợ ngưng hoạt động, chủ cơ sở vật chất khiến cho giết thịt mổ Xuyên Á đã chấp hành nghiêm các bắt buộc của các sở lĩnh vực và quận Củ Chi trong việc thực hành các giải pháp khiến cho mới, tiêu độc tiệt trùng rất nhiều khu vực khiến cho giết thịt mổ, lắp đặt camera, bảo đảm không để xảy ra hiện trạng heo tiêm thuốc an thần và cung cấp toàn bộ giấy tờ hành chính có liên đới đến hoạt động khiến cho giết thịt mổ theo quy định.

Cục cảnh sát môi trường C49B cũng có văn bản nêu rõ, qua khảo sát xác minh không có nguồn tin, tài liệu diễn tả việc chủ cơ sở vật chất khiến cho giết thịt mổ này bao che, tiếp thay cho thương lái tiêm thuốc an thần vào heo trước khi khiến cho giết thịt mổ.

Để xin hứa công suất khiến cho giết thịt mổ thích hợp với giấy phép xử lý nước thải đã được quận Củ Chi cấp, các sở lĩnh vực hiệp lực đề nghị UBND TP HCM cho cơ sở vật chất khiến cho giết thịt mổ Xuyên Á hoạt động quay lại với công suất khiến cho giết thịt mổ tạm bợ khoảng 500 con mỗi ngày.

Việc các cơ quan chức năng lần chần quy chế cho Xuyên Á hoạt động đang gây tác động cho các bên.

Một số thương lái (được các cơ quan chức năng xác định không vi phạm trong đêm phát hiện 3.750 con heo tiêm thuốc an thần) cho biết, nhiều tháng qua họ phải đưa heo từ các tỉnh miền Đông về các lò mổ ở Long An, Tây Ninh, Bình Dương khiến cho tạm bợ. Bà Nhung, 1 trong số này kể giá tiền tải và phí khiến cho giết thịt mổ mỗi con heo tăng lên 180.000-220.000 đồng so với khi khiến cho ở Xuyên Á chỉ có 48.000 đồng. Chưa hết, do quãng con đường từ lò mổ Long An, Tây Ninh quá xa so với chợ đầu mối Hóc Môn, giết thịt heo chở xe lạnh về đến chợ này thường bị lợt lạt, khó bán. Gặp hôm nào ách tắc liên lạc xem như thương lái “ôm” giết thịt chịu lỗ.

Theo đại diện Xuyên Á, từ khi bị ngưng hoạt động (ngày 5/9) đến nay đã gần 3 tháng, cơ sở vật chất đang gặp rất nhiều cạnh tranh do phải gánh nợ vay nhà băng. Từ cuối 2016, cũng chỉ vì nhiều cơ sở vật chất khiến cho giết thịt mổ tay chân khác trên khu vực Thành xã không đáp ứng được bắt buộc, phải đóng cửa nên lò mổ Xuyên Á chủ động đầu tư thêm 60 tỷ đồng nâng công suất để “gánh” đến 50% sản lượng heo khiến cho giết thịt mổ tại Thành xã, đáp ứng nhu cầu thị phần. Cho đến thời điểm trước khi bị tạm bợ đình chỉ hồi đầu tháng 9 vừa qua, Xuyên Á mới thu hồi 50% vốn bỏ ra nên rất cần cơ sở vật chất hoạt động lại để giảm bớt cạnh tranh.

Xuyên Á cũng là 1 trong 6 tổ chức đang đầu tư nhà máy khiến cho giết thịt mổ đương đại theo chủ trương quy hoạch của TP HCM. Việc lò mổ này bị “giam” quá lâu còn tác động đến tiến độ vun đắp nhà máy.

Minh Anh