Vì sao cơ quan quản lý không điều hành giá cơ sở xăng RON 95?Tại kỳ điều hành giá gần nhất ngày 4/1, cơ quan chủa quản chỉ thông báo giá hạ tầng, giá thành lẻ tối đa hàng hóa xăng sinh vật học E5 RON 92 và các hàng hóa dầu mà chưa cập nhật thêm giá (hạ tầng, giá điều hành bán buôn tối đa) xăng RON 95 – loại xăng khoáng độc nhất vô nhị còn lại trên thị phần sau khi xăng RON 92 chính thức bị thay thế từ 1/1/2018.

Chia sẻ với VnExpress việc chưa cập nhật giá hạ tầng xăng RON 95 vào bảng điều hành giá lần này, đại diện Bộ Công Thương cho biết, đây là hàng hóa không đa dạng, trước nay chỉ điều hành giá thành lẻ các hàng hóa phổ thông như xăng RON 92, các loại dầu và sau này là xăng sinh vật học E5 nhằm khuyến khích người dân sử dụng. Thay vào đó đơn vị buôn bán xăng dầu đầu mối tự định giá và thông báo giá thành trên từng vùng, liên Bộ Công Thương – Tài chính giữ vai trò giám sát giá thành.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Tiến Thỏa – ngulặng cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), theo quy định tại Nghị định 83 thì hồ hết các loại xăng đều phải thông báo giá hạ tầng. Do đó, nhà chủa quản nên thông báo giá hạ tầng loại xăng này để người dân giám sát.

Giá xăng E5 đang chênh với xăng RON 95 gần 2.000 đồng một lít.

Giá xăng E5 đang chênh với xăng RON 95 gần 2.000 đồng 1 lít.

Cũng tại kỳ điều hành này giá thành lẻ xăng E5 được giữ ngulặng, mức 18.240 đồng 1 lít sau khi tăng chi Quỹ bình ổn giá ở mức 857 đồng 1 lít, tăng hơn 300 đồng so với cuối tháng 12/2017. Trong khi đó giá RON 95 lại tăng 810 đồng 1 lít, lên mức 20.090 – 20.290 đồng 1 lít tuỳ loại tiêu chí Euro III, IV. Nhờ đó không cân bằng giá xăng sinh vật học và RON 95 tăng lên đáng kể gần 2.000 đồng 1 lít.

Bộ Công Thương cho rằng, khoảng cách này đủ khuyến khích người dân sử dụng xăng E5 nhiều hơn do giá phải chăng hơn xăng khoáng còn lại trên thị phần. Vị này cũng cho biết tính toán sơ bộ khoảng 70% người dân đã chuyển từ sử dụng xăng khoáng trước đây sang xăng E5.

Cùng với đó lượng tiêu thụ xăng RON 95 cũng ghi nhận mức tăng khoảng 20% so với trước và có hiện tượng các cột xăng xếp đặt số lượng cột bơm xăng RON 95 nhiều gấp đôi, gấp ba xăng sinh vật học, thậm chí có shop không bán xăng E5.

Theo lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội, trên gianh giới có 10 đơn vị chỉ buôn bán xăng RON 95 do shop chỉ có 1 bể chứa xăng dầu. Điều này giải thích 1 phần tại sao có shop không hề bán xăng E5 mà chỉ có cột bơm RON 95.

Còn theo ông Cao Hoài Dương – Tổng giám đốc Tổng đơn vị Dầu Việt Nam (PVOil), 540 shop xăng dầu thuộc PV Oil chủa quản, vận hành bảo đảm bán đại trà xăng sinh vật học. Với hơn 3.000 shop xăng dầu thuộc đại lý, tổng đại lý thì chẳng thể “ép được họ vì đơn vị chỉ có buộc ràng độc nhất vô nhị là thỏa thuận cung cấp dài hạn hàng hóa”.

“Xăng sinh vật học các nước đã đưa vào sử dụng từ rất lâu, như Thái Lan hiện đã sử dụng tới xăng E85 với thành phần 85% cồn, 15% xăng khoáng, khi mà Việt Nam mới e sợ ở mức E5”, ông nhắc và cho rằng, với mức chênh giá lên tới gần 2.000 đồng 1 lít hiện giờ vững chắc người sử dụng sẽ cân nhắc sử dụng xăng E5.

Một chulặng gia trong lĩnh vực xăng dầu cho rằng, thời kì đầu chuyển đổi người dân vẫn e sợ loại xăng mới trên thị phần nên “đổ xăng RON 95 cho lặng tâm”. Nhưng lo lắng này chưa có tiêu chí bởi thực tại trong 3-4 năm thử nghiệm ở các tỉnh, thành thị chưa ghi nhận trường hợp nào đề đạt về có bảo hành lâu dài xăng sinh vật học tác động tới động cơ xe. Hiện Bộ Công Thương cộng tác cùng Bộ Tài chính đưa ra chính sách để giá xăng E5 phải chăng hơn nữa, khuyến khích người dân sử dụng xăng sinh vật học.

* Xăng E5 khác RON 95 như thế nào?

Xăng E5 và RON 95 khác nhau thế nào

Xăng E5 và RON 95 khác nhau thế nào

Anh Minh