Vì sao cổ phiếu VPBank mới chào sàn đắt hơn cả Vietcombank?Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) sẽ chính thức thương lượng hơn 1,3 tỷ cổ phiếu VPB trên Sở thương lượng chứng khoán TP HCM (HoSE) từ ngày 17/8. Mức giá tham chiếu trong ngày chào sàn của VPB được công bố là 39.000 đồng 1 cổ phần, cao hơn cả mức 37.000 – 38.000 đồng của cổ phiếu vốn được mệnh danh là “vua” trong lĩnh vực ngân hàng như VCB của Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank) cách đây không lâu. Nếu so với mức giá khoảng 20.000 đồng của 2 “ông lớn” tương đốic như BID (Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam) hay CTG (Ngân hàng Công Thương Việt Nam), cổ phiếu VPB còn được định giá gần gấp đôi.

Lý giải với VnExpress về sự “bất thường” này, ông Bùi Nguyên Khoa – Trưởng phòng ban Phân tích thị phần Công ty chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng điều này là dễ hiểu chẳng hạn nhìn vào các chỉ số tạo lợi nhuận. Ông Khoa cho biết, với kế hoạch bán buôn của mình, VPBank đang có các chỉ số như ROE (tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu), ROA (tỷ suất lợi nhuận trên tổng của cải bình quân) hay NIM nổi bật, thậm chí gấp đôi so với mặt bằng chung lĩnh vực ngân hàng nên mức giá đó không quá khó hiểu.

vi-sao-co-phieu-vpbank-moi-chao-san-dat-hon-ca-vietcombank

VPBank lên sàn HoSE từ ngày 17/8.

Thực tế, trong năm 2016, VPBank có mức lãi sau thuế gần 3.900 tỷ đồng, dẫn đầu các ngân hàng cổ phần và chỉ bằng khoảng 70% so với các ông lớn quốc doanh. Tuy nhiên, chẳng hạn xét về kỹ năng kỹ sảo tạo lợi nhuận thì họ lại dẫn đầu. Trong khi mặt bằng chung của các ngân hàng đã niêm yết chỉ đạt ROAE khoảng 11-14%, riêng Vietcombank cao nhất là 14,7% thì của VPBank tới 25,7%. Tương tự với ROA, ngoại trừ Ngân hàng Quân tổ có tỷ suất trên 1%, các ngân hàng tương đốic, nhắc cả Vietcombank, VietinBank hay BIDV đều dưới 1% thì tỷ suất của VPBank tới 1,7%.

Tuy nhiên, đi kèm với những con số tạo lợi nhuận “đẹp như tranh” này, VPBank cũng là ngân hàng đang có tỷ lệ nợ xấu tương đối cao so với mặt bằng chung. Chưa nhắc, phân khúc người mua mà VPBank đang đối mặt cũng tương đối rủi ro, cốt yếu là tín chấp với bán buôn và vẫn còn nhiều bóng vía của các ông lớn “bất động sản” trong mảng bán sỉ.

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Đức Vinh – Tổng giám đốc VPBank chính trực thừa nhận là doanh nghiệp có tỷ lệ nợ quá hạn nằm trong đội ngũ những ngân hàng cao. “Nhưng chúng tôi có hai điểm, 1 là số liệu đưa ra gắng sức rõ ràng và sáng tỏ nhất. Hai là VPBank có các biện pháp cũng như bộ máy kiểm soát rủi ro có thể kiểm soát được. Tôi nghĩ chúng tôi có thể làm cho ra đủ doanh số để phòng ngừa cho những cảnh huống xấu nhất”, ông Vinh nhắc.

Nói thêm về mức giá 39.000 đồng, có quan niệm cho rằng, giá cổ phiếu VPBank “thăng hoa” còn 1 phần nhờ “hợp thời”. Từ đầu năm 2016, giá cổ phiếu ngân hàng đều bứt tăng mạnh. Nếu như trước đây các cổ phiếu OTC (sàn thương lượng chưa niêm yết) không được nhiều người quan tâm và rất nhiều mã giá chỉ dưới mệnh giá thì năm nay, đầy đủ đã vượt 10.000 đồng. Một số cổ phiếu như VIB, Techcombank, VPBank thậm chí còn tăng “nóng”.

Trước khi lên HoSE, giá của cổ phiếu VPB tại OTC đã nhiều lần vượt 37.000, 38.000 đồng. Trường hợp này tương đối giống với VIB trước khi niêm yết trên UPCoM vào đầu năm 2017. Theo nhiều chuyên gia, giá các cổ phiếu trước khi niêm yết luôn có xu thế bứt tăng tương đối mạnh.

Lý giải thêm về việc này, ông Bạch An Viễn – Trưởng phòng đầu tư Công ty chứng khoán KIS Việt Nam lời bình: “Xu hướng thị phần ngày nay VNIndex liên tục tăng nên có vẻ các công ty niêm yết mới cũng có xu thế để giá quyến rũ nhất với các cổ đông hiện hữu”.

“Thực tế chẳng hạn so sánh mức định giá thì tôi nghĩ 39.000 đồng không phải đắt nhưng mức này duy trì được bao lâu thì cần cân nhắc. Theo tôi, trong 1-2 năm tới, mảng bán buôn VPBank vẫn sẽ tốt vì họ còn đang đi đầu. Nhưng lâm thời đó là trong ngắn hạn, còn lâu dài thì tôi e là khó”, ông Bùi Nguyên Khoa phân tách.

Ngược lại, cũng không ít quan niệm cho rằng mức giá này là đắt với 1 cổ phiếu ngân hàng mới trên sàn nên có thể không quyến rũ nhà đầu tư. Lý do theo ông Bạch An Viễn là thị phần đã có hơn 10 cổ phiếu ngân hàng niêm yết, tương tự hàng hoá trong phân khúc này không còn là hãn hữu và nhà đầu tư đang có rất nhiều tuyển chọn tốt hơn. Tuy nhiên, theo đại diện của Chứng khoán KIS Việt Nam, nhà đầu tư đã mua trước đó nên nắm giữ chờ sau vào phiên thương lượng có mức giá thích hợp để chốt lời.

“Ngược lại, chẳng hạn muốn mở vị thế mua mới thì nên cân nhắc bởi với 1 cổ phiếu theo tôi là có bảo đảm như VPBank thì lo lắng về rủi ro vốn đầu tư không nhiều. Thay vào đó, 1 rủi ro cần lưu ý lại là sức ép chốt lời bởi mức giá sớm nhất đã tương đối cao”, ông Bạch An Viễn phân tách.

Sau niêm yết, trị giá vốn hoá của VPBank ước tính khoảng gần 52.000 tỷ đồng, thành ngân hàng tư nhân có trị giá vốn hoá lớn nhất trên thị phần chứng khoán.

Trước đó, trong năm 2017 đã có 2 ngân hàng đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán UPCoM, gồm Ngân hàng Quốc tế (VIB), Ngân hàng Kiên Long (KienLongBank). Sắp tới, thị phần sẽ chờ đón hai ngân hàng nữa là Techcombank và LienVietPostBank lên sàn chứng khoán.