Vì sao Bitcoin chưa dừng ‘cơn điên’?Đỉnh điểm tăng giá của Bitcoin rơi vào phiên thương lượng ngày 7/12 khi lên gần 20.000 USD từ mốc 16.000 USD chỉ sau 90 phút trên Coinbase – sàn thương lượng bậc nhất nước Mỹ.

Dù giá Bitcoin sau đó đã giảm khi Coinbase tạm thời dừng hoạt động trong ít giờ vì quá tải, giá sau đó vẫn lòng vòng mức 16.000-18.000 USD.

Theo 1 số chuyên gia, Bitcoin đang tăng giá không dừng vì… giá tăng. Quá nhiều người đang đổ xô muốn mua khi mà nguồn cung có dừng. Bitcoin được tạo ra với số lượng nhất thiết theo lịch trình thời kì nhất thiết. Kết quả là cầu tăng mà cung chẳng thể linh hoạt tăng tương ứng để “giải nhiệt”. Do đó, chỉ còn cách duy nhất là giá đồng bạc ảo này tiếp diễn phi mã.

vi-sao-bitcoin-chua-dung-con-dien

Tâm lý mua vào vẫn chi phối thị phần Bitcoin. Ảnh: Bloomberg

Theo ông Dave Chapman – Giám đốc Octagon Strategy, 1 doanh nghiệp thương lượng tiền ảo tại Hong Kong, các nhà đầu tư đang trong hiện trạng FOMO (Fear Of Missing Out). Họ lo sợ bỏ mất thời cơ nên càng thấy Bitcoin tăng giá càng muốn mua. “Phải thú nhận là đang có rất nhiều đầu tư trong thị phần này”, ông nhắc.

Ông Chapman cũng công nhận, giá Bitcoin cũng được hỗ trợ bởi cách tiếp cận hơi giống nhau mà nhiều nhà điều hành nguồn vốn đang hướng đến cho loại tiền ảo này. Ví dụ như chính phủ Nhật Bản thừa nhận sự hợp pháp và cho phép thương lượng Bitcoin từ đầu năm 2017. Ngoại trừ Trung Quốc nhắc không thì viễn ảnh chung hơi hăng hái khi các doanh nghiệp nguồn vốn lớn của Mỹ đang giúp Bitcoin càng ngày càng được thương lượng nhiều hình thức hơn.

Vài hôm quay lại đây, Bitcoin còn tăng giá mạnh là nhờ tin tức các sàn thương lượng lớn trên toàn cầu sắp ra mắt giao kèo mai sau Bitcoin. CBOE sẽ tung mặt hàng này ra thị phần vào Chủ nhật. Còn sàn thương lượng phái sinh lớn nhất toàn cầu – CME cũng sẽ ra mắt giao kèo mai sau Bitcoin trong tuần tới. Ngay cả Nasdaq cũng sẽ ra mắt giao kèo mai sau Bitcoin vào năm sau.

“Thực tế là việc CME, CBOE và Nasdaq ra mắt các mặt hàng thương lượng liên đới đến Bitcoin càng làm cho cho tăng tính chính đáng của đồng bạc công nghệ số này”, Chapman nhận định.

Việc các doanh nghiệp đầu tư lớn úp mở sẽ tham dự vào thị phần Bitcoin cũng làm cho giá đồng bạc tăng. Đó được cho là tâm lý “tranh thủ” trước khi các “cá mập” xuất hiện và khuynh đảo thị phần. Hiện tại, các định chế đầu tư lớn như các quỹ phòng hộ hay các nhà điều hành của cải vẫn hồ hết đứng quan sát từ bên ngoài. Tuy nhiên, 1 số chuyên gia dự báo họ sẽ dancing vào trong những tháng tới, bất chấp sự hiềm nghi của Warren Buffett, JPMorgan Chase (JPM) hay CEO Jamie Dimon.

Arthur Hayes – Giám đốc điều hành của Bitcoex (Hong Kong) dự báo giá Bitcoin có thể lên đến 50.000 USD vào cuối năm 2018 nhờ dòng tiền đổ vào khi các định chế đầu tư quy định dancing vào đầu tư tiền công nghệ số.

Chapman cho biết Octagon sẵn sàng chi thêm tiền để đầu tư Bitcoin. Thậm chí, ông tin rằng, giá đồng bạc ảo này có thể vượt ngưỡng 100.000 USD trước khi năm 2018 chấm dứt. Thomas Glucksmann – Người đứng đầu phòng ban marketing của Gatecoin (Hong Kong) cũng thừa nhận, chỉ 1 số tiền nhỏ của các nhà đầu tư lớn cũng sẽ tạo ra sự dị biệt về giá cho Bitcoin trong mai sau.

Hiện tại, hồ hết nhà đầu tư Bitcoin chỉ là nhà đầu tư tư nhân hay các doanh nghiệp nhỏ. Theo trang web nghiên cứu BitInfoCharts, hồ hết các trương mục Bitcoin chỉ có 0,1 bitcoin hoặc ít hơn. Chỉ có 3% trong số hơn 20 triệu trương mục Bitcoin giữ 1 bitcoin hoặc nhiều hơn.

Trong khi nhiều nhà đầu tư đang rất nhiều “lên đồng” thì 1 đội ngũ những nhà đầu tư nguồn vốn lâu năm hơic đang có cái nhìn hơi cẩn trọng. Oanda’s Innes là 1 nhà đầu tư tiền tệ nhiều thập kỷ. Bình luận diễn biến ngày nay, ông dẫn lại câu nhắc lừng danh của Warren Buffett rằng “Hãy biết sợ khi người hơic đang tham lam”

Phiên An (theo CNN)