Ví điện tử, thanh toán di động – bước chuyển mình về giao dịch thương mạiGiới chuyên gia cho biết, trả tiền di động là hướng đi mới cho thương lượng thương nghiệp toàn cầu. Các tập đoàn khoa học lớn như Apple, Google, Samsung cho đến màng lưới doanh nghiệp fintech (chuyên về khoa học dành cho lĩnh vực nguồn vốn) đều chạy đua tăng trưởng ví điện tử và trả tiền di động.

Không chỉ trả tiền qua điện thoại, khoa học này còn cho phép khiến cho điều đó bằng đồng hồ sáng tạo như Apple Watch hay Samsung Galaxy Gear, Fitbit Ionic.

Thị trường tiềm năng

Việt Nam đang có nhiều thời cơ để khoa học trả tiền qua thiết bị di động tăng trưởng mạnh mẽ khi thị phần bán sỉ đang tăng trưởng, thẻ nhà băng và điện thoại càng ngày càng rộng rãi hơn.

Kết quả nghiên cứu thăm dò ban bố tại Hội thảo Giới thiệu triển vọng mai sau cho lĩnh vực bán sỉ 2017 vào tháng 5/2017 cho thấy, Việt Nam nằm trong top 3 điểm đến của các nhà đầu tư tại thị phần bán sỉ châu Á. Năm 2016, thị trường bán lẻ Việt Nam đạt trị giá trên 118 tỷ USD với mức tăng trưởng 10%.

Tính đến hết quý 2/2017, theo số liệu do Ngân hàng Nhà nước ban bố, tại Việt Nam có tổng cộng hơn 110 triệu thẻ nhà băng đã được phát hành. Đây là con số thiện cảm và được dự báo tiếp diễn tăng trưởng mạnh, dự trù khoảng 150 triệu thẻ trong năm 2018 – tập hợp ở người sử dụng trẻ tuổi.

Báo cáo thị phần Mobile Việt Nam năm 2017 của Appota (nhà cung cấp các nền móng trên điện thoại) ban bố hồi tháng 4 cho thấy, giả định năm 2013, chỉ 20% dân số sử dụng điện thoại thì tỷ lệ này đến năm 2016 là 72%. Tính đến hết tháng 6, Việt Nam có khoảng 48 triệu thuê bao di động băng rộng gồm cả 3G và 4G.

Những bước tiến dài của Sacombank

Từ những nền móng trên, các nhà băng tại Việt Nam, trong đó Sacombank cũng đang đẩy mạnh phương thức trả tiền di động, góp phần tăng cường thương lượng không sử dụng tiền mặt.

Vừa qua, Samsung chính thức cung cấp vận dụng Samsung Pay tại Việt Nam, cho phép người sử dụng trả tiền thẻ nhà băng vận dụng này tại bất cứ tổ chức chấp thuận thẻ nào.

Chỉ bằng thao tác 1 chạm thuần tuý vào máy quẹt thẻ với dế yêu Samsung, bạn có thể cài đặt ngay vận dụng Samsung Pay. Nhờ đó, người sử dụng tiện lợi cà thẻ trả tiền mà không cần phải mang theo thẻ nhà băng. Sacombank là 1 trong các đối tác cấp thiết của Samsung.

Samsung chính thức cung cấp ứng dụng Samsung Pay tại Việt Nam.

Samsung chính thức cung cấp vận dụng Samsung Pay tại Việt Nam.

Samsung Pay không phải là chuyển di thứ nhất của Sacombank để tiến tới đẩy mạnh trả tiền di động. Từ tháng 7, Sacombank đã ứng dụng thẻ ngân hàng thanh toán không tiếp xúc Sacombank Contactless và máy POS NFC, cho phép người dùng trả tiền thuần tuý chỉ bằng thao tác chạm hoặc vẫy nhẹ thẻ trước màn hình máy POS.

Sacombank cũng triển khai máy POS NFC ở nhiều địa điểm như bộ máy siêu thị Aeon Citimart, chuỗi shop KFC và bộ máy rạp phim CGV… Đơn vị còn mở mang lắp đặt tại các trọng điểm, bộ máy, shop mua sắm, ăn nhậu và tiêu khiển… trên toàn quốc để rộng rãi phương thức trả tiền tiên tiến này.

Vào ngày 13/10 vừa qua, nhà băng này tiếp diễn cho thành lập vận dụng di động mCard dành riêng cho chủ thẻ Sacombank để trả tiền nhanh bằng cách quét mã QR (Sacombank QR Pay) tại các điểm bán hàng mà không cần phải sử dụng tiền mặt, không phải mang thẻ hay đưa thẻ cho viên chức shop.

Sacombank cũng là nhà băng thứ nhất tại Việt Nam triển khai nhà sản xuất trả tiền bằng mã QR đối với các thẻ mang thương hiệu Visa (gọi là mVisa). Với vận dụng mCard, chủ thẻ còn có thể xem các tin tức thẻ Sacombank của mình như số dư, lịch sử thương lượng QR, ưu đãi và khuyến mãi…

Trong thời kì tới, chủ thẻ còn có thể sử dụng mCard để kích hoạt, khóa và mở khóa thẻ; trả tiền các hóa đơn nhà sản xuất hoặc dư nợ thẻ nguồn vốn vay; chuyển tiền; nạp tiền dế yêu…

Những hàng hóa này là nỗ lực không dừng của Sacombank trong việc cung ứng những biện pháp trả tiền tiên tiến, an toàn theo thiên hướng trả tiền di động của toàn cầu và dấn thân hơn nữa vào thị phần bán sỉ đầy tiềm năng của Việt Nam.

Thu Ngân