Vertu: Từ đỉnh cao đến vực thẳm

Ngày 14/6/2012, trang chủ của Nokia xuất hiện công bố chính thức cho biết, EQT VI, 1 quỹ đầu tư tới từ Bắc Âu, đang trong thời kỳ hoàn thành giao dịch mua lại thương hiệu Vertu. Nokia khi đó muốn cải tổ việc buôn bán, hội tụ vào mảng cốt lõi để khó khăn với Apple và các đơn vị điện thoại khác.

Giá trị của thương vụ trên không được bật mí. Tuy nhiên, EQT VI khi ấy muốn 90% cổ phần, và 10% còn lại vẫn thuộc về Nokia.

Điều này không nằm ngoài phán đoán của giới phân tách.

Sau hàng loạt các bại trận của Nokia trong quá trình 2008 – 2011, do sự khó khăn đến từ những dế yêu sáng tạo (điện thoại) của Apple, Samsung hay Sony, thị phần của “người đồ sộ” ngày 1 lao dốc. Nokia đã có nhiều biện pháp hăng hái như liên kết với Intel để cung ứng hệ điều hành chung và các thiết bị tiêu dùng hệ điều hành này, phối hợp với Microsoft để tiêu dùng Windows Phone 7 trong nhiều model dế yêu mới cuối năm 2011, đầu năm 2012. Tuy nhiên, dù kế quả kinh doanh có khởi sắc với hệ điều hành mới, bức tranh chung Nokia vẫn không mấy sáng sủa.

Đầu tháng 12/2011, Financial Times trích dẫn 1 nguồn tin thân cận khẳng định Nokia đang có ý định bán Vertu cho các đối tác tiềm năng. Việc bán 1 thương hiệu nức danh trong hơn 20 năm qua của Nokia được xem là 1 “hiện tượng lạ” khi những năm mà Nokia lao dốc, Vertu vẫn mang về cho doanh nghiệp khoảng 200 – 300 triệu euro. “Dường như Nokia đang cần tiền, rất nhiều tiền cho những công trình lớn nên mới phải bán đi Vertu”, 1 chuyên gia nhận định.

“Chúng tôi muốn hội tụ mọi nỗ lực để lớn mạnh dòng điện thoại riêng, tiếp diễn cách tân các tính năng của chiếc dế yêu sáng tạo này. Tuy nhiên, chúng tôi cần phải tái định hình mô phỏng hoạt động và cam đoan rằng sẽ tạo ra 1 cấu trúc có thể hỗ trợ và thực hành các tham vọng khó khăn”, Stephen Elop – Chủ tịch kiêm CEO Nokia thời đó san sớt.

Trong khi đó, Vertu dù định hình thị phần ngỏng không mấy quan tâm đến khoa học, nhưng khởi đầu nhận thấy sự đe dọa xuất hiện. Những điện thoại liên kết với xoàn, đá quý và vàng trắng đang trở thành đối trọng của thương hiệu này từ những nhà chế tạo lớn trên toàn cầu. Họ mang đến 1 hàng hóa có sự giao thoa giữa khoa học và chi tiết xa xỉ.

Sau khi Nokia bán Vertu, nguồn tin từ Tech Crunch cho biết, Anssi Vanjoki người từng là Phó CEO của Nokia và có 20 năm khiến việc với đơn vị dế yêu Phần Lan sẽ trở thành Giám đốc điều hành mới của Vertu. Sự xuất hiện này đi kèm với nguồn tin, Vertu sẽ chuyển sang tiêu dùng nền móng Android cho các điện thoại sang trọng và xa xỉ trong thời kì tới của đơn vị, thay thế cho hệ điều hành Symbian già cỗi của Nokia. Đây là 1 nỗ lực đưa Vertu quay lại cuộc đua.

Mặc dù vậy kết quả sau đó của Vertu cũng không mấy khả quan.