Vertu hút nhà giàu Việt thế nào



Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Quang Minh – Phó tổng giám đốc Công ty Thương mại FPT (FPT Trading), doanh nghiệp cung cấp chính thức dế yêu Vertu tại Việt Nam cho biết, đến lúc Vertu tuyên bố phải đóng cửa nhà máy thì tình hình buôn bán dòng dế yêu siêu sang này tại Việt Nam vẫn tăng trưởng tốt. Khách hàng vẫn đang liên tục đặt mua.

Tuy nhiên, trước tình hình mới, nhà cung cấp cho biết đã địa chỉ với đơn vị tại Anh để nắm tình hình và triển khai chiến lược tiếp theo.

“Chúng tôi đã địa chỉ với doanh nghiệp mẹ của Vertu và hiện đang chờ doanh nghiệp này giải đáp về việc doanh nghiệp lại hoạt động trong thời kì tới. Dự kiến trong tuần sau sẽ phải có phản hồi để chúng tôi tính toán lại việc buôn bán. Hiện doanh nghiệp đang tạm thời hoãn giao dế yêu mới trong vài ba ngày cho khách đã order để chờ tin, vì nó tác động đến chế độ bảo dưỡng”, ông Minh cho biết.

vertu-hut-nha-giau-viet-the-nao

Cửa hàng Vertu tại khách sạn Metropole, Hà Nội.

Cũng theo ông Minh, trước mắt bộ máy shop Vertu chính đơn vị tại TP HCM và Hà Nội vẫn hoạt động thường ngày. Tuy nhiên, về dài hạn, tình hình sẽ phụ thuộc vào tình hình mới của nhà cung cấp.

“Công ty Vertu đang tiến hành thương lượng các vấn đề nợ lương viên chức và chuyển giao cho chủ mới. Kết quả chung cuộc vẫn chưa có nên chúng tôi còn đang phải chờ”, đại diện FPT Trading cho biết thêm.

Trước đó, tin báo quốc tế cho hay, ông chủ Vertu là Murat Hakan Uzan vừa chiến bại trong việc cứu Vertu khỏi vỡ nợ khi buộc phải trả các chủ nợ 1,9 triệu bảng trên tổng số nợ 128 triệu bảng. Do đó, các nhà máy của Vertu tại Anh sẽ phải giới hạn hoạt động, làm cho 200 viên chức mất việc. Tuy nhiên, ông Uzan vẫn sẽ giữ lại thương hiệu Vertu, kỹ thuật và giấy phép ngoại hình. Theo 1 nguồn tin thân cận, ông chủ Vertu đã có chiến lược khôi phục lại thương hiệu này.

Vertu được Nokia thành lập vào năm 1998. Đến đầu năm 2006, Vertu chính đơn vị khởi đầu được cung cấp tại Việt Nam bởi Công ty TNHH Phân phối Sản phẩm Viễn thông FPT, nay là FPT Trading, ưng chuẩn 3 shop đẳng cấp tại TP HCM và Hà Nội. Bản thân FPT cũng đã 2 lần chứng kiến thương hiệu Vertu được đổi chủ và qua những lần này, tiêu thụ Vertu ở Việt Nam vẫn tăng.

Tháng 6/2012, Nokia bán lại Vertu cho quỹ EQT Partners AB (Thụy Điển). Đại diện nhà cung cấp FPT lúc đó cho biết việc sang nhượng nhằm để tập hợp nguồn lực cho nhà cung cấp và không tác động đến hoạt động buôn bán tại Việt Nam.

Đến năm 2015, Vertu được EQT Partners AB sang tên cho quỹ đầu tư Godin Holdings (Hong Kong). Diễn biến khi ấy cũng không tác động gì đến hoạt động của FPT. Thậm chí, Phó chủ toạ của Vertu khi ấy còn gửi thư ban bố và xin hứa giữ nguyên mọi hỗ trợ với Vertu Việt Nam, đồng thời ý nguyện sự liên kết của FPT và Vertu càng ngày càng tăng trưởng.

Sở dĩ Vertu coi sóc kỹ lưỡng thị phần Việt Nam bởi sau bao sóng gió, nhắc cả đến lúc thua lỗ phải đóng cửa nhà máy, Việt Nam vẫn hiện là thị phần tăng trưởng rất hăng hái của đơn vị. Ông Nguyễn Quang Minh từ khước bật mí kế quả kinh doanh trong nửa đầu năm nhưng khẳng định tình hình buôn bán vẫn rất tốt. “Việt Nam luôn nằm trong top thị phần tiêu thụ tốt của đơn vị. Nửa đầu năm nay cũng vậy. Hiện nay chúng tôi vẫn còn các khách đang order”, vị này bật mí.

Tại Việt Nam, dòng Signature S theo hướng cổ điển và Aster – dế yêu đều bán rất chạy. Signature S được các doanh nhân, chủ doanh nghiệp ưa chuộng. Trong khi đó, Aster dành cho các bạn tthấp hơn, có thu nhập tốt.

Tính đến cuối năm 2016, doanh số của dòng dế yêu này vẫn duy trì tăng trưởng đều đặn trong hơn 1 thập niên được cung cấp chính thức, bất chấp cơn bão dế yêu sáng tạo. Cùng với Hong Kong, Singapore, Việt Nam được giám định là 1 trong các thị phần thiết yếu nhất của Vertu tại châu Á – Thái Bình Dương.

vertu-hut-nha-giau-viet-the-nao-1

Ba mẫu dế yêu từng được Vertu cung cấp dành riêng cho thị phần Việt Nam với giá khởi điểm là 345 triệu đồng.

Trong năm ngoái, Vertu còn cung cấp ba phiên bản Bespoke của dòng Signature S dành riêng cho các các bạn Việt. Trong đó, thấp nhất là phiên bản Ceramic Black với giá basic là 345 triệu đồng. Đắt nhất là phiên bản Red Gold Clous De Paris với giá khởi điểm từ 990 triệu đồng. Giá chưa bao gồm các tùy chọn về màu da, nguyên liệu trong 3 triệu tùy chọn mà đơn vị cho phép các “khách quý” người Việt cân nhắc để tư nhân hóa chiếc dế yêu xa xỉ của mình.

Hay như mẫu Vertu Aster Chevron giá 5.000 USD thậm chí còn cháy hàng khi vừa mới bán ra tại Việt Nam vào năm 2016.

“Định hướng của Vertu là dòng mặt hàng sang trọng, không chỉ sử dụng cho các CEO mà còn là người sử dụng tthấp. Chẳng bao giờ có chuyện, 1 thanh niên tài xế Porsche, mang túi Hermes, đeo đồng hồ Audemars Piguet, lại chỉ sử dụng 1 chiếc dế yêu thường ngày. Một chiếc dế yêu Vertu với các căn cứ nổi trội về tay chân, quan hệ lâu dài và nhà cung cấp mới là sự chọn lọc ý tưởng cho anh ấy”, ông Nicholas Holt – Tổng giám đốc Vertu bản đồ châu Á – Thái Bình Dương nhận xét khi nhắc về triển vọng của Vertu tại Việt Nam vào cuối năm ngoái.

Viễn Thông