Venezuela vỡ nợS&P Global Ratings cho biết thời kì ân hạn 30 ngày với 1 khoản vay đáo hạn vào tháng 10 của Venezuela đã chấm dứt. Thông báo phá sản được S&P đưa ra sau cuộc gặp bữa qua của quan chức chính phủ Venezuela với các trái chủ ở thủ đô Caracas.

Cuộc gặp này hơi ngắn và không làm cho rõ được chỉ tiêu của Chính phủ trong việc tái cấu trúc các khoản nợ. Việc phá sản sẽ làm cho nước này phải đối mặt với nhiều thách thức hơn, có năng lực làm cho trầm trọng cuộc khủng hoảng nhân đạo tại đây.

venezuela-vo-no

Người dân Venezuela xếp hàng dài chờ mua lương thực. Ảnh: Reuters

Nếu số người nắm giữ 1 loại trái phiếu bất kỳ đòi hoàn trả phần lớn và lập tức, việc này có thể châm ngòi cho nhà đầu tư các loại trái phiếu hơic làm cho điều tương tự. Vì Venezuela không có đủ tiền để trả cho phần lớn trái chủ hiện giờ, nhà đầu tư có quyền lấy của nả của nước này, cốt yếu là thùng dầu, để mang đi.

Venezuela không có nguồn thu nhập đáng kể nào ngoài xuất khẩu dầu lửa. Chính phủ nước này từ nhiều năm nay đã chẳng thể cung cấp đủ lương thực và thuốc men cho người dân. Hậu quả là người Venezuela phải xếp hàng nhiều giờ để chờ mua thực phẩm và nằm trong các bệnh viện thiếu thuốc men, thiết bị.

Nếu nhà đầu tư mang dầu đi, việc thiếu hụt sẽ càng thêm trầm trọng. Dù vậy, hiện giới quan sát vẫn chưa rõ các trái chủ sẽ làm cho gì tiếp theo. Argentina trải đời qua đợt phá sản tương tự. Các trái chủ đã chống chọi với Chính phủ nước này suốt 15 năm cho đến khi dàn xếp được vào năm 2016.

Venezuela và đơn vị dầu lửa quốc doanh – PDVSA hiện nợ các trái chủ hơn 60 tỷ USD. Tổng cộng, nước này nợ khoảng 196 tỷ USD, theo nghiên cứu của Harvard Law Roundtable.

Ngoài các khoản nợ trái phiếu, Venezuela còn nợ tiền Trung Quốc, Nga, các đơn vị cung cấp nhà sản xuất dầu lửa, các đơn vị hàng không Mỹ và nhiều công ty hơic. Ngân hàng trung ương nước này hiện chỉ còn 9,6 tỷ USD dự trữ ngoại hối, vì đã rút dần những năm qua để trả nợ.

Chính phủ Venezuela đổ lỗi cho “cuộc chiến kinh tế” do Mỹ gây ra, làm cho họ ngập trong nợ nần. Gần đây, Chính quyền Tổng thống Mỹ – Donald Trump còn áp các lệnh trừng trị nguồn vốn lên Venezuela và PDVSA, cấm các nhà băng Mỹ thương lượng hoặc đầu tư vào trái phiếu phát hành mới của Venezuela.

Đồng bolivar của Venezuela đang mất giá kỷ lục, với 1 USD đổi được 55.200 bolivar. Con số này hồi đầu năm chỉ là 3.200 bolivar. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng dự đoán lạm phát tại đây sẽ lên 650% năm nay và 2.300% năm 2018.

Hà Thu(theo CNN)