Venezuela sắp tung ra gần 6 tỷ USD tiền ảoÔng Maduro cho biết tiền công nghệ số có tên Petro này sẽ mở ra ngày mai cho Venezuela và giúp nước này tiếp cận các đồng bạc mạnh. Việc phát hành sẽ được thực hành duyệt y các sàn ảo trong vài ngày tới. Dù vậy, giới quan sát chưa rõ liệu có bất kỳ nhà đầu tư nào muốn mua Petro trong thời điểm Venezuela đang khủng hoảng kinh tế trầm trọng và Chính phủ cánh tả có rất ít tín nhiệm.

Mỗi tổ chức tiền ảo này sẽ được neo vào giá dầu ở Venezuela. Với mức giá nhàng nhàng tuần này là 59,07 USD 1 thùng, tổng trị giá lượng tiền công nghệ số sẽ hơn 5,9 tỷ USD.

Ông Maduro công bố kế hoạch này trong chương trình TV tháng trước. Ảnh: Reuters

Ông Maduro ban bố tiêu chí này trong chương trình TV tháng trước. Ảnh: Reuters

Venezuela hiện là nước có dự trữ dầu lửa lớn nhất toàn cầu, theo Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC). Khoảng 95% thu ngân sách của nước này đến từ xuất khẩu dầu. Họ vẫn luôn bị chỉ trích vì quá phụ thuộc vào tài nguyên này, và nếu không cải tổ, mọi tài nguyên trước sau cũng sẽ cạn kiệt.

Kế hoạch phát hành tiền công nghệ số đã được ông Maduro ban bố từ tháng trước. Nó sẽ được cam kết bằng dự trữ dầu lửa, khí đốt, vàng và xoàn của nước này. Việc này sẽ giúp họ lách lệnh trừng trị của Mỹ, vốn khiến cho Venezuela chẳng thể tiếp cận các nhà băng quốc tế.

Dù vậy, nhiều người vẫn còn băn khoăn cơ chế này hoạt động như thế nào. Nhiều chính trị gia đối nghịch chỉ trích công trình này là tiêu chí viễn tưởng, sẽ sớm bại trận và chẳng có tác dụng gì trong việc đem thức ăn đến hàng triệu người đang chịu cảnh thiếu lương thực tiễn đây.

Đồng bolivar Venezuela cũng đang mất giá trầm trọng. Trên thị phần chợ đen, 137.000 bolivar mới đổi được 1 USD. Trong khi đó, tỷ giá chính thức chỉ là 10 bolivar đổi 1 USD. Hãng dặn dò Ecoanalitica nước này dự đoán báo giá đã tăng hơn 80% trong tháng trước. Còn cung tiền, theo Ngân hàng Trung ương Venezuela, đã tăng hơn 1.000% năm ngoái.

Hà Thu(theo Reuters)