Venezuela kêu gọi người dân ăn thịt thỏ chống đóiHãy ăn giết thịt thỏ! Đây là thông điệp từ Tổng thống Nicolas Maduro gửi tới người dân Venezuela đang đói khát và phải vật lộn vì thiếu lương thực trầm trọng do khủng hoảng kinh tế gây ra.

Ông Maduro đã thông báo chiến lược “ăn giết thịt thỏ” cùng với Bộ trưởng Nông nghiệp Freddy Bernal trong 1 cuộc họp được phát trên kênh Periscope hôm thứ Tư. Các nhà lãnh đạo Venezuela đổ lỗi cho Tổng thống Trump và Mỹ đã khiến cho đất nước Nam Mỹ rơi vào khủng hoảng kinh tế. Họ yêu cầu người dân nuôi thỏ tại nhà như là 1 nguồn thức ăn.

venezuela-keu-goi-nguoi-dan-an-thit-tho-chong-doi

Chính phủ Venezuela yêu cầu người dân nuôi thỏ như 1 nguồn thức ăn tại gia.

“Thỏ không phải là thú cưng, nó chỉ nặng hai cân rưỡi. Cuộc tiến công của ông Trump là thời cơ để người dân Venezuela xem lại và đổi thay văn hoá sử dụng”, Bộ trưởng Bernal đề cập cùng với 1 đôi tiếng phát ra trong buổi họp.

Trong khi đó, Tổng thống Maduro cười nhoe nhoét và nhấn mạnh thêm: “Phần nhanh nhất của chiến lược ăn giết thịt thỏ khởi đầu”. Ông Maduro cho biết đã phân phát 1 số thỏ cho người dân như là 1 phần của công trình thí nghiệm.

Tổng thống Venezuela cho rằng các lệnh trừng trị của Mỹ với ông và hơn 20 quan chức đã làm cuộc khủng hoảng thêm phần trầm trọng. Chính quyền Trump cũng vừa cấm các nhà băng Mỹ mua trái phiếu mới phát hành của Chính phủ Venezuela và các đơn vị dầu khi quốc doanh.

Kế hoạch “ăn giết thịt thỏ” là điển hình cho các giải pháp của Chính phủ để giảm bớt trạng thái thiếu lương thực tại Venezuela. Thỏ không phải là 1 món ăn đa dạng tại đất nước Nam Mỹ này – nơi nó được xem như là 1 con vật đáng yêu.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nông nghiệp lại cho rằng thỏ là loài động vật dễ tái hiện và 1 nguồn cung cấp protein. Ông cũng yêu cầu người dân cân nhắc việc nuôi, trồng các loại động vật và rau khác tại nhà.

Đây mới chỉ là nỗ lực mới nhất để khắc phục vấn đề khủng hoảng lương thực. Chính phủ Venezuela đã buộc người dân phải mua hàng tạp hoá vào những ngày nhất mực trong tuần theo số an sinh xã hội. Họ vẫn bán các hàng hóa không thể bỏ qua như bột mỳ với giá cực kỳ rẻ.

Venezuela đã tăng lương tối thiểu ba lần trong năm nay, dù rằng lạm phát dự tính vượt bất kỳ mức tăng lương nào. Quỹ tiền tệ Quốc tế (ÌM) dự đoán mức giá tại đất nước này sẽ tăng 720% trong năm 2017.

Một cuộc dò xét đất nước đầu năm nay cho thấy, người dân Venezuela giảm làng nhàng gần 9kg năm ngoái vì thiếu lương thực. Họ thường phải xếp hàng nhiều giờ trước các siêu thị để chờ mua các hàng hóa basic.

Venezuela phải du nhập phần đông thực phẩm cấp thiết sau khi Chính phủ chủa quản rất kém đất nông nghiệp. Giá bột mỳ tới cà phê rất rẻ khiến cho nhiều dân cày bỏ việc.

So với năm 2015, lượng thực phẩm Venezuela du nhập từ các đối tác thương nghiệp bậc nhất giảm 61% trong 5 tháng đầu năm nay, theo số liệu của nhà sản xuất nghiên cứu thương nghiệp Panjiva.

Anh Tú (theo CNN)