Venezuela chính thức ra mắt tiền ảoChính phủ Venezuela bữa qua đã ra mắt tiền khoa học số đất nước thuở sơ khai trên toàn cầu – đồng Petro, nhằm giúp nền kinh tế thoát khỏi hiện trạng hiện nay. Ban đầu, mỗi token có giá 60 USD. Nước này dự kiến bán ra 2,3 tỷ USD.

Trên lý thuyết, đồng Petro được xin hứa bằng dự trữ dầu thô và các kim khí quý của Venezuela, như vàng. Họ hiện là nước có dự trữ dầu thô lớn nhất toàn cầu. Dù vậy, đồng Petro không cho phép nhà đầu tư sở hữu cổ phần trong mỏ dầu của Venezuela.

Tổng thống Maduro kỳ vọng đồng Petro giúp được Venezuela. Ảnh: AFP

Tổng thống Maduro kỳ vọng đồng Petro giúp được Venezuela. Ảnh: AFP

Một số nhà đầu tư cho rằng đây vẫn là sự cải tiến, và có thể rút đầu tư từ Trung Đông, châu Âu và châu Á chuyển về đây. Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế học lại khẳng định đồng Petro chẳng thể khắc phục nhiều vấn đề của Venezuela, như thiếu lương thực, cung ứng dầu lửa lao dốc và người dân dồn dập thiên cư ra nước ngoài.

Giới phân tách cũng chưa rõ nhu cầu đồng petro sẽ ra sao và nhà đầu tư có thể bán ra bằng cách nào. Hiện tại, nhà đầu tư sẽ phải mua bằng các tiền tệ khác, trừ đồng bolivar Venezuela vì đã phần nhiều chẳng còn trị giá sau lạm phát phi mã

Venezuela nợ các trái chủ, đơn vị dầu lửa, đơn vị hàng không, Trung Quốc, Nga và nhiều chủ nợ khác khoảng 141 tỷ USD, theo 1 báo cáo năm ngoái của Moody’s Investor Service. Đến tháng 11, nước này đã phá sản với 1 số khoản.

Tổng thống Venezuela – Nicolas Maduro đổ lỗi cho Mỹ và các công ty phương Tây vì “gây chiến tranh kinh tế” với nước này. Hồi tháng 8 năm ngoái, chính quyền Tổng thống Mỹ – Donald Trump đã áp thêm hàng loạt lệnh trừng trị vốn đầu tư lên Venezuela, ngăn các công ty, tư nhân có hoạt động buôn bán tại Mỹ mua thêm trái phiếu chính phủ Venezuela. Hồi tháng 1, Bộ Tài chính Mỹ còn cảnh báo người mua tiền ảo này “có thể chịu lệnh trừng trị của Mỹ”.

Hà Thu(theo CNN)