Venezuela chìm sâu trong khốn khóTheo số liệu của S&P Global Platts, Venezuela chỉ phân phối được 1,7 triệu thùng dầu mỗi ngày trong tháng 12. Tổng sản lượng tháng trước cũng xuống phải chăng nhất gần 3 thập kỷ. So với năm 2014 – thời điểm cuộc khủng hoảng tại đây mới bắt đầu, con số này giảm tới 27%.

Hoạt động phân phối dầu lửa đi xuống chỉ càng khiến cho cuộc sống của 30 triệu người Venezuela thêm kham khổ. Xuất khẩu dầu đóng góp 95% thu ngân sách của nước này. Tuy nhiên, giá dầu giảm và điều hành kinh tế yếu kém nhiều năm qua đã khiến cho lương thực, thuốc men dần trở thành khan hiếm tại đây.

Xuất khẩu dầu là nguồn thu chủ yếu của Chính phủ Venezuela. Ảnh: AFP

Xuất khẩu dầu là nguồn thu cốt yếu của Chính phủ Venezuela. Ảnh: AFP

Người dân Venezuela sụt nhàng nhàng 9 kg năm 2016 vì thiếu thức ăn. Bệnh nhân cũng chết mòn trong các bệnh viện không đủ thiết bị và dược phẩm. Các số liệu chính thức còn cho thấy số ca sốt rét, trẻ lọt lòng tử vong hoặc tử vong khi mang thai đã tăng chóng mặt.

Tệ hơn nữa, là Venezuela đã phá sản và còn nhiều khoản nợ tương đốic sắp đáo hạn. Theo Caracas Capital, Venezuela đã quá hạn trả tổng cộng 1,2 tỷ USD. Con số này tương đối nhỏ so với thị phần trái phiếu toàn cầu. Tuy nhiên, nó mới chỉ là sự bắt đầu

Venezuela và nhà sản xuất dầu quốc doanh hiện nợ các trái chủ hơn 60 tỷ USD. Đến nay, Wall Street vẫn đang đợi được hoàn lại, thay vì tham dự 1 cuộc chiến pháp lý dài tương đối với Chính phủ Venezuela.

Họ đã quen với việc Venezuela chậm trả tiền. Bên cạnh đó, trái phiếu nước này trả lãi tới 12,75%. Còn trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm chỉ trả 2,5%.

Tuy nhiên, ví thử nhà đầu tư bỏ cuộc, họ có quyền lấy dầu của Venezuela để khiến của nả xin hứa. Việc này sẽ khiến cho Venezuela càng khó kiếm được tiền và bóp nghẹt thêm cuộc sống vốn đã rất ngột ngạt với người dân nước này.

Hà Thu (theo CNN)