Xếp hạng tín nhiệm của Venezuela bị hạ từ CCC xuống CC, chỉ cách phá sản 2 bậc. Hai đơn vị khác là S&P Global Ratings và Moody’s Investors Service cũng xếp hạng nước này ở mức rất rẻ.
“Khả năng dự trữ quốc tế giảm mạnh vì các lệnh trừng trị sẽ làm cho cho nước này gặp nhiều thách thức trong việc trả nợ đúng hạn”, Richard Francis – nhà phân tách tại Fitch nhận xét.
![]() |
Đồng bolivar của Venezuela đang mất giá trầm trọng. Ảnh: Bloomberg |
Giới quan sát ngày 1 nghiêng về kỹ năng kỹ sảo Venezuela phá sản, khi dự trữ quốc tế của họ đang ở đáy 15 năm. Những lệnh trừng trị mới nhất của Mỹ cũng bóp nghẹt các tuyển chọn vốn đầu tư của nước này.
Theo số liệu của Bloomberg, kỹ năng kỹ sảo Venezuela chẳng thể trả tiền 1 khoản nợ bất kỳ trong 12 tháng tới đã tăng lên 64%. Tỷ lệ này trong 5 năm là 97%.
Vài tuần vừa qua, Mỹ đã áp đặt thêm nhiều vòng trừng trị lên các tư nhân và công ty có quan hệ với chính quyền Tổng thống Venezuela – Nicolas Maduro. Các cuộc bầu cử gây tranh biện cũng làm cho cho nước này bị chỉ trích mạnh.
Các lệnh trừng trị của Mỹ “sẽ làm cho cho thanh khoản của Venezuela vốn đã yếu lại càng xuống cấp. Cùng với biến động chính trị hiện giờ, chúng có thể làm cho tăng bất ổn chính sách, chính trị, khủng hoảng kinh tế, chia rẽ ý kiến và đẩy cao bất ổn xã hội”, Fitch nhận xét.
Venezuela từng là đất nước giàu nhất Mỹ Latin và hiện vẫn sở hữu trữ lượng dầu lửa lớn nhất toàn cầu. Tuy nhiên, khi giá dầu lao dốc và nền kinh tế không được điều tiết hợp lý, nền kinh tế này đã rơi vào cuộc khủng hoảng tồi tệ suốt nhiều năm nay. Lạm phát được dự đoán lên tới 2.200% và người dân luôn trong hiện trạng thiếu hụt nhu yếu phẩm như lương thực, thuốc men.
Hà Thu(theo FT)