Vay tiêu dùng ‘đổ bộ’ miền quêNgô Văn Huy (23 tuổi, Bắc Giang) vừa mua chiếc laptop hơn 13 triệu đồng và đây là món đồ ban đầu anh mua trả góp, 1 hình thức mới rộng rãi ở phố nhỏ quê anh. Từ vài tháng nay, những tờ rơi với nội dung kiểu “cho vay tiền nhanh”, “vay tiền không cần thế chấp”, “vay trả góp lãi suất 0%”… khởi đầu xuất hiện nhằng nhịt hơn trên những bức tường dọc con con đường của phố, cạnh những shop đại lý. Bên trong các shop, trọng điểm bán điện máy sầm uất cũng dán nhiều poster với lời truyền bá mua trả góp không lãi suất.

Thực tế, hình thức cho vay này đang dần được nhiều người dân biết đến ở các tỉnh. Cùng với các shop điện máy, di động, hiện phần đông những cái tên trong lĩnh vực vốn đầu tư tiêu dùng như FE Credit, Home Credit, HD Saison, JACCS, Prudential… đều đã mở mang màng lưới tới các tỉnh và thậm chí đi sâu vào các xã nhỏ thay vì chỉ ở phố trọng điểm. Điều này cho thấy các doanh nghiệp vốn đầu tư tiêu dùng đang hướng đến khai thác thị phần còn bỏ ngỏ tại các vùng nông thôn, thay vì tranh giành mọi người ở địa bàn thành phố và các cụm công nghiệp – vốn đã rất ác liệt.

vay-tieu-dung-do-bo-mien-que

Các doanh nghiệp vốn đầu tư tiêu dùng khó khăn gay gắt tại từng điểm bán sỉ ở các tỉnh, trong đó có Bắc Giang.

Trước đây, gần như người dân chỉ biết vay tiền người thân, chơi “họ”, cùng lắm là bước chân tới tiệm cầm đồ. Người nào làm ăn tốt, có nhiều quan hệ thì có thể vay ở các quỹ nguồn vốn vay quần chúng. Còn lại, rất ít người dám hỏi vay nhà băng hay 1 doanh nghiệp nguồn vốn vay nào đó.

Khu vực nông thôn – nơi mà vẫn còn 60% dân số Việt Nam đang sinh sống, thành ra, theo nhiều chuyên gia, là rất tiềm năng cho mảng cho vay tiêu dùng. Bà Nguyễn Thuỳ Dương – Phó tổng giám đốc đảm nhiệm nhà cung cấp vốn đầu tư của EY Việt Nam cho rằng, chỉ tiêu mở mang thị phần, tiếp cận được nhiều mọi người mới của các doanh nghiệp vốn đầu tư tiêu dùng sẽ khó thành hiện thực trong bối cảnh khó khăn như hiện tại. Do đó, nhắm đến địa bàn nông thôn có thể là 1 hướng đi mới, giúp các doanh nghiệp vốn đầu tư gỡ được nút thắt trong tiêu chí vững mạnh lâu dài.

Theo chuyên gia Trương Thanh Đức, tiêu chí này cũng hợp lý trên góc độ khắc phục vấn nạn của nguồn vốn vay “đen” đang bùng phát ở các miền quê. Lãi vay tiêu dùng của doanh nghiệp vốn đầu tư theo ông, dù cao hơn của nhà băng nhưng so với nguồn vốn vay đen lại phải chăng hơn và ít rủi ro hơn.

“Việc cho vay hợp pháp này giả như vững mạnh được sẽ đáp ứng nhu cầu xã hội, giảm thiểu được nguồn vốn vay đen”, ông nhắc.

Dễ dàng mua được xe máy, dế yêu nhờ trả góp, bên cạnh đó, không ít người dân lại đang phải chầy trật trả nợ do thiếu tính toán và kỹ năng chủa quản vốn đầu tư. Một là họ không tìm hiểu kỹ giao kèo, trong đó có nội dung rất rõ rằng, lãi suất vay tiền mặt hay vay mua trả góp của các doanh nghiệp vốn đầu tư tương đối cao, thường từ 20% đến 50% 1 năm. Hai là nhiều thanh niên ở các vùng quê vay tiền nhưng lại tiêu dùng vào mục đích ăn tiêu chứ không phải mua sắm thiết bị, làm ăn.

Do đó, Luật sư Trương Thanh Đức lưu ý khi ký giao kèo, người đi vay nên tìm hiểu thật kỹ về lãi suất. Cho vay tiêu dùng được phép ký kết lãi suất cho vay với mỗi giấy tờ mọi người tương đốic nhau, tùy thuộc rất nhiều vào lịch sử nguồn vốn vay của mọi người. Vì thế, mọi người nên tiêu dùng quyền ký kết lãi suất.

Trên thực tại, dù có tinh thần đưa lãi suất xuống mức phải chăng nhất có thể để lôi kéo mọi người vay, nhưng các doanh nghiệp vốn đầu tư tiêu dùng vẫn phải duy trì mức lãi suất cao để bù đắp được các giá bán trong công đoạn hoạt động và duy trì lợi nhuận.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia pháp chế, họ vẫn cần khuyên bảo cho mọi người vay đa số, chân thực những tin tức về khoản vay, lãi suất cho vay, cách tính lãi, thời kì tính lãi khi giao kèo các giao kèo nguồn vốn vay, thậm chí cũng phải chi tiết các giá bán trả nợ trước hạn, mức phạt khi các bên vi phạm giao kèo.

Về phía mọi người vay tiêu dùng cũng cần tăng tiến hiểu biết về những tri thức căn bản như nhà cung cấp vốn đầu tư tổng thể, vay tiêu dùng nhắc riêng. Trước khi đặt bút ký vào đơn đề xuất vay kiêm giao kèo vay vốn, mọi người nên hiểu rõ từng điều khoản, cũng như những điều kiện buộc ràng do bên cho vay đưa ra.