Vàng thế giới biến động mạnhChốt phiên thứ Sáu, giá vàng đóng cửa ở 1.290,8 USD mỗi ounce và cũng khép lại 1 tuần tăng 0,6% của quý kim này. Tuy nhiên, trong phiên, giá vàng đã có những lúc tăng giảm bất ngờ theo chiều thẳng đứng. Đang từ mức 1.292 USD, giá vàng trưa bữa qua (theo giờ Hà Nội) bất ngờ giảm mạnh xuống sát 1.280 USD rồi chỉ trong vòng nửa tiếng vọt tăng mạnh trở lại vùng 1.290 USD.

vang-the-gioi-bien-dong-manh

Giá vàng vừa khép 1 tuần tăng. Ảnh: AFP.

Vàng kỳ hạn cũng tăng 0,5% lên 1.297,9 USD. Với tỷ giá nhà băng là 22.765 đồng sáng nay, vàng quốc tế quy đổi (nếu chưa nói thuế, phí) có giá khoảng 35,4 triệu đồng, thấp hơn giá đóng cửa bữa qua của các doanh nghiệp vàng miếng trong nước khoảng 1 triệu đồng.

Cuộc họp chính sách của các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) diễn ra cuối tuần qua ở Jackson Hole, Wyoming chưa khiến cho thoả mãn những chầu chực của các nhà đầu tư khi Chủ tịch Fed Janet Yellen không nhắc cụ thể gì về kỹ năng tăng lãi suất khi phát biểu. Trước đó, đây là sự kiện rất được thị phần chầu chực bởi giá vàng vốn rất mẫn cảm với việc tăng lãi suất.

Việc bà Yellen không nhắc gì tới chuyện lãi suất được giới phân tách hiểu là dấu hiệu hăng hái cho giá vàng và trái lại, đồng đôla Mỹ sẽ chịu nhiều áp lực. “Điều này giúp thị phần tin tưởng hơn về kỹ năng lãi suất chưa thể tăng ngay trong ngắn hạn”, Bill O’Neill – đối tác của Logic Advisor ở Saddle River, New Jersey (Mỹ) lời bình.

Ngược lại, các nhà đầu tư sẽ tiếp diễn ngóng chờ những tình hình ở cuộc họp tại Jackson Hole sắp tới khi Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu Mario Draghi dự định sẽ có bài phát biểu.