Vàng phục hồi, giá palladium lên cao nhất 16 nămvang-phuc-hoi-gia-palladium-len-cao-nhat-16-nam

Vàng tăng 1% trong phiên bữa qua. Ảnh: Telegraph.

Mỗi ounce vàng giao ngay chốt phiên bữa qua tăng gần 0,8% lên 1.281,15 USD. Vàng giao tháng 12 cũng tăng 0,3% lên 1.282,9 USD. Trong phiên có lúc giá tăng 1% lên 1.283,9 USD. Sang phiên châu Á sáng nay, khuynh hướng đi lên vẫn còn nổi trội khi tăng quay lại mốc 1.283,6 USD. Nếu tính theo tỷ giá nhà băng 22.760 đồng, mỗi lượng vàng quốc tế hiện khoảng 35,2 triệu đồng. Trong khi đó, vàng miếng SJC ngày 16/8 chốt ở 36,2 – 36,28 triệu, tức cao hơn toàn cầu khoảng 1 triệu đồng.

Giá vàng toàn cầu tăng mạnh sau hai phiên giảm điểm nhờ sự đi xuống của đồng đôla. Giá đồng bạc xanh đang giảm so với các đồng bạc khác trong rổ tiền tệ mạnh. Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa thông báo biên bản cuộc họp tháng 7 với nhiều quan niệm nhất trí phương án giữ nguyên mức lãi suất ngày nay. Điều này cho thấy, Fed chừng như ngày 1 lo lắng hơn trước những dữ liệu về lạm phát rẻ và bắt buộc ngừng tăng tiếp lãi suất có thể được đưa ra.

Hôm qua cũng là phiên kỷ lục của palladium – nguyên liệu chính chế tác các bộ chuyển đổi khí thải của ôtô. Kim loại quý này tăng vọt 3,4% lên 916 USD, mức cao nhất trong hơn 16 năm nay.

Giá palladium khiêu vũ mạnh được giảng giải do triển vọng của kim khí quý này trong mai sau và nhu cầu mua gom mạnh mẽ trên thị phần. “Giá kim khí hi hữu này đang tăng chóng mặt cùng với nhu cầu cung ứng ôtô bằng nguyên liệu này ngày 1 cao tại Ấn Độ, Trung Quốc. Cũng như vàng, nhiều thị phần đang rất quan tâm chúng. Tuy nhiên dẫu sao hợp kim này vẫn là 1 nguyên liệu dành cho lĩnh vực công nghiệp nặng”, Bill O’Neil, đối tác của Logic Advisors ở Saddle River, New Yersey comment.