Vàng đi lên sau khi Catalonia thông qua nghị quyết độc lậpVàng giao ngay vừa tăng 0,4% lên 1.273,2 USD mỗi ounce. Mặc dù tăng mạnh vào cuối phiên hôm thứ Sáu nhưng do đã giảm mạnh trong tuần, giá quý kim này vẫn chốt 1 tuần giảm giá.

Vàng kỳ hạn giao tháng 12 tăng 2,2 USD lên 1.271,8 USD.

Trong nước, sáng nay Công ty Vàng bạc đá quý DOJI mua bán giá vàng miếng SJC ở 36,37 – 36,45 triệu đồng 1 lượng. Trong khi đó, tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), giá vàng thương lượng ở 36,35 – 36,43 triệu đồng.

vang-di-len-sau-khi-catalonia-thong-qua-nghi-quyet-doc-lap

Giá vàng toàn cầu tăng vào cuối phiên sau khi Hạ viện phê duyệt tách quyền tự trị của Catalonia khỏi Tây Ban Nha.

Tuyên bố phê duyệt quyết nghị tách khỏi Tây Ban Nha của Nghị viện Catalonia là xuất xứ chính làm cho nhà đầu tư mua đến nhu cầu trú ẩn ở các của cải như vàng. Nhờ vậy giá vàng được đẩy đi lên vào cuối ngày.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, xu thế này có thể không kéo dài lâu. “Vàng tăng sau nguồn tin tự trị của Catalonia nhưng tôi nghĩ nó sẽ không duy trì lâu bởi đồng đôla cũng đang được thương lượng ở mức rất cao”, Fawad Razzaqzada – chuyên gia của Forex.com kể.

Những đồn đoán về người kế nhiệm bà Janet Yellen – Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cũng làm cho giới đầu tư quan tâm. Theo báo cáo của Politico, Tổng thống Mỹ Trump đang cân nhắc chọn lựa giữa Thống đốc Jerome Powell và chuyên gia kinh tế Đại học Stanford John Taylor.

“Thị trường không đánh cược nhiều vào năng lực năm sau sẽ có những đợt tăng lãi suất mạnh bởi Fed có những đổi thay lớn về người đứng đầu”, Martin Arnold – kế hoạch gia về hàng hoá của ETF Securities lời bình.

Ngân Hà