Vàng chạm mốc 1.300 USDPhiên bữa qua, mỗi ounve vàng giao ngay có lúc chạm 1.300,8 USD trước khi thoái lui rồi chốt ngày ở 1.287,95 USD. Vàng giao tháng 12 cuối ngày cũng chốt ở 1.291,6 USD.

vang-cham-moc-1300-usd

Giá vàng vừa tậu lại mốc 1.300 USD sau hơn 9 tháng. Ảnh: AFP.

Giá vàng biến động mạnh trước diễn biến chính trị bất ổn của Mỹ và vụ tiến công khủng bố tại Tây Ban Nha vừa qua. Một chiếc xe chuyển vận của phiến quân hồi giáo đã tiến công đám đông ở Barcelona, Tây Ban Nha khiến chết 13 người. Hiện giới chức nước này đã tăng cường an ninh.

Tuy nhiên, việc gây áp lực lớn nhất lên giá vàng, theo Reuters vẫn là việc Tổng thống Mỹ Trump thải hồi Steve Bannon, kế hoạch gia trưởng sau khi ông này đưa ra những lời bình trái ngược với quan niệm của Trump về Triều Tiên.

Do đó, thứ 6 trở thành 1 phiên hồi phục của chứng khoán Mỹ. Ngược lại, đồng đôla lại yếu đi và lợi tức trái phiếu Mỹ lên mức cao sau tin tức trên.

Việc thải hồi kế hoạch gia trưởng của Nhà trắng thực ra đã giúp vàng chạm mốc 1.300 USD nhưng sau đó, giá đi xuống nên nhìn tổng thể, cũng không khiến đổi thay nhiều khi chốt phiên cũng như chốt tuần. Thị trường chừng như vẫn chưa chắc về những bước đi tiếp theo của ông Trump sau khi thải hồi 2 “công thần” vốn có tác động lớn nhất là Steve Bannon và Dick Cheney (cựu Giám đốc FBI) hay không.

Hiện nhiều quan niệm khởi đầu tỏ ra hồ nghi về việc Fed có thể tăng tiếp lãi suất, nhất là trong bối cảnh các dữ liệu kinh tế Mỹ không như kỳ vọng. Giá vàng vốn rất mẫn cảm với việc tăng lãi suất, động thái sẽ đẩy giá thành nắm giữ những của cải không sinh lợi tức như vàng lên cao và đồng thời khiến tăng giá đôla Mỹ.