Văn phòng cho thuê Sài Gòn ‘cháy hàng’ từ khi chưa khai trươngBáo cáo thị phần văn phòng TP HCM quý III/2017 của Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam cho biết, trong 3 tháng 7, 8, 9 vừa qua, Sài Gòn tiếp đón nguồn cung tương đối lớn đến từ 5 tòa nhà mới. Chỉ riêng mặt bằng văn phòng hạng A và B mới gia nhập thị phần trong thời kì này ước tính gần 60.000 m2. Tổng nguồn cung toàn thị phần đến thời điểm quý III/2017 đã vọt lên 1,9 triệu m2 sàn. Tuy nhiên, bất chấp nguồn cung dồi dào, tỷ lệ trống của các tòa nhà rất phải chăng, tỷ lệ lấp đầy duy trì ở mức rất cao.

JLL phân tách, khi có nguồn cung mới tung ra thị phần bình thường nhu cầu sẽ giảm mạnh. Tuy nhiên, trong quý vừa qua các chủ đầu tư ứng dụng kế hoạch cho thuê sớm nên phần đông các tòa nhà ngay từ khi chưa đưa vào hoạt động đến lúc khai trương đều đạt được tỷ lệ lấp đầy cao. Đây chính là nguyên nhân nguồn cung mới ít ảnh hưởng đến tình hình thị phần.

Dữ liệu của tổ chức này cho thấy, giá thuê văn phòng hạng A và B đều đi lên, tuần tự vươn lên ngưỡng 38,9 USD và 22,3 USD mỗi m2 1 tháng. Trong quý IV, nguồn cung văn phòng hạng A tại khu trọng điểm sẽ tăng lên khi có thêm 1 cao ốc mới được đưa vào khai thác. Xu hướng tăng giá vẫn sẽ tiếp diễn bao trùm thị phần do nhu cầu thuê mặt bằng ở bản đồ trọng điểm đang rất lớn, thậm chí nhiều tương đốich thuê còn order những mặt sàn diện tích 1.000 m2 sàn trở lên để mở mang không gian làm cho cho việc.

van-phong-cho-thue-sai-gon-chay-hang-tu-khi-chua-khai-truong

Nhu cầu thuê văn phòng tại khu trọng điểm TP HCM đang ở mức cao, giá thuê được dự đoán sẽ tiếp diễn đi lên dù khung giá ngày nay đang ở mức đỉnh.

Trong khi đó, báo cáo thị phần văn phòng TP HCM trong quý III/2017 do CBRE Việt Nam thông báo cũng kể đến tỷ lệ trống cực phải chăng của các tháp hạng A và B, đạt tuần tự 6,6% và 2,8%. Điều này đồng nghĩa với tỷ lệ lấp đầy của văn phòng hạng A và B đang ở mức cực kỳ xuất sắc, đạt 93-97%.

Mức tiếp nhận của cao ốc phân khúc hạng A, B trong quý vừa qua đạt trên 35.000 m2 sàn. Tỷ lệ tiếp nhận khả quan này đến từ hoạt động cho thuê tốt tại những nguồn cung mới, luôn luôn có chữ tín cao như Saigon Centre công đoạn 2, Mapletree Business Centre và Viettel Complex.

CBRE ghi nhận nhu cầu thuê ở diện tích lớn hơn mức 700-1.000 m2 đang tăng cao, chiếm 28% tổng số đề xuất. 24% tương đốich thuê hoạt động trong lĩnh vực cung cấp, 14% hoạt động trong lĩnh vực Dịch vụ Chuyên nghiệp và 10% trong lĩnh vực Truyền thông. Dịch chuyển văn phòng là mục đích chính yếu làm cho tương đốich thuê tậu kiếm những diện tích lớn hơn, chiếm đến 79% tổng số đề xuất, theo sau là mở mang văn phòng, chiếm đến 10% và cho thuê mới, chiếm 12%, trên tổng đề xuất thuê.

Đơn vị này giám định, thị phần văn phòng TP HCM sẽ chấm dứt năm 2017 1 cách ái mộ với sự gia nhập của nguồn cung mới sang trọng. Hiện giá chào thuê văn phòng đang trên đỉnh và sẽ tiếp diễn đà tăng trưởng ổn định cùng lúc với tỷ lệ lấp đầy cực cao.

Vũ Lê