Văn phòng cho thuê châu Á Thái Bình Dương nóng lên vì tăng trưởng việc làmJones Lang LaSalle (JLL) vừa thông báo báo cáo về sự tăng trưởng việc khiến cho tại châu Á Thái Bình Dương đang góp phần khiến cho tăng nhiệt thị phần văn phòng cho thuê trong địa bàn này. Những ảnh hưởng về kinh tế và nhân khẩu học, điển hình là tăng trưởng GDP và hàng ngũ cần lao, thúc đẩy nhu cầu về đất đai thương nghiệp.

Lĩnh vực nguồn vốn và nhà sản xuất gồm lĩnh vực nguồn vốn, bảo hiểm và nhà sản xuất đất đai, nhà sản xuất nhiều năm kinh nghiệm (như khuyên bảo pháp lý, kế toán quản trị…), cộng với nhà sản xuất hành chính dùng tổng cộng 20 triệu người trên 20 thị thành ở châu Á Thái Bình Dương.

Ngoài các trọng tâm nguồn vốn quốc tế như Hong Kong, Singapore, Sydney và Tokyo, ghi nhận lượng thu nạp văn phòng từ các tổ chức nguồn vốn trong nước tăng trưởng mạnh tại Trung Quốc, khi mà các tổ chức nhà sản xuất với ngân sách rẻ hơn đã chọn những điểm như Ấn Độ, Philippines và Việt Nam.

Các lĩnh vực khoa học, truyền thông và viễn thông đã chóng vánh mở mang để khó khăn thuê văn phòng với lĩnh vực nguồn vốn và nhà sản xuất. JLL ước tính lĩnh vực khoa học nguồn tin chiếm khoảng 50-60% diện tích dùng văn phòng hạng A ở các thị thành cấp 1 của Ấn Độ.

Tại Trung Quốc, dữ liệu của chính phủ cho thấy có tổng cộng 1,5 triệu cần lao trong lĩnh vực truyền thông, áp dụng phần mềm và IT ở Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu. Tại Philippines, ngày 1 nhiều tổ chức game trực tuyến thiết lập văn phòng. Tại Việt Nam, nhiều ông lớn thương điện tử đã tham dự vào thị phần.

Cao ốc cho thuê tại Singapore, thuộc châu Á Thái Bình Dương. Ảnh: visitsingapore.com

Cao ốc cho thuê tại Singapore, thuộc châu Á Thái Bình Dương. Ảnh: visitsingapore.com

Lực lượng cần lao cho hai lĩnh vực năng động là nguồn vốn nhà sản xuất và khoa học sẽ tiếp diễn duy trì mức tăng trưởng trong thời kì tới. Oxford dự đoán trong ba năm tới sẽ có thêm 2,4 triệu viên chức trong lĩnh vực nguồn vốn nhà sản xuất tại 20 thị thành lớn của châu Á Thái Bình Dương, rất nhiều tập kết tại các thị thành cấp 1 của Trung Quốc, Ấn Độ và Manila.

Tăng trưởng việc khiến cho trong lĩnh vực viễn thông cũng sẽ theo sát lĩnh vực nguồn vốn và nhà sản xuất. Ngành khoa học nguồn tin tại Ấn Độ sở hữu khoảng 3,9 triệu cần lao trong năm 2016-17, con số này được dự đoán sẽ tăng gấp đôi vào năm 2025. Nền kinh tế mới của Trung Quốc – buôn bán trực tuyến từ thương nghiệp điện tử đến FinTech – sẽ tạo ra hàng triệu việc khiến cho mới mỗi năm cho đến năm 2020 và là nguồn tư duy bậc nhất của quốc gia, theo Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc.

Sự tăng trưởng việc khiến cho tại châu Á Thái Bình Dương hứa thúc đẩy nhu cầu thuê văn phòng địa bàn này. Theo nguyên tắc, cứ 1 viên chức dùng 10m2 sàn, thì 20 thị thành cửa ngõ của châu Á Thái Bình Dương sẽ cần đến 40 triệu m2 sàn văn phòng để đáp ứng nhu cầu việc khiến cho trong quá trình 2018-2020.

Mặc dù không phải hầu hết viên chức đều đề nghị không gian khiến cho việc tiêu chí và các tổ chức đang đổi sang mô phỏng linh hoạt và không gian khiến cho việc mở coworking, thì cũng cần có 1 lượng cung văn phòng đủ lớn để đáp ứng được nhu cầu ngày mai, ước tính khoảng 15 – 20 triệu m2 văn phòng hạng A trong ba năm tới. JLL dự đoán tỷ lệ lấp đầy sẽ duy trì ổn định trong trung hạn và giá thuê sẽ tăng nhàng nhàng 3% trong năm 2018.

Hà Thanh