‘Vận đen’ của Parkson ở thị trường Việt NamSau 8 năm hoạt động, Parkson Flemington (TP HCM) tuyên bố đóng cửa, đánh dấu trọng tâm thương nghiệp thứ 4 của tập đoàn rút khỏi Việt Nam. Dù vậy, quy chế này cũng không quá đột ngột khi hoạt động của Parkson tiếp diễn rơi vào cạnh tranh.

Năm 2017, dù kế quả buôn bán của Parkson Holding Berhad đạt gần 4 tỷ Ringgit Malaysia (RM), tương đương hơn 23.000 tỷ đồng, khoản lỗ hoạt động tăng gần 40% so với năm trước, đạt 142 triệu RM. Trong đó, Việt Nam tiếp diễn là 1 trong những thị phần có tỷ lệ tăng trưởng âm cao nhất.

Tỷ lệ tăng trưởng đối với các trọng tâm thương nghiệp đã mở trên 1 năm (same-store sales growth – SSSG) của Parkson tại Việt Nam tiếp diễn ghi nhận con số âm trong năm vốn đầu tư 2017 (chấm dứt ngày 30/6/2017). Tỷ lệ này là âm 13,6%, chừng độ giảm chỉ dưới Myanmar, nhưng đứng trên đầy đủ các thị phần còn lại của Parkson.

Về kết quả buôn bán cụ thể, tổng kế quả buôn bán của thị phần Việt Nam và Myanmar trong năm vốn đầu tư 2017 chỉ đạt 101 triệu RM (gần 600 tỷ đồng), giảm hơn 9% so với năm trước. Bộ phận buôn bán này báo lỗ 5 triệu RM, tương đương hơn 29 tỷ đồng.

“Thị trường bán sỉ tại Việt Nam vẫn trong giai đoạn bão hòa và diễn biến hoạt động đã chứng minh những cạnh tranh của hiện giờ”, ông Tan Sri William H.J. Cheng – Chủ tịch của Parkson Holdings cho biết trong thư thường niên gửi các cổ đông năm 2017.

Trung tâm thương mại cuối cùng của Parkson tại Hà Nội đã đóng cửa vào cuối năm 2016. Ảnh:

Trung tâm thương nghiệp rút cục của Parkson tại Hà Nội đã đóng cửa vào cuối năm 2016.

Là tổ chức trực thuộc Parkson Holdings Berhad (PHB) – tổ chức người tham gia của Tập đoàn Lion (Malaysia), Parkson khiêu vũ vào thị phần Việt Nam từ năm 2005 và trở thành 1 trong những nhà vững mạnh mặt bằng bán sỉ hàng hiệu ban đầu tại đây.

Tuy nhiên, khởi đầu từ năm 2014 làn sóng đầu tư của Parkson đã giới hạn hẳn. Đây là năm có 1 không hai trong suốt thời kì gia nhập thị phần Việt Nam, họ không mở mang thêm trọng tâm thương nghiệp. Rồi các năm sau đó, tổ chức này đã tuần tự phải đóng cửa các trọng tâm thương nghiệp tại đô thị lớn khi triển vọng buôn bán sụt giảm mạnh.

Cuối năm 2016, tập đoàn này đã quy chế đóng cửa trọng tâm thương nghiệp Parkson Viet Tower tại Thái Hà, Hà Nội, đánh dấu sự thoái lui hoàn toàn tại thủ đô. “Môi trường buôn bán tại thị phần miền Bắc, đặc trưng là các trọng tâm thương nghiệp tại Hà Nội đang suy yếu khi càng ngày càng nhiều mặt bằng bán sỉ bị bỏ trống. Trong khi các trọng tâm thương nghiệp tại miền Nam, TP HCM vẫn tiếp diễn duy trì kết quả buôn bán khả quan, nâng hiệu suất buôn bán tổng thể của thị phần Việt Nam”, ông Tan Sri Cheng Heng Jem – Chủ tịch Parkson Retail Asia cho biết trong thông điệp gửi các cổ đông.

Tuy nhiên, “vận hạn” của Parkson vẫn chưa dứt khi thị phần TP HCM, vốn được giám định khả quan hơn, đã khởi đầu theo chân miền Bắc.

Khi rút khỏi Hà Nội (thị phần được giám định là kém hiệu quả), Parkson kể đây là bước đi trong nỗ lực tối ưu hóa hiệu suất hoạt động quay lại tại thị phần Việt Nam. Tuy nhiên, kết quả thu được vẫn chưa cho thấy mật hiệu hồi phục.

Những cạnh tranh của Parkson tại thị phần Việt Nam, vốn không phải điều mới. Là 1 nhà bán sỉ bậc nhất, Parkson mang vào Việt Nam mô phỏng buôn bán theo hướng siêu thị hàng hiệu đắt tiền chia theo từng nhãn hàng và đầy đủ chỉ cung cấp có 1 không hai dòng mặt hàng này trong trọng tâm thương nghiệp của Parkson.

Tuy nhiên, với cơ cấu dân số trẻ tại các đô thị lớn cốt yếu là giới văn phòng và sinh viên, mức thu nhập không quá cao, nhu cầu các mặt hàng hàng hiệu trở thành 1 điều xa xỉ.

Trong khi hàng loạt mô phỏng trọng tâm thương nghiệp “one-stop mall” hay “one-stop shopping” (cung cấp đầy đủ các nhà sản xuất tại 1 điểm) quy mô lớn được vun đắp trở thành đối trọng quá lớn với mô phỏng buôn bán của Parkson. Không đột nhiên khi sự thoái lui của Parkson thường đi cùng với sự xuất hiện của những trọng tâm thương nghiệp mới gần đó.

Minh Sơn