Vẫn còn cách khuyến mại 50% thẻ cào điện thoại

“Cơ hội khuyến mại lần cuối 50% trị giá thẻ nạp ngày 28/2 (từ 1/3, các chương trình tiếp theo chỉ khuyến mại tối đa 20% theo quy định của Bộ Thông tin & Truyền thông)”, dòng tin nhắn nhắc nhở người tiêu dùng liên tục trong mấy ngày cuối tháng 2 vừa qua của 1 nhà mạng.

Kết quả, với tâm lý “lần cuối” được đẩy lên cao trào, lượng thuê bao trả sau tiến hành nạp thẻ của đa số các nhà mạng tăng mạnh vào ngày bữa qua. Các quầy sim thẻ tại Hà Nội động nghẹt người. Nhiều thuê bao ca cẩm 1 nhà cung cấp ví điện tử gặp trục trặc khi nạp tiền do quá tải.

Diễn biến trên khởi hành từ thông tư số 47/2017 được Bộ Thông tin & Truyền thông. Văn bản quy định từ ngày 1/3, nhà mạng chỉ được khuyến mại tối đa 20% đối với thuê bao trả trước. Riêng các thuê bao trả sau, mức khuyến mại cao nhất là 50%.

Hạn mức trên đã bao gồm cả trị giá nhà cung cấp, mặt hàng hay trị giá vật chất mà các nhà mạng tiêu dùng để khuyến mại. Nếu các đơn vị viễn thông vi phạm quy định về hạn mức khuyến mại sẽ bị xử phạt hành chính và truy vấn thu thuế đối với các chương trình khuyến mại đó.

Tuy nhiên, trên thực tiễn, quy định này vẫn có 4 ngoại lệ. Trong đó, có 2 ngoại lệ có thể sẽ là “chiêu” được các nhà mạng triệt để ứng dụng trong thời kì tới để tranh thủ khuyến mại 50% cho các thuê bao.

Thứ nhất là các chương trình khuyến mại mang tính may rủi. Điều này đồng nghĩa, 1 lượng thuê bao cố định có thể được bỗng nhiên chọn tặng khuyến mại 50%. Chiêu thức “Chương trình chỉ ứng dụng cho thuê bao nhận được tin nhắn” thực tiễn đã được các nhà mạng tiêu dùng từ lâu. Gần đây nhất, hôm 24/11/2017, Mobifone tung ra chương trình tặng đến 100% trị giá thẻ nạp cho 1 số thuê bao mà nhà mạng này gửi tin nhắn.

Thứ hai là khuyến mại dành cho lực lượng anh chị thường xuyên. Thông tư số 47 quy định, anh chị thường xuyên gồm thuê bao di động trả sau, thuê bao di động trả trước đã tiêu dùng nhà cung cấp liên tục tối thiểu 1 năm và có tổng giá cước đã trả tiền cho đơn vị di động tính từ lúc khi đăng ký là thuê bao tối thiểu là 1 triệu đồng.

Ngoài hai trường hợp này, trần khuyến mại 20% cũng không ứng dụng cho trường hợp cung cấp nhà cung cấp tin tức di động mẫu để anh chị tiêu dùng thử không trả tiền và cung cấp nhà cung cấp tin tức di động có kèm theo phiếu dự thi cho anh chị để chọn người trao thưởng theo thể lệ và giải thưởng đã ban bố.

Trước đó, theo giảng giải của đại diện Bộ Thông tin & Truyền thông, các nội dung trong Thông tư 47 nhằm cam đoan khó khăn lành mạnh trên thị phần viễn thông. Cùng với đó là việc cam đoan lợi quyền và thúc đẩy tăng trưởng thuê bao trả sau, tránh các cuộc gọi rác, tin nhắn rác.

Do đó, các thuê bao trả trước lâu năm tính từ lúc ngày 1/3 có kỹ năng vẫn được hưởng khuyến mại 50% nhưng không cùng lúc, ví thử nhà mạng ứng dụng các ngoại lệ của thông tư.

Viễn Thông