VAMC siết nợ hai công ty thành viên của Tập đoàn Hoàn Cầu

Công ty TNHH MTV Quản lý của nả của các doanh nghiệp nguồn hỗ trợ (VAMC) vừa ra công bố mua kiếm doanh nghiệp có kinh nghiệm và khả năng đánh giá trị giá khoản nợ xấu, bao gồm cả của nả cam đoan cho khoản nợ xấu của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Khánh Hoà và Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang.

Hai doanh nghiệp này trước đó vay tiền tài Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) để vun đắp công trình chung cư cộng tác thương nghiệp nhà sản xuất. Tài sản thế chấp là 8 lô đất có tổng diện tích hơn 51.000 m2 tại thị trấn Bình Thuận và Tân Thuận Tây (quận 7), được định giá khi cho vay là 2.418 tỷ đồng.

Cuối tháng 8 năm nay, khoản nợ này được VAMC mua lại của Samcombank bằng trái phiếu đặc thù. Tổng dư nợ gốc ngày nay 2.400 tỷ đồng, cộng thêm nợ lãi và phí nảy sinh hơn 171 tỷ đồng. Trong đó, khoản nợ của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Khánh Hoà là 1.300 tỷ đồng.

Công ty TNHH Hoàn Cầu Khánh Hòa là chủ đầu tư công trình Trung tâm thương nghiệp và khách sạn Hoàn Cầu (Nha Trang Center) có vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng. Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang là chủ đầu tư các công trình hí trường, khu du hý và nghỉ dưỡng như Crown Convention. Diamond Bay Condotel Resort…

Hai doanh nghiệp này đều là người tham gia của Tập đoàn Hoàn Cầu, thuộc sở hữu của nữ cố doanh nhân Tư Hường (Trần Thị Hường). Tập đoàn này được thành lập từ năm 1993 với 193 tỷ đồng vốn điều lệ trước tiên. Sau lần tăng vốn mới nhất cách đây hai năm, tập đoàn đẩy mạnh đầu tư vào các lĩnh vực như nhà sản xuất tiêu khiển, khu thị thành – công nghiệp, nhà hàng – khách sạn, văn phòng cho thuê…

Phương Đông