VALC chật vật thanh lý 5 máy bay nghìn tỷCông ty cổ phần Cho thuê máy bay Việt Nam (VALC) cho biết, tổ chức này đã chọn được đối tác mua hai trong số năm tàu bay ATR72-500 là Frabert Capital Ltd, Hong Kong, trị giá 16,8 triệu USD, tương đương khoảng 190 tỷ đồng mỗi chiếc. Sau khi bàn giao vào tháng 1 năm nay, khoản tiền thu được theo chỉ tiêu sẽ sử dụng trả nợ trước hạn cho nhà băng.

Đây là những tàu bay mà tổ chức này cho Vietnam Airlines thuê khai thác các chặng nội địa từ năm 2010. Do hiệu quả khai thác ngày 1 thua sút các dòng tàu bay phản lực nên Vietnam Airlines chủ trương kết thúc trước hạn giao kèo kéo dài 12 năm.

Máy bay ATR72 của Vietnam Airlines tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Jetphotos.

Máy bay ATR72 của Vietnam Airlines tại trường bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Jetphotos.

Cách đây hai năm, VALC lần đầu công bố bán đấu giá năm tàu bay và dự trù thu về ít ra 48 triệu USD. Đơn vị trúng thầu là hai doanh nghiệp liên doanh của Mỹ và Singapore với tổng trị giá 52,5 triệu USD, tương đương khoảng 1.150 tỷ đồng. Sau khi chuyển tiền đặt chỗ 30% giá mua máy bay vào account trung gian, đối tác liên tục trì hoãn thời kì nhận do không tậu được tổ chức mua hoặc thuê lại khiến cho doanh nghiệp phải hủy kết quả đấu giá.

Trong tờ trình đại hội cổ đông thường niên cuối tuần trước, VALC dự trù hoàn tất việc bán ba tàu bay còn lại, đồng thời kết thúc giao kèo thuê và trả tiền bù trừ với Vietnam Airlines trước tháng 9/2018.

Công ty đặt chỉ tiêu kế quả buôn bán năm nay đạt 91,7 triệu USD, tăng 7% so với năm trước nhờ thu nhập liên đới đến việc thanh lý máy bay. Trong đó, gần 15 triệu USD là tiền Vietnam Airlines bồi thường thiệt hại liên đới đến việc kết thúc trước hạn giao kèo.

Để thay thế công trình ATR72-500, doanh nghiệp cho biết sẽ nghiên cứu phương án lớn mạnh tổ bay thương nghiệp, tậu kiếm khách hàng tiềm năng trong và ngoài nước nhằm mở mang hoạt động buôn bán duyệt y cộng tác đầu tư và cho thuê máy bay doanh nhân, máy bay trực thăng và động cơ, trang thiết bị hàng không.

Năm ngoái, doanh nghiệp hoàn tất chưa đến 60% chỉ tiêu kế quả buôn bán, tương đương 85,5 triệu USD do việc thanh lý máy bay muộn hơn dự trù. Nhờ kiểm soát chặt giá bán điều hành tổ chức và tỷ giá ngoại tệ biến động không lớn như giả như nên lợi nhuận trước thuế lại vượt chỉ tiêu 16%, lên 26,6 triệu USD.

Ban lãnh đạo VALC cho biết, doanh nghiệp đã tham dự các thương lượng bán và cho thuê lại tàu bay của Vietnam Airlines (3 chiếc), Vietjet (8 chiếc), không những thế tất cả đều bại trận do không khó khăn được với các doanh nghiệp cho thuê nước ngoài. Đây là những tổ chức đến từ Trung Đông, Trung Quốc, Mỹ… với tiềm lực nguồn vốn mạnh, kỹ năng kỹ sảo vay vốn lãi suất rẻ hoặc được chính phủ bảo hộ nên sẵn sàng giảm giá cho thuê đáp ứng tốt bắt buộc về giảm giá, đặt dọc và quỹ vệ sinh.

Công ty cổ phần Cho thuê máy bay Việt Nam có mặt trên thị phần cuối năm 2007, bắt nguồn từ ý tưởng của Vietnam Airlines và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) nhằm hình thành 1 doanh nghiệp hoạt động chính yếu trong lĩnh vực mua máy bay để cho các nhà sản xuất hàng không trong nước thuê lại. Mục tiêu khi thành lập doanh nghiệp là nhằm tự chủ nguồn máy bay trong nước, giảm bớt sự phụ thuộc vào thị phần cung cấp máy bay quốc tế.

Kế hoạch triển khai phương án chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng để huy động nguồn vốn nhằm tăng kỹ năng nguồn vốn, sẵn sàng tham dự các công trình đầu tư máy bay và động cơ mới… tiếp diễn bị trì hoãn trong năm 2017. Tuy nhiên, cơ cấu cổ đông lại có sự biến động mạnh do BIDV chuyển nhượng cho 1 số nhà băng, tổ chức khác. Tính đến cuối năm 2017, VALC đang có sáu cổ đông lớn. Vietnam Arilines nắm giữ 32,48%, tiếp đến là BIDV (18,52%), PVcomBank (12,38%), Tập đoàn BRG (11,65%)…

Phương Đông