Vai trò của đại gia Vũ ‘Nhôm’ trong siêu dự án lấn biển Đà NẵngHồi tháng 9/2017, Cơ quan An ninh dò la – Bộ Công an đã có Công văn 817 dò la 9 công trình đầu tư và 31 nhà, đất công sản thuộc sở hữu nhà nước tại Đà Nẵng từ năm 2006 đến nay.

Trong danh sách những công trình BĐS có vị trí từ “vàng” đến “kim cương” này, có 1 siêu công trình đình đám từng là niềm kiêu hãnh về giấc mơ thị thành lấn biển của người dân Đà Nẵng được cho là có liên đới mật thiết đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ “Nhôm”).

Đó là khu thị thành quốc tế Đa Phước – còn có nhiều tên gọi khác nhau gồm: D-City, Vầng trăng khuyết và bây giờ là Sunrise Bay. Trong 1 thập niên qua, lịch sử hình thành và lớn mạnh của siêu thị thành này có không ít tình tiết ly kỳ.

Ban đầu, tức vào năm 2007-2008, đây chỉ thuần túy là công trình FDI do nhà đầu tư Hàn Quốc đăng ký đầu tư. Thế nhưng khởi đầu từ 2011 trở đi, căn số của công trình gắn liền với không chỉ nhà đầu tư Hàn Quốc mà còn có Công ty cổ phần Xây dựng 79 và Công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79, các tổ chức đều do Vũ “Nhôm” nắm quyền hoặc chi xãi.

Cuối năm 2007 đến tháng 2/2008, lần thuở sơ khai người Đà Nẵng và người dân cả nước biết đến Khu thị thành mới quốc tế Đa Phước tại Đà Nẵng do Công ty TNHH Daewon Cantavil khiến chủ đầu tư. Tổng số vốn đầu tư được ban bố 250 triệu USD, trong đó giá tiền cho thiết bị và nguyên vật liệu là 50 triệu USD.

Dự án khu đô thị lấn biển Vầng trăng khuyết.

Dự án khu thị thành lấn biển Vầng trăng khuyết.

Dự án có diện tích 210 ha, nằm phía tây cầu Thuận Phước thuộc thị xã Hải Châu, sẽ trở thành khu thị thành lấn biển thuở sơ khai tại thị thành lớn mạnh bậc nhất các tỉnh miền Trung. Khi đó, chủ đầu tư công bố 180 ha đất ven vịnh Đà Nẵng đang được san lấp để chuyên dụng cho cho công trình này.

Theo chiến lược, việc vun đắp cơ sở sẽ hoàn thành trong 15 tháng, các hạng mục chính sẽ được đưa vào tiêu dùng từ 24 đến 36 tháng và việc đầu tư vun đắp sẽ tuần tự hoàn thành trong vòng 10 năm.

Khu thị thành quốc tế này là công trình phức hợp gồm nhiều hạng mục liên kết với nhau, như các khu resort, sân golf 18 lỗ rộng 80 ha, khách sạn cao tầng, căn hộ đắt tiền (40 ha) có đài quan sát dọc theo vịnh để ngắm cảnh Đà Nẵng từ trên cao, chung cư 33 tầng với 8.500 căn hộ, lớp học quốc tế và câu lạc bộ biển. Những khu nhà xã, vi la, cao ốc văn phòng 60 tầng, hí viện và khu trọng điểm hội nghị quốc tế sẽ được đưa lên trên mặt biển.

Dự án còn có những tuyến con đường đi bộ dọc theo biển và đại lộ nối khu trọng điểm văn hóa với các công trình bên trong lục địa, quảng trường, công viên cây xanh, kênh dẫn nước… Thời điểm này, chưa xuất hiện vai trò của Vũ “Nhôm” cũng như các tổ chức của đại gia này trong siêu công trình lấn biển.

Song từ quá trình 2010-2011 trở đi, công trình khu thị thành lấn biển Đà Nẵng khởi đầu bước sang trang mới. Đầu tháng 9/2011, lãnh đạo Đà Nẵng đã ký Giấy chứng thực đầu tư liên doanh giữa Công ty TNHH Daewon Cantavil với Công ty Xây dựng 79 (do Phan Văn Anh Vũ giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị và là người đại diện luật pháp) để hình thành Công ty TNHH Phát triển nhà Đa Phước.

Theo đó, Đa Phước khiến chủ đầu tư trên diện tích 29 ha (mặt nước), diện tích (mặt nước) còn lại của công trình thuộc Công ty TNHH Daewon Cantavil (vốn 100% nước ngoài) khiến chủ đầu tư.

Từ đây Vầng trăng khuyết có 2 công trình độc lập nhưng vẫn nằm trong quy hoạch chung và chi tiết của Khu Đô thị Quốc tế và Sân Golf Đa Phước. Mục tiêu của công trình là vun đắp vườn ươm khoa học tin tức quốc tế, lớn mạnh khu trọng điểm thương nghiệp, khách sạn, căn hộ đắt tiền, khu vi la, trường quốc tế, trọng điểm thể thao, các nhà sản xuất vui chơi, relax chuyên dụng cho khách du lịch trong và ngoài nước; vun đắp sân golf 27 lỗ.

Doanh nghiệp của Vũ “Nhôm” tức Công ty Cổ phần Xây dựng 79 góp 49% bằng trị giá quyền tiêu dùng đất (mặt nước) của 29ha, tương đương 87 tỷ đồng (đã nộp vào ngân sách nhà nước), Công ty TNHH Daewon Cantavil góp 90 tỷ đồng chiếm 51% vốn điều lệ.

Công ty Daewon Cantavil phải bỏ ra đầy đủ giá tiền cho việc xây kè, san lấp và lấn biển cho đầy đủ công trình (Theo báo cáo của Công ty Daewon, tổng giá tiền dành cho công việc xây kè, san lấp và lấn biển của quá trình 1 (112ha) khoảng 36,6 triệu USD, trong đó giá tiền đã bỏ ra cho khu đất 29ha là 7,5 triệu USD).

Song, tình tiết kỳ lạ là chính quyền Đà Nẵng giao cho Công ty Daewon Cantavil đất (mặt nước) rồi sau đó thu lại 29 ha để giao cho Công ty CP Xây dựng 79. Kế đến, tổ chức của đại gia Vũ “Nhôm” tiến hành nộp ngân sách 87 tỷ đồng để có quyền tiêu dùng đất góp vốn với Daewon Cantavil. Sau nhiều bước đi vòng vo này mới hình thành liên doanh Công ty TNHH Phát triển nhà Đa Phước.

Việc thành lập liên doanh giữa tổ chức Hàn – Việt với sự tham dự của đại gia thông thuộc và có tầm ảnh hưởng đến thị phần BĐS Đà Nẵng như Vũ “Nhôm” được kỳ vọng có thể giúp công trình đẩy nhanh tiến độ, kịp lời hứa hoàn thành trong 10 năm. Thế nhưng đó chưa phải là chặng cuối để Vầng trăng khuyết về đích. Thậm chí bước đột phá tiếp theo còn phá vỡ những bề ngoài kỳ công trước tiên của công trình này.

Giữa quý III/2016, thị phần BĐS phía Nam xốn xang khi xuất hiện tin tức siêu công trình lấn biển Đà Nẵng về tay 1 đại gia BĐS tại TP HCM là Novaland bằng việc mua lại cổ phần của Daewon để lớn mạnh công trình.

Một lãnh đạo cao cấp của Công ty Novaland công nhận với VnExpress: “Chúng tôi và Công ty Bắc Nam 79, 1 công ty có quan hệ lâu dài tại Đà Nẵng, sẽ cùng lớn mạnh công trình khu thị thành lấn biển hơn 180 ha. Hiện công trình được tái phát động, tên mới dự định đặt là Khu thị thành The Sunrise Bay”.

Công ty TNHH The Sunrise Bay được thành lập với sự vốn góp của 2 pháp nhân liên đới đến ông Phan Văn Anh Vũ là Công ty cổ phần Xây dựng 79 và Công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79. Vũ “Nhôm” đóng vai trò là Chủ tịch Công ty Sunrise Bay.

Vầng trăng khuyết từng được mệnh danh là công trình FDI lớn nhất được đầu tư vào Đà Nẵng đã chính thức được “Việt hóa”. Vai trò của đại gia Vũ “Nhôm” lúc này vừa là đồng chủ đầu tư với Novaland vừa được đối tác phía Nam xem như thổ địa đàn anh, thông thuộc gianh giới hỗ trợ cho Novaland mới chân ướt chân ráo đặt chân ra miền Trung.

Dự án đã được điều chỉnh lại, giảm quy mô xuống còn 182 ha, dành đầu tiên nhà rẻ tầng: vi la, nhà xã và chức năng nghỉ dưỡng chứ không tập trung vào nhà đất cao tầng. Thời gian vun đắp dự định từ nay đến năm 2019.

Nhưng rồi thêm 1 lần nữa, siêu thị thành lấn biển Đà Nẵng lại gặp hạn. Tháng 3/2017, chính quyền Đà Nẵng đã ngừng thi công khu căn hộ, vi la ven biển trong công trình này do thi công khi chưa có giám định ảnh hưởng môi trường. Khu thị thành này sau đó được vun đắp quay lại nhưng tiếp diễn dính đến hàng loạt sai phép về mục đích tiêu dùng đất, không lành mạnh trong hồ sơ đầu tư.

Từ tháng 4 đến tháng 6/2017, các tổ chức do Vũ “Nhôm” khiến lãnh đạo gồm: Công ty cổ phần Xây dựng 79 và Công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79 đã rút 100% vốn tại công trình Sunrise Bay 1 cách bí mật không thể bật mí. Câu hỏi được đặt ra là việc Vũ “Nhôm” giữ vai trò không được lãng quên nhưng không kém phần kỳ lạ trong công trình Sunrise Bay, 1 khi ông bị tầm nã, căn số của công trình sẽ về đâu?

Ông Phan Văn Anh Vũ đã bị Công an Đà Nẵng tầm nã từ ngày 22/12. Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt ông Vũ được tống đạt tại nhà ông này vào sáng cùng ngày. Trong 24 giờ trước, tức tối 21/12, nhà riêng của ông Vũ tại con đường Trần Quốc Toản (Đà Nẵng) đã bị công an khám xét trong nhiều giờ nhưng ông không có mặt tại nơi cư trú.

Nhóm phóng viên