Vải len lông cừu của Việt Nam xuất sang NhậtÔng Lê Thanh Liêm, Tổng giám đốc Công ty cổ phần dệt may Liên Phương cho biết, sau 1 thời kì dài làm cho việc với tổ chức Nhật thì đầu năm nay Tập đoàn Takisada-Nagoya (doanh nghiệp có hơn 100 năm kinh nghiệm về vải tại Nhật Bản) đã hài lòng ký giao kèo độc quyền cung cấp mặt hàng vải len chải kỹ (vải len làm cho từ sợi lông cừu) vào thị phần này.

“Chúng tôi và tổ chức Nhật biết nhau từ 2015, trải qua nhiều thời kỳ rà soát và hỗ trợ của các chuyên gia Nhật. Song song đó, Takisada-Nagoya còn cử 11 hàng ngũ buôn bán trên toàn cầu tuần tự đến để làm cho việc, quan sát chúng tôi. Cuối cùng họ cảm thấy mặt hàng của tổ chức đáp ứng đề nghị nên đã ký độc quyền cung cấp”, lãnh đạo tổ chức này đề cập.

Dây chuyền sản xuất vải len chải kỹ tại công ty Liên Phương.

Dây chuyền cung cấp vải len chải kỹ tại Công ty Liên Phương.

Lãnh đạo tổ chức này cũng cho biết, thời kì cung cấp mặt hàng diễn ra trong thời kỳ 2018 – 2022 với tổng trị giá đơn hàng gần 80 triệu USD, chiếm 50% kỹ năng cung cấp của tổ chức.

Theo tổ chức trên thị phần Việt Nam, 1 mét vải bán ra khách có thể hài lòng 10 lỗi, nhưng với đơn hàng sang Nhật, chỉ hài lòng trong 10 m vải có độc nhất 1 lỗi nhưng đó là lỗi có thể tu tạo.

Vải len chải kỹ là mặt hàng sang trọng trên thị phần. Nguyên liệu làm cho ra chúng là lông cừu. Toàn bộ nguyên liệu này được Liên Phương nhập từ Đức. Hiện ở Việt Nam, Liên Phương là tổ chức cung cấp có quy mô lớn nhất thị phần với quy trình khép kín từ khâu cung cấp vải đến công đoạn may thành phẩm bộ veston (suits). Một năm tổ chức này có thể cung cấp ra thị phần 5 triệu mét vải len và len pha; hơn 600.000 bộ veston ra thị phần toàn cầu.

Ngoài thị phần Nhật, trước đó, vải len chải kỹ sang trọng của tổ chức này đã xâm nhập vào thị phần châu Âu và Bắc Mỹ phê chuẩn nhiều thương hiệu bắt mắt danh tiếng như: River Island, Slater Performance, Ted Baker, Moss Bros….

Năm 2018, tổ chức đặt chiến lược doanh số cao gấp 7-8 lần so với 2017, đồng thời sẽ khai thác thêm nhiều thị phần và mặt hàng mới.

Thi Hà