Ủy ban chứng khoán: Nhà đầu tư cần bình tĩnh sau nhiều phiên giảm mạnhTối qua trên VTV, ông Phạm Hồng Sơn, Phó chủ toạ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và ông Nguyễn Vũ Quang Trung, Ủy viên Hội đồng quản trị HoSE đã có những san sẻ về chuỗi phiên giảm mạnh của thị phần vừa qua.

Đại diện Ủy ban chứng khoán cho rằng nhà đầu tư cần tĩnh tâm và đầu tư chứng khoán theo trị giá dài hạn. “Thị trường có lên có xuống nên nhìn chung vẫn cam đoan vững bền nhờ nền kinh tế vĩ mô ổn định và tăng trưởng tốt, thị phần tiền tệ tốt, nhiều đơn vị có tăng trưởng lợi nhuận cao”, ông Sơn nhắc. Theo ông, hơn 90% đơn vị niêm yết ở sàn HOSE và HNX đều có tăng trưởng.

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó chủ toạ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Sau khi chạm đỉnh hơn 1.200 điểm vào đầu tháng 4, chưa đầy hai tháng VN-Index đã giảm hơn 260 điểm, tương đương gần 22%. Đà giảm được tăng tốc trong hai phiên vừa qua khi những mốc hỗ trợ mạnh bị phá vỡ, từ ngưỡng 988 điểm VN-Index đã về dưới 935 điểm. Những cổ phiếu thuộc hàng ngũ dẫn dắt thị phần công đoạn đầu năm như nhà băng, chứng khoán, dầu khí đều bị chiết khấu từ 30 đến 40% thị giá.

Theo vị này, chuỗi phiên đàm phán giảm mạnh vừa qua có nhiều duyên do. Đầu tiên là thị phần đã có công đoạn tăng trưởng mạnh trong năm 2017 và quý I/2018. Vì vậy đợt giảm này nằm trong khuynh hướng điều chỉnh, cùng với đó là nhà đầu tư cũng có tâm lý chốt lời bán ra.

Thứ hai, lượng cung mặt hàng trên thị phần cổ phiếu thời kì qua hơi nhiều. Nhiều cổ phiếu lớn lên sàn niêm yết khi mà lượng cầu hiện giờ không đủ và cần có thêm thời kì để tiếp nhận lượng cung này. Đề cập đến nguyên tố bên ngoài, ông Sơn cho rằng bít tất tay thương nghiệp Mỹ – Trung, địa chính trị toàn cầu cũng tác động tới tâm lý nhà đầu tư. Riêng việc Mỹ tăng lãi suất thời kì qua cũng làm cho dịch chuyển các dòng vốn trên toàn cầu.

Diễn biến chỉ số VN-Index trong 3 tháng gần đây. Ảnh: VNDirect

Diễn biến chỉ số VN-Index trong 3 tháng vừa qua. Ảnh: VNDirect

Ông Nguyễn Vũ Quang Trung, Ủy viên Hội đồng quản trị HoSE cho rằng đợt sụt giảm vừa qua của thị phần xuất hiện không như kỳ vọng của cả nhà đầu tư và cơ quan điều hành. Tuy nhiên đã có những dấu hiệu hăng hái hơn ở phiên bữa qua (28/5).

Theo đại diện HoSE, nhịp giảm đã có sự chuyển hướng sang hàng ngũ cổ phiếu vốn hóa nhàng nhàng (midcap). Trước đây, khi thị phần tăng thì hàng ngũ cổ phiếu vốn hóa lớn (largecap) sẽ tăng ban sơ và sau đấy sẽ chuyển sang hàng ngũ vốn hóa nhàng nhàng. Điều này cho thấy thị phần sắp quay về thời kì ổn định.

Thứ hai là việc dù cho hàng ngũ cổ phiếu dẫn dắt là nhà băng vẫn giảm nhưng hàng ngũ cổ phiếu nhà đất vẫn duy trì đà tăng.

Theo điều tra của lãnh đạo HoSE, tại các đơn vị chứng khoán Top đầu, sức ép bán giải chấp (call margin) chỉ từ 40-50 tỷ đồng trong phiên bữa qua. So với trị giá đàm phán hơn 6.000 tỷ đồng của HoSE, đây là con số không đáng kể. “Áp lực bán ra cốt yếu là do nhà đầu tư chốt lời hoặc cắt lỗ hơn là từ sức ép giải chấp”, ông Trung thẩm định.

Minh Sơn