Ưu thế khi ngân hàng hợp tác kinh doanh với bảo hiểmÔng Lê Thanh Hải – Giám đốc khối Bán lẻ Ngân hàng Quốc Dân (NCB) cho biết, khi các ngân hàng dịch chuyển dần theo hướng tăng nguồn thu phí nguồn vốn vay để tăng tiến hệ số an toàn, hiệu quả buôn bán, việc liên kết với các tổ chức bảo hiểm (còn gọi là bancassurance) sẽ mang lại nhiều lợi ích.

Tại nhiều đất nước, bancanssure trở thành 1 trong những kênh sản xuất mặt hàng bảo hiểm chính. Theo báo cáo năm 2016 của Insurance Europe, tại Tây Ban Nha, tỷ lệ kế quả kinh doanh phí bảo hiểm khai thác qua ngân hàng chiếm đến 72% khi mà ở Italy, con số này là 70%, Pháp là 60%. Số liệu của FALIA từ năm 2016 cho thấy, tại Malaysia, phân khúc này chiếm 38% tỷ trọng kế quả kinh doanh phí bảo hiểm, Hong Kong là 49%…

Theo ông Hải, ở Việt Nam, kênh sản xuất bancassurance cũng được giám định sẽ chiếm nhiều lợi thế trong thời kì tới. Về phía ngân hàng, dù thu nhập cốt yếu vẫn đến từ hoạt động nguồn vốn vay nhưng trong ngày mai, xu thế thu nhập từ hoạt động nhà cung cấp sẽ gia tăng. Do vậy, việc bán chéo mặt hàng, nhất là lĩnh vực bảo hiểm sẽ góp phần tăng tỷ trọng hoạt động nhà cung cấp cho các ngân hàng

Đồng quan niệm, 1 chuyên gia trong lĩnh vực nguồn vốn ngân hàng cho biết, liên kết với bảo hiểm giúp cho ngân hàng có thêm mặt hàng mới nhưng lại không bị đòi hỏi phải tăng vốn trên hạ tầng rủi ro đồng thời tạo thêm nguồn thu nhập mới cho tổ chức nguồn vốn và thêm nguồn vốn huy động.

Theo vị này, bancassurance cũng được giới chuyên gia giám định là kênh sản xuất bảo hiểm cấp thiết giúp lĩnh vực này có thể tiếp cận những phân khúc anh chị lớn hơn và có thời cơ chiếm lĩnh thị phần Việt Nam.

Trong khi đó, anh chị sẽ có thêm tuyển chọn về mặt hàng nguồn vốn và thuận lợi tiếp cận nhà cung cấp bảo hiểm nhiều năm kinh nghiệm, từ đó tăng độ tin cậy với ngân hàng. Trên hạ tầng dữ liệu giám định nhu cầu của người tiêu dùng, các ngân hàng sẽ cung cấp nhà cung cấp nguồn vốn trọn gói giúp anh chị có thể chủ động hoạch định tiêu chí nguồn vốn trong ngày nay và ngày mai tốt hơn.

Gần đây, giới tổ chức bảo hiểm đẩy mạnh liên kết với các ngân hàng. Nhiều tổ chức liên tục thực hành hợp đồng liên kết với các tổ chức lớn nhằm sản xuất bảo hiểm đến anh chị hiện có của mình. Tiêu biểu, trong tháng 2, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) cùng Tổng tổ chức Bảo hiểm Bảo Việt cũng tiến hành hợp đồng hợp đồng liên kết sản xuất gói mặt hàng nguồn vốn – bảo hiểm không mệt mỏi “Đặc quyền phái đẹp”.

polyad

Bancassurance mang lại nhiều lợi ích cho tổ chức, ngân hàng và anh chị.

Theo hợp đồng liên kết, NCB và Bảo Việt sẽ triển khai chương trình liên kết ra mắt thị phần gói nhà cung cấp được kết nối giữa mặt hàng ngân hàng và nhà cung cấp bảo hiểm, tăng cường công việc bán chéo nhằm phổ biến hóa kênh sản xuất, giúp anh chị có thể tiếp cận và tiêu dùng các gói mặt hàng thích hợp. Hai bên xin hứa đầy đủ các gói mặt hàng của “Đặc quyền phái đẹp” đều được chuyên dụng cho bởi nhóm chuyên gia và viên chức giàu kinh nghiệm..

Cùng bốn gói mặt hàng “Vui Sống”, “Thanh Xuân”, “Cho Con”, “Tri Ân”, anh chị của NCB có nhiều lợi quyền như không tính tiền phát hành, phí duy trì thẻ ATM có in hình tự chọn của bản thân, sở hữu thẻ NCB Visa không tính tiền thường niên năm đầu và không tính tiền sở hữu gói account, nhà cung cấp ngân hàng điện tử NCB. Ngoài ra, gói “Cho Con” và “Tri Ân” còn đem tới mặt hàng bảo hiểm không mệt mỏi dành cho hai người lên tới 1 tỷ đồng.

“Với định hướng bán sỉ, lấy anh chị làm cho trọng tâm, NCB chuyển trọng tâm hoạt động vào việc chuẩn hóa và thay đổi tích cực quy trình nhà cung cấp, mặt hàng để đáp ứng được nhu cầu của anh chị khi thực hành các đàm phán nguồn vốn. Lần liên kết này sẽ tạo thêm được nhiều sản phẩm, nhà cung cấp mới cho anh chị”, ông Hải nhấn mạnh.

Dù mới triển khai nhưng nhiều anh chị đều giám định cao gói mặt hàng này tại NCB. Chị Hoài Linh (viên chức văn phòng tại Hà Nội, 30 tuổi) cho biết, với gói mặt hàng “Đặc quyền phái đẹp”, chị có thể chủ động đăng ký và mua trực tuyến, trả tiền bằng bất kỳ thẻ ATM nào.

“Không cần đến tận nơi đàm phán mà ngân hàng sẽ đến chuyên dụng cho tại nhà. Những mặt hàng thẻ của NCB đều bổ ích và thích hợp với nhu cầu những người con gái như tôi”, chị Linh đề cập.

Huệ Chi