Ưu thế của hệ thống quản lý rủi ro Basel II trong ngân hàngBasel II – bộ máy chủa quản rủi ro có ích

Basel II là phiên bản thứ hai của Hiệp ước Basel, trong đó đưa ra các quy luật chung và các luật nhà băng của ủy ban Basel về giám sát nhà băng. Hiệp ước về vốn Basel II đưa ra 1 loạt điều mục mà các nhà băng trên toàn cầu phải tuân thủ.

Sự cải cách trong khoa học nhà băng và công đoạn hội nhập chóng vánh vào thị phần vốn đầu tư toàn cầu làm cho môi trường hoạt động của các nhà băng càng ngày càng phức tạp và nhiều rủi ro. Những rủi ro vốn đầu tư xuất hiện với tần suất cao và chừng độ nguy hiểm lại tiếp diễn đẩy các chủ thể kinh tế trong và ngoài nước phải đối mặt với nhiều khó khăn khác.

Đồng thời, từ bài học kinh nghiệm của các cuộc khủng hoảng vốn đầu tư trên toàn cầu, việc tăng cường kỹ năng quản trị rủi ro và kỹ năng kỹ sảo vốn đầu tư là giải pháp để các nhà băng thương nghiệp trụ vững trước những biến động của thị phần vốn đầu tư.

Basel II có mặt trên thị phần được xem là giải pháp để các nhà băng thương nghiệp trụ vững được trước những biến động khó lường của thị phần vốn đầu tư. Với Basel II, mọi rủi ro đều được lượng hóa bằng các con số cụ thể và các con số ấy sẽ chỉ ra rằng nhà băng cần bao lăm vốn để bù đắp các rủi ro, cũng như có sự chuẩn bị kỹ lưỡng các kịch bản để sẵn sàng đối phó với nó.

Quản lý rủi ro cho nhà băng

Việc triển khai Hiệp ước Basel II không chỉ ảnh hưởng đến nền kinh tế của những đất nước vận dụng mặc cả bộ máy nhà băng của đất nước đó. Ngân hàng Nhà nước chọn 10 nhà băng thí nghiệm thực hành và bắt buộc đa số các nhà băng tại Việt Nam phải tuân thủ các quy định này vào năm 2020.

Tiêu biểu OCB, Ngân hàng Phương Đông (OCB) vừa hoàn thành việc triển khai công trình Basel II. Để đáp ứng được các bắt buộc của Hiệp ước Basel II với các căn cứ quốc tế về an toàn vốn và thanh khoản, nhà băng đã phải hoạch định lại hoạt động và các tiêu chí buôn bán.

Trong phạm vi Basel II, các công cụ và bí quyết chủa quản rủi ro đương đại được triển khai đảm bảo cho OCB có bộ máy quản trị rủi ro tốt, tránh giá bán, tập kết lớn mạnh các mảng nghiệp vụ buôn bán mới và hiệu quả hơn trong các quy định phân bổ nguồn vốn buôn bán.

Theo lãnh đạo OCB, chulặng môn quản trị rủi ro được tăng cường khi triển khai Basel II giúp nhà băng hoạt động an toàn, lành mạnh. Các giải pháp quản trị rủi ro, đặc thù là mô phỏng rủi ro và xếp hạng nội bộ được chủ động vận dụng. Đồng thời, nguồn vốn được chủa quản hiệu quả nên hoạt động buôn bán sẽ khả quan và tăng trưởng vững bền hơn.

Sau khi vận dụng các căn cứ quốc tế về quản trị rủi ro, an toàn vốn và thanh khoản, OCB sẽ lôi kéo nhiều nhà đầu tư nước ngoài hơn do nhà băng hoạt động buôn bán trong môi trường đạt căn cứ quốc tế. Khi mở cửa thị phần vốn đầu tư theo đảm bảo trong các Hiệp định tự do thương nghiệp (FTA), nhà băng không chỉ lôi kéo thêm nhà đầu tư nước ngoài mà sẽ còn tự mình xâm nhập, vươn xa ra các thị phần lớn mạnh và lôi kéo vốn tại các thị phần rộng lớn này.

“Lợi ích rõ rệt nhất mà Basel II mang lại cho OCB là sự sáng tỏ của bộ máy, tăng cường sức đề kháng của nhà băng trước bất ổn, biến động của thị phần và giảm ảnh hưởng xấu khi có khủng hoảng. Khi vận dụng Basel II, nhà băng tự tăng tiến kỹ năng khó khăn”, vị đại diện cho biết.

polyad

OCB vừa hoàn thành việc triển khai công trình Basel II.

Gia tăng niềm tin cho quý khách hàng

Theo bà Huỳnh Lê Mai – Phó tổng giám đốc cáng đáng Khối Quản lý rủi ro Ngân hàng Phương Đông, quý khách hàng được hưởng các lợi quyền về các điều kiện cấp nguồn đầu tư thích hợp với chừng độ rủi ro. Thông tin càng toàn bộ, điều kiện cấp nguồn đầu tư càng thuận lợi, người sử dụng sẽ nhận được mức lãi suất ưu đãi hơn.

“Khách hàng cũng sẽ lặng tâm hơn khi thương lượng ở OCB bởi của cải đã được đùm bọc trước các rủi ro có thể nảy sinh. Việc OCB triển khai sớm Basel cũng sẽ lôi kéo nhiều sự quan tâm, chú ý và các đối tác trong và ngoài nước. Điều này, đối với các cổ đông của OCB sẽ là 1 lợi thế lớn”, bà Mai cho biết.

Bà Mai cũng cho hay, bắt buộc vốn tối thiểu của Basel II ảnh hưởng rõ ràng lên lợi ích của quý khách hàng. Theo đó, việc duy trì 1 lượng vốn pháp định được tính toán cho ba thành phần rủi ro mà nhà băng đối mặt cũng đồng thời là “tấm khiên” đùm bọc của cải của họ.

Chưa nói, các nhà băng có thể phải tăng cường huy động vốn từ quý khách hàng nhằm đáp ứng căn cứ về an toàn vốn – CAR tối thiểu là 8%. Như vậy, người gửi tiền phê chuẩn kênh trái phiếu dài hạn có kỹ năng kỹ sảo nhận được mức lãi suất cao hơn. Bên cạnh đó, quý khách hàng còn có được nguồn tin tức chính xác, đáng tin cậy để đưa ra quy định tuyển chọn của mình nhờ căn cứ về quy luật thị phần và công khai tin tức.

“Việc hoàn thành triển khai công trình Basel II chẳng những chỉ giúp OCB tăng tiến chất lượng, kỹ năng khó khăn, chủa quản rủi ro tốt hơn, tránh giá bán, tăng trưởng vững bền, nâng tầm đơn vị để có thể bước vào thị phần quốc tế mà còn mang lại rất nhiều lợi ích và sự an tâm cho quý khách hàng”, lãnh đạo nhà băng cho biết.

Thu Ngân