USD yếu giúp giá vàng tăngĐồng USD giảm 0,4% trong phiên thương lượng bữa qua sau tin tức về tỷ lệ thất nghiệp. Đây được xem là nguyên tố chính hỗ trợ đắc lực cho giá vàng đi lên. Cùng với đó, thị trường chứng khoán toàn cầu, đặc thù là các chỉ số chứng khoán của Mỹ đã giảm mạnh và xuống mức phải chăng nhất trong hơn 3 tháng cũng là cội nguồn làm vàng tăng giá.

Theo đó, chốt phiên thương lượng tại New York ngày 9/11, giá giao ngay lên 1.284 USD – mức cao nhất ba tuần qua, tức tăng khoảng 4 USD so với phiên liền trước. Trong khi đó, các thỏa thuận giao tháng 12 chốt ngày cũng tăng khoảng 4 USD, lên 1.287,5 USD.

usd-yeu-giup-gia-vang-tang

Giá vàng tăng do USD suy yếu. Ảnh: PV.

Đà tăng tiếp diễn lan sang phiên thương lượng sáng nay tại thị phần châu Á. Tính đến 8h20, giờ Hà Nội, mỗi ounce có giá 1.286 USD, tăng khoảng 2 USD so với mở cửa.

Nếu tiêu chí theo tỷ giá nhà băng, mỗi lượng vàng toàn cầu quy đổi hiện có giá khoảng 35,28 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công…). Trong khi đó, mức giá mở cửa của vàng miếng trong nước xoay quanh 36,52 – 36,60 triệu đồng, tức cao hơn toàn cầu khoảng 1,3 triệu đồng.

Hôm qua, hai chỉ số chứng khoán Mỹ là Dow Jones và SP500 có thời điểm đều giảm trên 0,8% được coi là động lực cho vàng tăng giá.

Thêm vào đó, những bất ổn địa chính trị có mật hiệu leo thang tại bản đồ Trung Đông, như khủng hoảng chính trị tại Saudi Arabia với nguyên do là chống thụt két. Và cuộc tiến công hoả tiễn từ những kẻ khủng bố được cho là do Iran hậu thuẫn nhằm vào Arab Saudi gây ra sự lo lắng cho thị phần toàn cầu trong tuần này. Điều đó càng làm nhu cầu trú ẩn an toàn cho vàng trở thành rõ ràng hơn.

Theo các nhà phân tách, hiện đồng đôla vẫn đang ở thế chưa xác định được khuynh hướng giữa 1 bên là kỳ vọng Cục dự trữ liên bang Mỹ – Fed tăng lãi suất với 1 bên là nỗi lo Dự luật Thuế của Mỹ có thể bị chậm trễ. Với tin tức chưa rõ ràng này, nên năng lực vàng sẽ biến động trong khuôn khổ hẹp.

Thanh Lê