USD yếu đẩy giá vàng đi lênusd-yeu-dy-gia-vang-di-len

Giá vàng trong nước hiện giờ còn cao hơn toàn cầu tầm 1 triệu đồng mỗi lượng. Ảnh: PV.

Thông tin sau hai cuộc họp chính sách tháng 7 của Cục Dự trữ liên bang Mỹ – Fed và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho thấy chính sách tiền tệ của họ sẽ theo hướng nới lỏng nên rất có lợi cho vàng.

Theo đó, biên bản của Ngân hàng Trung ương châu Âu, cho thấy ECB, giống như Fed rất quan tâm đến mức lạm phát phải chăng. Các báo cáo lạm phát rất phải chăng từ những nền kinh tế lớn trên toàn cầu, trong đó có Mỹ, đang ngăn Fed không tăng lãi suất ngay khi có thể.

Do vậy, đồng USD đã yếu. Đồng euro thì bị bán ra và đạt mức phải chăng nhất trong ba tuần. Giá vàng đã tăng lên mức cao trong ngày sau khi các báo cáo này được ban bố. Mặt khác, lực mua bắt đáy xuất hiện cũng là căn do hỗ trợ cho kim khí quý này đi lên.

Theo đó, chốt phiên thương lượng Mỹ tối 17/8, mỗi ounce tăng gần 5 USD, lên mức 1.287,5 USD. Vàng giao tháng 12 cũng chốt ngày tăng 8,6 USD, lên mức 1.291,5 USD mỗi ounce.

Bước qua thị phần châu Á sáng nay, giá nhất thời giảm nhẹ. Lúc 8h30, giờ Hà Nội, mỗi ounce giảm gần 2 USD, xuống sát 1.286 USD.

Nếu tiêu chuẩn theo tỷ giá nhà băng, mỗi lượng vàng toàn cầu quy đổi hiện có giá khoảng 35,3 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công…). Trong khi đó, mức giá mở cửa ngày bữa nay của vàng miếng trong nước xoay quanh 36,3-36,38 triệu đồng, tức cao hơn toàn cầu khoảng 1 triệu đồng.

Song hành với đà đi lên của kim khí quý, các thị phần khác cũng có sự gia tăng. Theo đó, giá bạc giao tháng 9, bữa qua tăng 0,085 USD lên 17,02 USD 1 ounce.

Về mặt công nghệ, giá vàng giao mai sau tháng 12 đóng cửa ở mức hơi cao nên trong ngắn hạn vẫn có lợi thế. Mức chống cự kiên cố của vàng là 1.300 USD và mức hỗ trợ lâu dài là 1.280 USD.

Thanh Lê