Uống nước ngọt có thể cũng phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệtTheo đề nghị được Bộ Tài chính đưa ra lấy quan điểm, các loại nước ngọt sẽ được bổ sung vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc thù, gồm các loại nước ngọt có ga, không ga, tăng lực, thể thao, trà, cà phê uống liền được đóng gói theo dây chuyền cung ứng nước ngọt.

Bộ Tài chính dự định trình Chính phủ 2 phương án thuế suất. Một là áp mức thuế 10% từ năm 2019 và hai là áp thuế 20% từ năm 2019. Tuy nhiên, cơ quan này thích phương án trước hết hơn.

uong-nuoc-ngot-co-the-cung-phai-chiu-thue-tieu-thu-dac-biet

Nước ngọt có ga và không ga có thể đều phải chịu thuế tiêu thụ đặc thù để giảm thiểu việc lạm dụng đồ uống, gây béo phì, theo lập luận của Bộ Tài chính.

Ý tưởng đánh thuế tiêu thụ đặc thù với nước ngọt được Bộ Tài chính đưa ra trong buổi họp báo ban bố định hướng điều chỉnh 1 số điều của các Luật Thuế chiều 15/8. “Việc áp thuế này nhằm điều tiết sử dụng với đồ uống có tuyến đường và theo thông lệ quốc tế”, Bộ Tài chính giải thích.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng dẫn báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy, việc lạm dụng nước ngọt dẫn đến béo phì. Đồng thời, tỷ lệ người trưởng thành bị thừa cân, béo phì của Việt Nam đang chiếm tới 25% dân số. Với trẻ em dưới 5 tuổi, tỷ lệ béo phì cũng tăng nhanh và là nhân tố nguy cơ của nhiều bệnh tật như tim mạch, tăng áp huyết, đột quỵ, xơ vữa và tắc mạch vành, nhồi máu cơ tim,…

Bộ Tài chính cũng dẫn thực tiễn nhiều nước thu thuế tiêu thụ đặc thù để giảm thiểu sử dụng các loại đồ uống có tuyến đường. Ví dụ, tại Thái Lan, nước ngọt có ga không cồn chịu mức thuế suất 25% hoặc 0,024 USD 1 chai 440cc; nước ngọt có ga ở mức 20% hoặc 0,011 USD mỗi chai 440 cc. Lào hiện cũng thu thuế tiêu thụ đặc thù với nước ngọt khoảng 5-10%. Campuchia áp thuế với nước ngọt là 10%.

Ngoài ra, theo cơ quan này, 3 nước ASEAN cũng đang coi xét áp thuế tiêu thụ đặc thù với nước ngọt là Myanmar (dự định thu thuế 5%), Philippines (dự định thu 10 peso mỗi lít), Indonesia (dự định thu 3.000 rupiah 1 lít).

Tại châu Âu, mỗi lít nước ngọt ở Pháp bị áp thuế tuyệt đối 0,72 euro, ở Phần Lan thu 0,075 euro, Hungary là 0,04 euro 1 chai hoặc 1 lon nước…