Ước mơ đưa gạo Việt vươn ra thế giới của doanh nhân ViệtViệt Nam là đất nước có 70% dân số khiến cho nông nghiệp; sản lượng gạo xuất khẩu lớn thứ 3 toàn cầu nhưng mới chỉ là xuất khẩu gạo thuần tuý. Theo các chuyên gia, việc quá chú trọng đến tăng sản lượng khiến cho có bảo đảm gạo xuất khẩu của Việt Nam không cao, tụ hội vào phân đoạn gạo cấp rẻ, kém phổ biến và đặc trưng đang phụ thuộc nhiều vào thị phần Trung Quốc.

uoc-mo-de-hat-gao-viet-vuon-ra-the-gioi-cua-doanh-nhan-viet

Doanh nhân Phạm Thanh Hưng.

Tuy là đất nước xuất khẩu gạo bậc nhất toàn cầu nhưng Việt Nam lại đang “thua ngay trên sân nhà” khi người dân sẵn sàng bỏ ra số tiền đắt hơn 2, 3 lần, thậm chí 5 lần để mua gạo của Thái, Nhật, Mỹ… Từ những điều đó, chàng trai sinh năm 1984 ở Thái Bình đã đặt ra thắc mắc: “Làm thế nào để người dân ăn gạo Việt cung ứng? Làm thế nào để gạo Việt xuất khẩu ra toàn cầu không chỉ là loại gạo cấp rẻ, với giá chỉ 10.000 đồng 1 kg?”. Từ thắc mắc đó, Phạm Thanh Hưng đã trồng thành công 1 loại gạo và đang được bán với giá 25.000 đồng 1 kg.

Phạm Thanh Hưng sinh ra ở Thái Bình, yêu thích nông nghiệp từ nhỏ. Sau đó, anh có cơ duyên gặp mặt với kỹ sư nông nghiệp Nguyễn Văn Quảng (Học viện nông nghiệp Việt Nam). Ông là người đã nghiên cứu thành công giống lúa Hương Việt – giống lúa lai giữa giống ngon nhất của Thái Lan, thơm của Mỹ, ngon của Việt Nam và lúa dại lựa chọn cá thể tốt. Tìm hiểu về giống lúa này, Thanh Hưng thấy mặc dầu nó có nhiều điểm hay nhưng để cung ứng lại gặp quá nhiều cạnh tranh khi đưa được ra thị phần bởi phải cấy bằng máy, thời kì thu hoạch lâu hơn gấp đôi; cần diện tích đất nhiều hơn; chẳng thể phơi như các loại thóc thường nhật…

Trăn trở trong suốt thời kì học tập, sau khi tốt nghiệp đại học, Hưng phấn đấu khởi nghiệp với hạt lúa Hương Việt. Giống như nhiều câu chuyện khởi nghiệp, anh vấp phải sự phản đối của gia đình và vốn đầu tư không cho phép. Sau khi thuyết phục được gia đình nội ngoại, họ hàng cho mượn cầm cố 6 sổ đỏ, anh lại chẳng thể thuê được đất. Mặc dù ở vùng quê trồng lúa nhưng người dân không tin tưởng vào giống lúa nhiều điểm hay này. 300 hộ dân trong vùng không ai cho anh thuê đất.

Anh phải thuyết phục, tự tay đi cấy đi gặt cho mọi người, cam đoan đùm bọc đất, cam đoan việc khiến cho… chung kết, người dân cũng hài lòng. 8 tấn trước hết mừng rỡ trong nước mắt nhưng bỗng chốc nát vụn thành tấm vì anh không biết cách sấy đúng và say xát sao cho được hạt gạo thành phẩm chuẩn. Hết lần này đến lần khác, không bỏ cuộc, anh lao vào nghiên cứu hôm sớm. Sau mẻ trước hết thành công, hầu hết gạo được hài lòng vì ăn ngon. Đặc biệt, khi mang đi phân tách, gạo này có hàm lượng protein cao.

uoc-mo-de-hat-gao-viet-vuon-ra-the-gioi-cua-doanh-nhan-viet-1

Anh Hưng từng phải thuyết phục, tự tay đi cấy đi gặt cho mọi người, cam đoan đùm bọc đất, cam đoan việc khiến cho…

Trên bảng xếp hạng protein, loại gạo này tương đương đậu tương, thích hợp với thiên hướng của toàn cầu là ăn ít nhưng có bảo đảm, vẫn cam đoan dinh dưỡng. Nhiều bệnh nhân tiểu tuyến phố hoặc người béo sợ ăn nhiều tinh bột nhưng loại này giúp họ không cần ăn nhiều vẫn đủ no, có dinh dưỡng. Cơ hội khởi đầu mở ra với Hưng. Anh tiếp diễn học hỏi, đầu tư thêm và đưa vào những bí quyết công nghệ đương đại. Cách gieo mạ khay theo bí quyết của Nhật – không sử dụng đất bùn thường nhật mà sử dụng phân hữu cơ và xơ dừa. Dùng máy để cấy mạ cam đoan cây tăng trưởng tốt nhất. Áp dụng bí quyết sấy hình nón với nhiều nhiệt độ khác nhau, khi sấy xong bảo quản ở 14 độ C để giữ được hương thơm, không bị mốc, hỏng. Anh đầu tư máy lọc xạ và máy lọc hạt nhiễm màu để hạt gạo cam đoan trắng đồng đều, dài, bóng, loại bỏ tạp chất, sạn và những hạt không đủ căn cứ, mang đến cho người sử dụng mặt hàng tốt.

Hiện nay, giống lúa Hương Việt được cung ứng chủ lực trong mô phỏng cung ứng của Phạm Thanh Hưng. Mô hình của anh gồm 1.000 m2 nhà xưởng, 47 mẫu trực tiếp do anh cung ứng và vùng vệ tinh gần 400 mẫu đất trồng lúa theo bí quyết bán hữu cơ. Năm 2016, anh cho ra thị phần xấp xỉ 300 tấn gạo, doanh số 20 tỷ đồng. Ngoài ra, anh còn thu mua hơn 400 tấn thóc 1 năm cho bà con từ miền Trung trở ra, tạo công ăn việc khiến cho và cam đoan đầu ra cho nhiều bà con dân cày.

Phạm Thanh Hưng đã dần chạm tới ao ước lớn nhất của mình tà tàm ra những loại gạo của Việt Nam, cho chính người Việt và xuất khẩu được ra toàn cầu với giá cao, khẳng định được thương hiệu gạo Việt; giúp cho người dân cày có thể khiến cho giàu từ chính mặt hàng của làng quê.

Câu chuyện về anh Phạm Thanh Hưng và những nhân vật hoàn hảo từ làng quê Việt Nam được phát sóng hàng tuần trong chương trình “Sinh ra từ làng”, vào 18h30, thứ Tư, trên kênh VTV6, phát lại vào 16h30, thứ Sáu, trên kênh VTV1. Chương trình do Đài truyền hình Việt Nam, Tổng Công ty cổ phần Bia rượu NGK Sài Gòn, Ban Thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn, Công ty Media Max hợp tác thực hành. Hơn 6 năm lên sóng, “Sinh ra từ làng” đã trở thành món ăn ý thức, là cẩm nang khiến cho giàu và là sân chơi của những bạn trẻ muốn khiến cho giàu từ chính mảnh đất quê hương. Xem chương trình tại đây. Tìm hiểu về chương trình tại đây.

(Nguồn: Chương trình “Sinh ra từ làng”)