Uniqlo sắp có máy bán quần áo tự độngHãng bán sỉ phong cách Nhật Bản – Fast Retailing đang lên chiến lược tăng hiện diện tại Mỹ. Các máy bán hàng tự động sẽ được lắp trong 2 tháng tới tại New York, Houston, Oakland, California và nhiều thành thị khác. Chúng có mức giá vận hành rẻ hơn shop truyền thống và là cách nhân tiện lợi để bán các loại áo quần basic, nhân tiện mang theo cho những quý khách bận rộn.

“Tại trường bay, bạn không có nhiều thời kì thăm thú shop và xếp hàng chờ trả tiền đâu”, Marisol Tamaro – Giám đốc Marketing của Uniqlo tại Mỹ cho biết.

uniqlo-sap-co-may-ban-quan-ao-tu-dong

10 máy bán hàng của Uniqlo sẽ được lắp tại Mỹ. Ảnh: WSJ

Mỗi chiếc máy cao khoảng 1,8m, sẽ bán áo giữ nhiệt và áo khoác siêu nhẹ. Sự tránh này cho phép Uniqlo đưa vào nhiều cỡ áo và màu sắc hơn. Sản phẩm sẽ được đóng hộp và có thể trả lại tại các shop hoặc qua bưu điện. Uniqlo kỳ vọng việc này sẽ giúp tăng danh tiếng của nhà sản xuất tại Mỹ.

Fast Retailing hiện sở hữu hơn 1.700 shop Uniqlo tại châu Á và từng lên chiến lược thiên lí trăm shop tại Mỹ. Tuy nhiên, thời kỳ này đã giảm tốc từ năm 2015, do các cơ sở vật chất Mỹ không mang lại kế quả kinh doanh như kỳ vọng, đặc trưng tại các vùng ngoại thành. Năm 2014, Fast Retailing từng cân nhắc mua J. Crew Group nhưng bất thành.

Họ hiện tụ họp vững mạnh thương nghiệp điện tử và shop truyền thống tại các thành thị lớn ở đây. Uniqlo có 45 shop tại Mỹ.

Ngoài Uniqlo, chuỗi shop Best Buy cũng đã có 183 máy bán hàng, cốt yếu tại trường bay. Hãng cho biết những máy này đem về hàng triệu USD kế quả kinh doanh. Nhiều đơn vị khác, như Benefit Cosmetics cũng đang thử đặt các máy này ở trường bay để tận dụng thời kì khách chờ chuyến. Trước đó, Uniqlo cũng đã có các máy tương tự, cốt yếu chuyên dụng cho marketing, tại Singapore và nhiều nước khác.

Sam Cinquegrani – sáng lập viên nhà sản xuất nhà cung cấp số ObjectWave cho rằng máy bán hàng của Uniqlo là 1 trò may rủi. “Việc mua hàng càng liên đới nhiều đến xúc cảm, các kỹ thuật như máy bán hàng càng khó thành công”, anh đào tạo. Dù vậy, Marshal Cohen – nhà phân tách bán sỉ tại NPD Group lại cho rằng: “Ngày nay, sự nhân tiện lợi còn thiết yếu hơn cảm giác và sự tương tác trực tiếp. Tương tác không còn là vấn đề lớn nữa”.

Các chuỗi bán sỉ phong cách tại Mỹ đã gặp khó nhiều năm nay, do dôi thừa shop và người tiêu dùng chuyển sang thương nghiệp điện tử. Kể cả các thương hiệu trực tuyến cũng ngại ngần mở shop truyền thống và chỉ tiêu dùng các ký kết thuê ngắn hạn để giám định lượng khách.

Hà Thu (theo WSJ)