Ứng viên liên quan bầu Kiên không được duyệt vào HĐQT ACBSáng 19/4, Ngân hàng Á Châu (ACB) công ty đại hội đồng cổ đông thường niên 2018. Trong đó, danh sách người tham gia HĐQT ngân hàng nhiệm kỳ 2018 – 2023 chỉ có 8 người tham gia chứ không phải con số 11 như công bố trước đây.

Cụ thể, ngoài hai người tham gia Ban điều hành ACB là ông Đỗ Minh Toàn (Tổng giám đốc) và Nguyễn Văn Hòa (Phó tổng giám đốc) không có trong danh sách, ứng cử viên do đội ngũ cổ đông nắm giữ 10,45% đề cử bầu chức danh người tham gia HĐQT ACB là ông Nguyễn Duy Hưng cũng không có tên.

Các thành viên Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát mới của ACB. Ảnh: Lệ Chi.

Các người tham gia Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát mới của ACB. Ảnh: Lệ Chi.

Ông Nguyễn Duy Hưng hiện là Chủ tịch người tham gia của Công ty luật TNHH Diên Hồng và Công ty TNHH Quản lý của cải Việt. Trước đó, ông Hưng là Tổng giám đốc, Phó người cầm đầu HĐQT của Ngân hàng Việt Nam Thương tín (Vietbank). Vì vậy, ông Hưng được cho là có liên đới đến gia đình bầu Kiên (Nguyễn Đức Kiên) và bà Đặng Ngọc Lan (vợ bầu Kiên).

Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ coi xét trường hợp của ông Nguyễn Văn Hoà và ông Đỗ Minh Toàn và có quan điểm sau với trường hợp của ông Nguyễn Duy Hưng.

Việc không được Ngân hàng Nhà nước hài lòng làm cho đội ngũ cổ đông đề cử ông Nguyễn Duy Hưng lên tiếng phản đối ngay tại Đại hội cổ đông. Nhóm này đề nghị bầu hồ hết 11 ứng cử viên và nghi ngờ ACB đã không gửi đủ danh sách 11 người cho Ngân hàng Nhà nước nên không có tên của ông Nguyễn Duy Hưng.

8 Thành viên HĐQT được bầu vào nhiệm kỳ mới 2018 – 2023 của ACB gồm:

1. Ông Trần Hùng Huy

2. Ông Nguyễn Thành Long

3. Ông Dominic Scriven

4. Bà Đinh Thị Hoa

5. Bà Đặng Thu Thuỷ

6. Ông Đàm Văn Tuấn

7. Ông Hiệp Văn Võ (người tham gia HĐQT độc lập)

8. Ông Huang Yuan Chiang (người tham gia HĐQT độc lập)

Ban lãnh đạo ACB cho biết đã gửi cho Ngân hàng Nhà nước danh sách tất cả 11 ứng cử viên bầu người tham gia HĐQT và 5 người người tham gia ban kiểm soát. Cục Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước cũng công nhận cơ quan này đã nhận tất cả 11 ứng cử viên trong danh sách.

Sau đó, đội ngũ cổ đông lại đề nghị hoãn đại hội. Tuy nhiên, ban kiểm soát cho biết đội ngũ cổ đông không đồng ý chương trình đại hội chỉ đại diện cho khoảng 68 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 8,48%); số cổ đông đồng ý tiếp diễn chương trình đại hội là 90,99%. Do đó, đại hội vẫn tiếp diễn được tiến hành.

Sau đó, trong phần luận bàn, bà Đặng Ngọc Lan – vợ Bầu Kiên tỏ bày, gia đình bà đã đầu tư vào ACB 25 năm qua nên không muốn làm cho điều gì tổn hại đến hình ảnh ngân hàng.

Theo bà, ACB là ngân hàng có nền móng vững, giả như quản trị điều hành tốt thì sẽ tăng trưởng rất mạnh. Bà và đội ngũ cổ đông đề cử ông Nguyễn Duy Hưng là quyền đề cử chính đáng và cũng mơ ước ngân hàng hoạt động tốt hơn.

“Tôi đề nghị ban người cầm đầu, cụ thể là Chủ tịch Trần Hùng Huy ghi nhận quan điểm của cổ đông, của tư nhân tôi để trình Ngân hàng Nhà nước coi xét lại danh sách các ứng cử viên đề cử để bổ sung vào Hội đồng quản trị”, bà kể.

Phát biểu về hoạt động buôn bán của ACB thời kì qua, ông Đỗ Minh Toàn Tổng giám đốc cho rằng, ngân hàng này đã đạt được kết quả hăng hái. Tổng của cải tại thời điểm chấm dứt năm 2017 đạt 284.000 tỷ đồng, tăng 22% so với cuối năm 2016. Tỷ trọng của cải có sinh lời trên tổng của cải tăng từ mức 92% cuối năm 2016 lên 95% năm 2017, chừng độ rủi ro rẻ. Cơ cấu của cải có sinh lời di chuyển hăng hái, với tỷ trọng của cải có bằng tiền trìnhng được nâng lên mức 96%, bởi vậy làm cho giảm sức ép rủi ro tỷ giá.

Quy mô vốn huy động đạt 241.000 tỷ đồng, tăng 17% trong đó nguồn vốn không kỳ hạn tăng mạnh 20% góp phần cải thiện mức giá vốn ở mức hợp lý. Dư nợ nguồn hỗ trợ đạt 199.000 tỷ đồng, tăng 20%, nguồn hỗ trợ bán buôn tăng trưởng bán sát định hướng chỉ tiêu của ACB với mức tăng mạnh 25%.

Chất lượng nguồn hỗ trợ tại ACB theo ngân hàng này đã cải thiện. Quy mô nợ xấu giảm mạnh, tỷ lệ nợ xấu giảm về 0,7%, tỷ lệ nợ quá hạn (đội ngũ 2 đến đội ngũ 5) giảm từ 2,1% xuống còn 0,9%. ACB đã xử lý rủi ro trích lập ngăn ngừa 100% cho các của cải tồn đọng. Quỹ ngăn ngừa đạt 133% tổng quy mô nợ xấu.

Ông Toàn cũng cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2018, tổng dư nợ tăng 14.000 tỷ đồng, huy động tăng 15.700 tỷ đồng, trong đó dư nợ tăng trưởng cốt yếu từ tư nhân. Lợi nhuận quý I của ACB ước đạt 1.491 tỷ đồng. “Với kết quả khả quan như trên, tôi kỳ vọng năm nay ban điều hành sẽ vượt tiêu chí buôn bán”, ông Toàn kể.

Lệ Chi